Huyệt Thương Khâu là gì? Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt trị liệu hiệu quả

vị trí huyệt thương khâu nằm trước mắt cá chân

Trong cơ thể của chúng ta có tới hàng ngàn huyệt vị khác nhau, riêng phần bàn chân đã có tới hơn 30 điểm huyệt vị trong đó nổi bật nhất có thể nhắc tới đó chính là huyệt Thương Khâu. Để tìm hiểu rõ hơn về huyệt vị này cũng như các tác động và ứng dụng của nó trong việc điều trị bệnh bạn hãy cùng Washima theo dõi hết bài viết dưới dây nhé.

Huyệt Thương Khâu là gì?

Huyệt Thương Khâu thuộc Kinh tuyến túi mật của Chân Thiếu dương, là điểm gốc nơi Khí gốc của tạng phủ đi qua và dừng lại ở khu vực Kinh mạch túi mật, thuộc mệnh Mộc trong ngũ hành. Nó có chức năng thông khí gan và thông khí mật, thư giãn cơ và xương khớp, giúp thanh nhiệt, giải độc, cải thiện thị lực, giải trừ ứ trệ và thanh lọc cơ thể, được sử dụng rộng rãi trong điều trị lâm sàng.

Theo trích dẫn từ các Văn Thư Cổ ghi lại, huyệt Thương Khâu có gốc từ Thiên Bản Du và là huyệt thứ 5 thuộc kinh Tỳ, Hành Kim, huyệt Tả. Huyệt Thương Khâu vị này được ứng dụng rộng rãi để châm cứu trong trị liệu đặc biệt là các bệnh về xương khớp quanh khu vực huyệt.

Huyệt Thương Khâu có vị trí nằm gần mắt cá chân
Huyệt Thương Khâu có vị trí nằm gần mắt cá chân

Ví trí huyệt Thương Khâu

Huyệt Thương Khâu có vị trí nằm gần mắt cá chân nó là phần lõm nằm phía bên dưới thuộc phần phía trước của mắt cá chân, Vị trí huyệt nằm ở phía trên đằng sau là cơ của chân cạnh sát khe của các khớp gót chân. Huyệt Thương Khâu có vùng da bên dưới bị tiết đoạn bởi 2 dây thần kinh là L4 và L5 kiểm soát chi phối.

Trong giải phẫu học cho thấy:

  • Cơ: huyệt Thương Khâu có điểm bắt đầu của dây chằng kéo dài, dây chằng bên của móng.
  • Dây thần kinh: Các nhánh của dây thần kinh da và dây thần kinh ngoại bì ở lưng bàn chân.
  • Mạch máu: Các nhánh của động mạch và tĩnh mạch trước khối u bên.

ĐỌC THÊM:

Ứng dụng khi tác động vào huyệt Thương Khâu chữa bệnh

Điều trị chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là chứng bệnh của kinh lạc Thiếu Dương, phần lớn là sự hoạt động kém của Kinh mạch túi mật và Khí ở kinh mạch Chân Thiếu dương. Kinh lạc túi mật tích quá nhiều nhiệt hoặc khí và huyết đều yếu. Khu vực huyệt thương khâu không thường xuyên được chăm sóc dẫn tới đờm đục và huyết ứ làm tắc nghẽn kinh lạc tại đây. Khi tác động lên huyệt Thương khâu sẽ có thể làm cho khí và huyết đảo ngược, từ đó kinh lạc không thông suốt, trị chứng đau nửa đầu rất tốt.

tác động huyệt Thương khâu giúp trị đau nửa đầu
tác động huyệt Thương khâu giúp trị đau nửa đầu

Cải thiện chứng đau ngực và vùng hạ vị

Vùng ngực là nơi kinh mạnh của huyệt Đản trung đi qua vì vậy đau 2 bên liên quan đến các bệnh về gan và túi mật. Đau vùng hạ vị của bàn chân có tác động lên ngực khá lớn mặc dù điểm huyệt Thương Khâu khá xa nhưng trong y học cổ truyền Trung Quốc đã phát hiện ra sự liên quan giữa 2 huyệt này. Từ đó khi tác động vào huyệt Thương Khâu giúp điều hòa khí huyết đả thông kinh lạc từ đó cải thiện chứng đau tức ngực và vùng hạ vị trên cơ thể con người

Điều trị bong gân mắt cá chân và bàn chân.

Việc xảy ra các chứng bong gân mắt cá do va đập là do khí và huyết ở các kinh mạch ở khớp cổ chân bị tắc nghẽn, khí và huyết lưu thông kém, các kinh mạch và bàng quang bị tắc nghẽn, khí trệ và huyết ứ khiến khớp sưng tấy, đau nhức và khó cử động được. Huyệt Thương Khâu nằm ở phía trước và phía dưới của mắt cá nên việc châm cứu có thể khai thông kinh mạch, kích hoạt phế khí, khai thông khí huyết, giúp lưu thông khí huyết, thúc đẩy kinh mạch lưu thông từ đó đạt được hiệu quả trong điều trị bong gân mắt cá và lòng bàn chân hiệu quả.

bấm huyệt thương khâu trị bong gân mắt cá chân hiệu quả
bấm huyệt thương khâu trị bong gân mắt cá chân hiệu quả

Điều trị các bệnh về gan và túi mật

Điểm này là điểm gốc của Kinh mạch túi mật của Chân Thiếu Dương. Trong sách Lưỡng Nghi – Cửu kim và Thập nhị nguyên nói: “Đối với những người có bệnh về lục phủ và lục phủ ngũ tạng đều lấy huyệt gốc để chữa trị” Vì vậy, huyệt gốc Thương Khâu là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh túi mật. Việc tác động lên huyệt Thương Khâu có thể được sử dụng trên lâm sàng cho các bệnh viêm túi mật, sỏi đường mật, vàng da, đắng miệng và các bệnh về hệ thống mật khác.

hỗ trợ điều trị bệnh gan và túi mật
hỗ trợ điều trị bệnh gan và túi mật

Trong điều trị lâm sàng những bệnh về gan và túi mật, huyệt Thương Khâu thường được dùng để châm cứu vào hai huyệt, một là tác dụng cường dương, hai là có chức năng dưỡng khí huyết trong cơ thể. Thương Khâu là huyệt của kinh mạch túi mật và thuộc mộc – Chiêu hải là huyệt của kinh mạch thận, thuộc thủy nên thông qua đó có thể dưỡng cây gan, trừ hỏa của gan, túi mật. Kết hợp 2 huyệt này khi châm cứu sẽ giúp việc điều trị bệnh hiệu quả hơn

ĐỌC THÊM:

Các tác dụng điều trị khác của huyệt Thương khâu

Thương Khâu có tác dụng chữa bệnh rất đa dạng, ngoài các bệnh kể trên còn có nhiều tác dụng chữa bệnh liên quan tới vung chân và các vùng khác trên cơ thể. Chữa trị và cải thiện các bệnh như: Nhìn không rõ, ớn lạnh, mờ mắt, thiếu đồng tử, đau cả thắt lưng và đùi, đau bàn chân và gân…Ngoài ra, tác dụng lâm sàng của huyệt Thương Khâu rất rộng rãi và vẫn được sử dụng phổ biến đối với chứng đau cổ, varicella zoster, phù chân, tê liệt chi dưới, đau thắt lưng, mắt đỏ, sưng và đau, thoát vị, nấm da chân, sốt rét và các bệnh liên quan khác.

Hướng dẫn tác động huyệt Thương Khâu

Phương pháp bấm huyệt

Huyệt Thương Khâu là huyệt vị rất dễ dàng trong việc xác định vị trí cũng như nổi tiếng có nhiều ứng dụng trong điều trị bệnh lý tại mô cơ bàn chân. Do vậy chúng ra có thể tham khảo cách bấm huyệt Thương Khâu dưới đây để điều trị bệnh lý:

  • Bước 1: Trước khi thực hiện bấm huyệt Thương Khâu chúng ta cần xác định chính xác vị trí của huyệt.
  • Bước 2: Sử dụng ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái bấm và day huyệt Thương Khâu liên tục khoảng từ 1 – 3 phút.
  • Bước 3: Kết hợp bấm cùng lúc vị trí 2 huyệt ở hai bên chân, mỗi ngày có thể thực hiện khoảng từ 3 – 5 lần, mỗi lần bấm huyệt không quá 3 phút.

Trong khi bấm huyệt Thương Khâu chúng ta nên dùng lực vừa đủ, khi thấy tê mỏi chân thì ngừng lại ngay.

bấm huyệt thương khâu giúp giảm đau khớp hiệu quả
bấm huyệt thương khâu giúp giảm đau khớp hiệu quả

Phương pháp châm cứu

  • Bước 1: sử dụng kim châm chọc thẳng vào huyệt Thương Khâu với độ sâu từ 0.5 đến 1cm và vê kim khoảng 9 vòng.
  • Bước 2: Dùng thanh điếu ngải đã đốt xông hơi trên thân kim khoảng 10 đến 15 phút rồi rút ra.

Một tuần nên thực hiện khoảng 3 đến 5 lần phụ thuộc vào thể trạng và sức khỏe của người bệnh. Đồng thời những phương pháp châm cứu người không có chuyên môn thì không nên sử dụng bởi nếu không tác động đúng huyệt có thể gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến mô cơ các khu vực khác, nghiêm trọng hơn có thể để lại di chứng sau này.

-10%
81.000.000
Mua hàng nhanh

Ghế massage phổ thông

Ghế massage Washima WA-T111

46.000.000
Mua hàng nhanh
-20%
96.000.000
Mua hàng nhanh
-10%

Ghế massage phổ thông

Ghế massage Washima WA-FS65

49.500.000
Mua hàng nhanh
-20%
112.000.000
Mua hàng nhanh
-10%

Ghế massage phổ thông

Ghế massage Washima WA-S28

49.500.000
Mua hàng nhanh
-20%
100.000.000
Mua hàng nhanh

Tổng kết

Qua bài viết về huyệt Thương Khâu của Washima hi vọng bạn có thể áp dụng được các phương pháp massage, bấm huyệt vào trong cuộc sống hằng ngày. Để có thể chăm sóc cơ thể toàn diện và tác động vào các huyệt đạo một cách chính xác và an toàn hơn bạn có thể tham khảo các sản phẩm ghế massage của Washima.

Cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài viết này, chúc bạn có nhiều sức khỏe và bình an trong cuộc sống!