Huyệt Á Môn là gì và những cách tác động đến huyệt đạo này

Có thể sử dụng huyệt Á Môn kết hợp với một số huyệt khác trên cơ thể

Cơ thể con người bao gồm 108 huyệt đạo quan trọng, mỗi huyệt đạo đều có vai trò và tác dụng riêng để trị bệnh. Huyệt Á Môn là một trong số đó. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vị trí của huyệt cũng như cách xác định huyệt.

Huyệt Á Môn nằm ở phía sau cổ và đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể. Tuy nhiên, một số bệnh từ nhẹ đến nặng nếu được điều trị đúng cách có thể cải thiện rõ rệt. Hiện nay có 2 cách tác động vào huyệt vị quan trọng này và có thể mang lại hiệu quả điều trị cao. Hãy cùng tìm hiểu cách tác động vào các huyệt đạo trong bài soạn sau.

Vị trí huyệt Á Môn ở đâu?

Để phát hiện huyệt Á Môn, trường hợp cần giữ tư thế ngồi thẳng, đầu hơi chếch. Huyệt này nằm ở điểm chính giữa giữa cổ và đường chân tóc sau gáy. Cách chân tóc khoảng 0,5 thốn, giữa phần 1 và 2 là huyệt Á Môn.

Huyệt á môn là gì

Việc xác định vị trí của huyệt Á Môn là vô cùng quan trọng, bởi nếu lấy nhầm xương có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm trong quá trình điều trị. Do đó, nếu không biết cách tìm vị trí của huyệt, trường hợp không nên tự ý thực hiện bất kỳ thao tác nào với huyệt này.

Vậy huyệt A Môn có tác dụng gì đối với trị liệu?

Theo kinh nghiệm được truyền lại từ trong lịch sử cho đến nay, các thầy lang thường sử dụng huyệt Á Môn rất phù hợp để điều trị một số chứng bệnh sau:

 • Bệnh câm điếc: Theo Đông y, huyệt Á Môn chuyên trị các bệnh lưỡi mềm, teo, không nói được, chữa các chứng câm điếc,… Tuy nhiên, hiệu quả điều trị sẽ dễ dàng phát huy nếu áp dụng đúng cách và phù hợp với người bệnh hiệu quả điều trị sẽ phát huy rõ rệt.
 • Mất tiếng đột ngột: Trong trường hợp cổ họng gặp vấn đề trong việc điều tiết enzym, bấm huyệt Á Môn có thể giúp cải thiện tương đối tốt tình trạng này.
 • Hiện tượng chảy máu cam: Đây là tình trạng phổ biến ở trẻ em khi lượng mưa thay đổi. Mức độ bệnh tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, trường hợp nặng có thể bị ngất, chóng mặt hoặc đau đầu. Hệ thống bấm huyệt Á Môn giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.
 • Đau cột sống: Thoái hóa, thoát bị đĩa đệm, vận động mạnh, chấn thương, ngồi một chỗ quá lâu. có thể bị tổn thương cột sống. Thực hiện bấm huyệt A Môn đúng cách sẽ hỗ trợ quá trình hồi phục bệnh đau cột sống.
 • Đau vai gáy: Đau vai gáy nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề. Để khắc phục bệnh và cải thiện sinh hoạt điều độ, phương pháp day ấn huyệt Á Môn là biện pháp được nhiều người áp dụng.
Tác động vào huyệt Á Môn bằng y học cổ truyền có thể loại bỏ chứng đau vai gáy
Tác động vào huyệt Á Môn bằng y học cổ truyền có thể loại bỏ chứng đau vai gáy

Cách tác động đến huyệt Á Môn bạn nên biết?

1. Bấm huyệt vị Á Môn

Theo cách này, bác sĩ sẽ dùng lực của ngón tay tác động vào vùng huyệt và vùng xung quanh. Đối với những trường hợp bệnh nhân sợ châm kim, tác động vào bên trong da thì phương pháp massage sẽ được áp dụng nhiều hơn.

2. Châm cứu huyệt Á Môn

Phương pháp châm cứu sử dụng các loại kim chuyên dụng để châm vào da, tác động trực tiếp vào các huyệt đạo. Quy trình này đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật cũng như kinh nghiệm để đảm bảo tính hiệu quả và tránh những cạm bẫy vô cớ.

Thao tác ấn huyệt Á Môn như sau:

 • Bước 1 Chuẩn bị dụng cụ châm cứu chuyên dụng, dò huyệt Á Môn.
 • Bước 2 châm kim thẳng, sâu khoảng 0,3 đến 2 lóng tay. Giữ cho mũi kim hướng về phía yết hầu, vị trí quan sát bên tai trái.

Lưu ý: Không châm sâu hoặc quá chếch lên vì trước đây là vị trí Hành tủy. Châm chạm vào tủy sống rất nguy hiểm và có thể gây ngừng thở hoặc ngừng tim ngay lập tức.

Tuyệt đối không tự tiện thực hiện châm cứu huyệt Á Môn khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ
Tuyệt đối không tự tiện thực hiện châm cứu huyệt Á Môn khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

Phối hợp cùng với các huyệt khác để điều trị bệnh

Để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh có thể kết hợp bấm huyệt liên hoàn với huyệt Á Môn.

 • Trị nặng đầu, nhức đầu: Kết hợp huyệt Thông Thiên,huyệt Phù Dương.
 • Trị cứng lưỡi: Kết hợp với huyệt Quan Xung.
 • Trị đau lưng: Kết hợp huyệt Phong Phủ.
 • Trị câm điếc: Kết hợp huyệt Hợp Cốc, Nhĩ Môn, Ế Phong, Liêm Tuyền, Tinh Hội, Tinh Cung.
 • Trị động kinh: Kết hợp huyệt Nhân trung và Hậu Khê.
 • Trị câm do trúng gió: Kết hợp huyệt Dũng Tuyền.
 • Trị các bệnh về não: Kết hợp các huyệt Nhân Trung, Hưng Phấn, Tứ Tam Lý.
 • Trị uốn ván: Kết hợp các huyệt Đại Chùy, Nhân Trung, Cân Súc, Hậu Khê, Yêu Dương Quan, Thân Mạch.
 • Trị động kinh: Kết hợp các huyệt Nhân Trung, Phong Long, Hậu Khê.

Việc kết hợp một số huyệt trên chỉ nên áp dụng khi trường hợp có bác sĩ, người thực hiện phải có kiến thức sâu rộng liên quan đến hệ thống châm cứu và nắm rõ sơ đồ các huyệt trên cơ thể. Các trường hợp tuyệt đối không tự ý phối hợp huyệt khi chưa có căn cứ điều trị rõ ràng. Ở sai vị trí hoặc sai cách, nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. 

Hy vọng bài viết với những thông tin về huyệt Á Môn dưới đây đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi Washima để đón đọc thêm những bài viết thú vị về chủ đề sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *