Huyệt Đại Chùy là gì? Vị trí, tác động hỗ trợ châm cứu Trị liệu hiệu quả

Huyệt đại chùy nằm dướt đốt sống cổ số 7

Huyệt Đại Chùy là gì?

Huyệt Đại Chùy là huyệt thứ 14 thuộc Mạch Đốc và cùng hội Mạch Đốc với 6 kinh dương liên kết với nhau. Huyệt Đại Chùy là một huyệt đạo vô cùng quan trọng, khi tác động vào huyệt có thể điều trị một số bệnh và làm giảm một số triệu chứng như: đau mỏi cổ vai gáy, trị triệu chứng phong hàn giúp tăng sức đề kháng và lưu thông tuần hoàn khí huyết trong cơ thể.

Huyệt Đại Chùy hay còn được gọi với cái tên là Thượng Trử, Đại Bao và Bách Lao xuất xứ từ Thiên “Khí Phủ Luận” (Tổ vấn 59).

Cách xác định vị trí huyệt Đại Chùy

Huyệt Đại Chùy năm ở phía sau gáy của cơ thể, huyệt này năm ngay tại vị trí lõm mỏm đầu gai của đốt sống cổ thứ 7.

 • Bước 1: Cách xác định vị trí củ huyệt Đại Chùy cũng không quá khó, với tư thế thẳng người hãy cúi đầu một góc 45 độ sẽ lộ ra khoảng 1 đến 2 u xương tròn nhô lên. Sau đó đặt 1 ngón tay lên mỗi u xương đó và giữ nguyên phần u xương lớn nhất sẽ giúp xác định vị trí huyệt Đại Chùy.
 • Bước 2: Xoay cổ của bạn theo hình tròn nếu bạn cảm thấy đốt sống cổ nào chạm vào ngón tay của bạn nhều nhất thì đốt sống đó chính là đốt sống thứ 7 và huyệt Đại Chùy nằm ở phần lõm của gai đốt sống này.

Đây là một huyệt đạo rất  khó để xác định vị trí chính xác vì vậy mà cần có sự hỗ trợ của những người có chuyên môn/ các bác sĩ chuyên khoa hoặc thầy thuốc lành nghề.

Huyệt đại chùy nằm dướt đốt sống cổ số 7
Huyệt đại chùy nằm dưới đốt sống cổ số 7

Theo phương pháp giải phẫu y khoa:

 • Dưới phần da của huyệt chính là các gân cơ thang, co gối đầu, gân cơ trán, gân cơ của răng bé sau, ống sống, dây chằng, gian gai.
 • Tại điểm huyệt này cũng có dây thần kinh động cơ hay còn gọi là dây thần kinh sọ não XI và các nhánh nối rối của dây thần kinh hệ ống sống.
 • Tiết đoạn thần kinh D3 cũng chi phối phần da dưới huyệt Đại Chùy..

Tác dụng của huyệt Đại Chùy đối với sức khỏe

Đại Chùy là huyệt đạo vô cùng quan trọng trong hệ thống kinh mạch ảnh hưởng trực tiếp lên các dây thần kinh xung quanh vùng cổ, vai, gáy và đầu đồng thời cũng là yếu tố ảnh hưởng lên hoạt động của dây thần kinh não bộ. Tác động trực tiếp đến hệ cơ xương khớp, hô hấp và cả những vùng nằm xung quanh huyệt. Một số tác dụng nổi bật của huyệt Đại chùy có thể kể đến như sau:

 • Tác dụng tại điểm huyệt vị: làm giảm nhanh chóng các cơn đau đầu, cứng cổ, đau nhức mỏi vai gáy ở khu vực đầu, bả vai, cánh tay và lưng.
 • Tác dụng trên toàn cơ thể: Hỗ trợ điều trị chứng nhức mỏi các cơ xương khớp, làm giảm triệu chứng sốt, ho, tiết dịch ở phế quản viêm họng hay ho ra đờm.
 • Tác dụng lên huyệt chủ trị chính: Chữa trị và làm giảm các bệnh thông thường như đau cứng cổ, vai gáy, đau nhức cơ thể, sốt rét, viêm phế quản và đau nhức tê bì ở vùng ngực.

Phương pháp tác động huyệt Đại Chùy

Một số lưu ý trước khi tác động lên huyệt Đại Chùy

 • Cần xác định chính xác huyệt Đại Chùy trước khi thực hiện tác động lên huyệt như vỗ huyệt, bấm huyệt hoặc châm cứu để điều trị bệnh.
 • Khi thực hiện phương pháp châm cứu để đảm bảo an toàn cho cơ thể bạn cần đến các cơ sở uy tín hoặc các spa có chuyên gia/ thầy thuốc/ bác sĩ chuyên môn cao thực hiện.
 • Đối với phương pháp nào cũng vậy người dùng cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài thì mới có thể mang lại hiệu quả nhất định.
 • Khi gặp phải bất cứ vấn đề gì cần liên hệ ngay với thầy thuốc/ bác sĩ để có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh để lại những di chứng sau này.

Vỗ huyệt vị Đại Chùy

Phương pháp này giúp giảm đau vai gáy hiệu quả.

 • Bước 1: 2 bàn tay đan lại với nhau giữ khoảng 2-3 phút để tạo nhiệt ấm, 2 đoạn xương của bàn tay và đốt đầu tiên của những nón tay gập lại tạo thành một bàn chùy.
 • Bước 2: Đứng thẳng người, lưng thẳng vai mở 2 chân thẳng và khép lại cổ hơi cúi xuống một góc 30 độ.
 • Bước 3: Đưa nắm chùy lên trên đỉnh đầu, sử dụng lực co của tay để vỗ nhẹ vào huyệt Đại chùy. Thực hiện vỗ huyệt khoảng 4 lần với 8 nhịp đều nhau khi nào xong thì sẽ đưa tay lên trên đỉnh đầu và vỗ 3 lần để kết thúc bài vỗ huyệt.
vỗ huyệt Đại Chùy giúp giảm đau mỏi cổ, vai gáy
vỗ huyệt Đại Chùy giúp giảm đau mỏi cổ, vai gáy

Bấm huyệt vị Đại Chùy

Với phương pháp bấm sẽ giúp đả thông kinh lạc trong huyệt vị Đại chùy chữa chứng đau cứng cổ, gáy và thân thể mệt mỏi. Ngoài ra, còn giúp cho việc khai thông phế khí điều hòa kinh mạch, nâng cao sức đề khách và chữa một số bệnh về đường hô hấp khá tốt.

 • Bước 1: Cúi đầu 45 độ dùng tay nắn để xác định huyệt Đại Chùy.
 • Bước 2: Sử dụng ngón tay cái ấn huyệt Đại chùy với lực vừa phải và cường độ chậm trong khoảng 1-2 phút.
 • Bước 3: Xoa ấn nhẹ nhàng xung quanh huyệt Đại chùy hình vòng tròn theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện lặp lại động tác này khoảng 10 vòng.

Phương pháp xoa bóp này có thể thực hiện thường xuyên khoảng 2 lần 1 ngày đế có hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

bấm huyệt Đại Chùy chữa cứng cổ gáy hiệu quả
bấm huyệt Đại Chùy chữa cứng cổ gáy hiệu quả

ĐỌC THÊM

Châm cứu huyệt Đại Chùy

 • Bước 1: Sử dụng đâm mũi kim châm xuyên thẳng vào huyệt bằng cách hướng mũi kim châm lên trên sau đó luồn xuống mỏm gai của đốt sống cố thứ 7 với độ sâu từ 0.5 đến 0.8 cm
 • Bước 2: Tiếp tục châm cứu cho đến khi có cảm giác tê tê từ đầu tới 2 bên vai.
 • Bước 3: Rút kim châm ra sau đó thực hiện lại động tác châm cứu sau từ 10 đến 15 phút.

Trong quá trình thực hiện từ 2 đến 3 lần, châm cứu đều đặn 3 ngày trên 1 tuần sẽ có thể đạt được hiệu quả tối đa.

trâm cứu tại huyệt Đại Chùy giúp điều trị thoái hóa đốt sống
trâm cứu tại huyệt Đại Chùy giúp điều trị thoái hóa đốt sống

*Lưu ý: không được ghim châm quá sâu nếu người bệnh có cảm giác như điện giật cần thao tác nhanh chóng rút kim ra ngay. Không nên sử dụng phương pháp châm cứu cho người bệnh nữa thay vào đó chuyển sang phương pháp xoa bóp, bấm huyệt hoặc vỗ huyệt Đại Chùy.

Có thể phối hợp huyệt Đại Chùy cùng một số huyệt khác để tăng tính hiệu quả và trị được nhiều bệnh liên quan đến thần kinh hơn:

1. Phối huyệt Yêu Du (Đốc.2): trị sốt rét hiệu quả (Tư Sinh Kinh).

2. Phối huyệt Nhũ Căn (Vi.18) + Gian Sử (Tâm bào.5): điều trị sốt rét (Châm Cứu Đại Thành).

3. Phối huyệt Âm Khích (Tm.6) + Quan Nguyên (Nh.4) + Hậu Khê (Ttr.3): điều trị chứng ra mồ hôi trộm (Trung Hoa Châm Cứu Học).

4. Phối huyệt Kiên Tĩnh (Đ.21) + Thân Trụ (Đốc.12) + Mệnh Môn (Đốc.4): điều trị quanh vùng bệnh, trị tĩnh mạch viêm (Tân Châm Cứu Học).

5. Phối huyệt Thiếu Thương (P.11) + Hợp Cốc (Đại trường.4) + Phong Trì (Đ.20) + Ngoại Quan (Tam tiêu.5)  trị cảm phong nhiệt (Trung Quốc Châm Cứu Học Khái Yếu).

6. Phối huyệt Đàn Trung (Nh.17) + Phong Môn (Bàng quang.12) + Phế Du (Bàng quang.13): trị chứng ho suyễn mãn tính(Tứ Bản Giáo Tài Châm Cứu Học).

7. Phối huyệt Túc Tam Lý (Vi.36) + Khúc Trì (Đại trường.11) +Tam Âm Giao (Ty.6) + Tỳ Du (Bàng quang.20): điều trị bạch cầu giảm (Châm Cứu Học Thượng Hải).

8. Phối huyệt Phong Trì (Đ.20)+ Khúc Trì (Đại trường.11): điều trị bệnh cảm cúm (Châm Cứu Học Thượng Hải).

9. Phối huyệt Trung Quản (Nh.12) Phong Long (Vi.40): điều trị viêm khí quản cấp(Châm Cứu Học Thượng Hải).

10. Phối huyệt Thân Trụ (Đốc.12) + Đào Đạo (Đốc.13) + Vô Danh (dưới đốt sống lưng 2): trị bệnh tâm thần phân liệt (Châm Cứu Học Thượng Hải).

Lưu ý khi tác động vào huyệt Đại Chuỳ

 • Hạn chế châm quá sâu khi thực hiện châm cứu.
 • Nếu bạn cảm thấy giống như bị điện giật, hãy rút kim ra và dừng phương pháp Đề Tháp hoặc vê kim.
 • Trong trường hợp điều trị tắc nghẽn phế quản, nếu vê kim để kích thích và người bệnh có phản ứng thở mạnh, thường là dấu hiệu tốt.
 • Trong quá trình chăm sóc sức khỏe, hạn chế việc sử dụng châm cứu hoặc bấm huyệt đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
 • Tránh châm cứu sau khi ăn quá no, quá đói hoặc sau khi sử dụng chất kích thích.
 • Hãy tạo sự cân đối bằng việc kết hợp tập luyện thể dục, hoạt động thể thao và ăn uống điều độ khi thực hiện chữa bệnh.
 • Chọn các cơ sở châm cứu, bấm huyệt có uy tín và các bác sĩ có kỹ năng chuyên môn để tránh nguy cơ hậu quả không mong muốn.
 • Để đạt hiệu quả như mong muốn, cần xác định chính xác vị trí các huyệt điểm trước khi thực hiện.
 • Trong trường hợp các bệnh khó chữa, nên thực hiện châm cứu hoặc bấm huyệt liên tục trong ít nhất 2 tháng để đạt được hiệu quả thực sự.

Sử dụng ghế massage toàn thân tác động lên huyệt Đại Chùy

Ghế massage hỗ trợ rất tốt cho người dùng không cần mất nhiều công sức đi tới spa hoặc đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe để massage hay bấm huyệt. Chỉ cần ở nhà và điều chỉnh chức năng phù hợp là đã có được các phút giây thư giãn tuyệt vời.

Ghế massage Washima hiện đại và tiện nghi
Ghế massage Washima hiện đại và tiện nghi

Ghế massage Washima được tích hợp các công nghệ hiện đại như: chế độ massage nhiệt hồng ngoại, cùng với công nghệ con lăn 4D/5D tự động massage chính huyệt. Ngoài ra, trong dòng ghế massage cao cấp của Washima còn tích hợp công nghệ cảm biến quang học với chức năng tự động dò tìm huyệt đạo một cách chính xác bằng cách scan toàn bộ cơ thể của người dùng. Từ đó, có thể tác động lên huyệt Đại Chùy một cách chính xác và đạt hiệu quả cao hơn.

Showroom hiện đại của Washima
Showroom hiện đại của Washima

Washima là thương hiệu đầu tiên áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo Ai vào dòng ghế massage cao cấp, với kinh nghiệm hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị công nghệ chăm sóc sức khỏe toàn diện. Các dòng ghế massage của WASHIMA  được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản – Đạt chứng chỉ Y học cấp Quốc Tế với chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Ngoài việc hỗ trợ massage điểm huyệt Đại Chùy chính xác trên cơ thể, ghế massage còn giúp xoa bóp toàn thân từ đầu đến chân hỗ trợ cực tốt cho sức khỏe như cải thiện cơ xương khớp, huyết áp, tim mạch nhanh chóng xua tan những cơn đau mỏi cổ vai gáy, các vùng lưng và vùng các khớp cơ xương.

Ghế massage phổ thông

Ghế massage trị liệu Washima WA-T111

 • Đã bán 261
Original price was: 52.000.000₫.Current price is: 42.800.000₫.
 • Đã bán 263
Original price was: 120.000.000₫.Current price is: 96.000.000₫.
 • Đã bán 478
Original price was: 90.000.000₫.Current price is: 76.500.000₫.
 • Đã bán 255
Original price was: 95.000.000₫.Current price is: 80.750.000₫.
 • Đã bán 429
99.000.000
 • Đã bán 247
Original price was: 25.000.000₫.Current price is: 18.000.000₫.
 • Đã bán 278
Original price was: 110.000.000₫.Current price is: 85.000.000₫.
 • Đã bán 246
Original price was: 80.000.000₫.Current price is: 72.000.000₫.
 • Đã bán 471
Original price was: 35.000.000₫.Current price is: 25.500.000₫.
 • Đã bán 233
32.000.000

Tổng kết

Qua bài viết về huyệt Đại Chùy mà Washima chia sẻ ở phía trên, mong rằng có thể giúp ích được phần nào kiến thức cho các bạn độc giả và các khách hàng. Các bạn cũng cần lưu ý thêm rằng đây là một huyệt đạo cực kì quan trọng của cơ thể và người không thông thạo sẽ khó để có tìm được vị trí chính xác.

Nếu bạn không có thời gian để tới các trung tâm sức khỏe hay spa để bấm huyệt bạn có thể cân nhắc ngay ghế massage toàn thân của Washima để chăm sóc toàn diện cho cơ thể của mình. Hãy liên hệ ngay đến số hotline 0878.56.9999 để được tư vấn và trải nghiệm ghế massage miễn phí tại Washima nhé!

Your Website

HỆ THỐNG CHI NHÁNH WASHIMA TRÊN TOÀN QUỐC

————————————

1.Washima Trạm Trôi

 • SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999 
 • Địa chỉ: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội (đối diện KDT Tân Tây Đô)

Xem bản đồ

2. Washima Hoài Đức

 • SDT: 0878.56.9999 - 076.289.6666
 • Địa điểm: Đường 422 - Cát Quế - Hoài Đức - Hà Nội.

Xem bản đồ

3. Washima Hải Phòng (CS1)

 • SDT: 0878 56 9999 - 094 473 7575 - 0989 26 12 99
 • Địa chỉ: 341 Trần Nguyên Hãn, thành phố Hải Phòng

Xem bản đồ

4. Washima Hải Phòng (CS2)

 • SDT: 0878 56 9999 - 0936 336 055 - 094 473 7575
 • Địa chỉ: 410 Ngô Gia Tự-Cát Bi-Hải An-Hải Phòng

Xem bản đồ

5. Showroom Ô tô Huyndai Hải Phòng (CS3)

 • SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: 742 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng

Xem bản đồ

6. Showroom Ô tô VinFast Hải Phòng (CS4)

 • SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: 1248 Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải An Hải Phòng

Xem bản đồ

7. Showroom Washima Kiến An Hải Phòng (CS5)

 • SDT: 076 289 6666 - 0878 56 9999
 • Địa chỉ: 343 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, Hải phòng

Xem bản đồ

8. Washima Thủy Nguyên, Hải Phòng (CS6)

 • SDT: 0878 56 9999 - 0868.466.488 - 070.56789.78
 • Địa chỉ: 187 - Phố Mới - Tân Dương - Thuỷ Nguyên - Hải Phòng

Xem bản đồ

9. Washima Bắc Ninh

 • Mobile: 087 856 9999 - 036 708 0898 - 039 363 7126
 • Địa chỉ: 89 Minh Khai, Đông Ngàn, Từ Sơn, TP.Bắc Ninh

Xem bản đồ

10. Washima Thanh Hóa

 • SDT: 0878 56 9999 - 0965 628 922
 • Đia chỉ: 26 Trần Phú, Phường Điện Biên, TP.Thanh Hoá

Xem bản đồ

11. Washima Nam Định

 • SDT: 0878 56 9999 - 0762 89 6666
 • Đia chỉ: Đường 10, Ngã 3 Cát Đằng, Ý Yên, Nam Định

Xem bản đồ

12. Washima Nghệ An (CS1)

 • SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: K4, T12, TT. Diễn Châu, Thành Phố Nghệ An

Xem bản đồ

13. Washima Thái Nguyên

 • Mobile: 0762.89.6666
 • Địa chỉ: 37 Quang Trung phường Đồng Quang thành phố Thái Nguyên

Xem bản đồ

HỆ THỐNG CHI NHÁNH WASHIMA TRÊN TOÀN QUỐC

————————————

1. Washima Trạm Trôi Xem bản đồ
SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
Địa chỉ: Đối diện chung cư Tân Tây Đô, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
2. Washima Hoài Đức Xem bản đồ
SDT: 0878.56.9999 - 0762.89.6666
Địa điểm: Đường 422, Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội
3. Washima Hải Phòng (CS1) Xem bản đồ
SDT: 094.473.7575 - 0989.26.12.99
Địa chỉ: 341 Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng
4. Washima Hải Phòng (CS2) Xem bản đồ
SDT: 0936336055 
Địa chỉ: 99 Lê Lợi, Gia Viên, Ngô Quyền, HP
5. Showroom Huyndai Hải Phòng (CS3)
Xem bản đồ
SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 742 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, HP
6. Showroom Ô tô VinFast Hải Phòng (CS4) Xem bản đồ
SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 1248 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hải An, HP
7. Show Washima Hải Phòng (CS5)
Xem bản đồ
SDT: 0984.660.469 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 343 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, HP
8. Washima Thủy Nguyên, Hải Phòng (CS6) Xem bản đồ
SDT: 0868.466.488 - 070.56789.78
Địa chỉ: 187 - Phố Mới, Tân Dương, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng
9. Washima Bắc Ninh Xem bản đồ
Mobile: 087.856.9999 - 036.708.0898
Địa chỉ: 89 Minh Khai, Đông Ngàn, Từ Sơn, BN
10. Washima Thanh Hóa Xem bản đồ
Mobile: 0965.628.922 - 0966.80.3504
Đia chỉ: 26 Trần Phú, Phường Điện Biên, TP. Thanh Hoá
11. Washima Nam Định Xem bản đồ
SDT: 0878.56.9999 - 0762.89.6666
Đia chỉ: Đường 10, Ngã 3 Cát Đằng, Ý Yên, Nam Định
12. Washima Nghệ An (CS1) Xem bản đồ
SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
Địa chỉ: K4 - T12 - TT. Diễn Châu, TP. Nghệ An.
logo-ngang111
CÔNG TY TNHH THƯƠNG HIỆU VÀNG WASHIMA (WGB CO., LTD)
 • Trụ sở chính: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: washima.vn@gmail.com
 • Hotline: 0878.56.9999
 • Chủ sở hữu: (Ông) Phạm Văn Nam
Xem thêm
—————
DMCA.com Protection Status
logo-ngang111
CÔNG TY TNHH THƯƠNG HIỆU VÀNG WASHIMA (WGB CO., LTD)
 • Trụ sở chính: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: washima.vn@gmail.com
 • Hotline: 0878.56.9999
 • Chủ sở hữu: (Ông) Phạm Văn Nam
Xem thêm
—————
Tin tức
Giới thiệu
Tuyển dụng 
Youtube
Liên hệ
Sitemap
DMCA.com Protection Status