Huyệt Thương Khâu là gì? Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt trị liệu hiệu quả

vị trí huyệt thương khâu nằm trước mắt cá chân

Trong cơ thể của chúng ta có tới hàng ngàn huyệt vị khác nhau, riêng phần bàn chân đã có tới hơn 30 điểm huyệt vị trong đó nổi bật nhất có thể nhắc tới đó chính là huyệt Thương Khâu. Để tìm hiểu rõ hơn về huyệt vị này cũng như các tác động và ứng dụng của nó trong việc điều trị bệnh bạn hãy cùng Washima theo dõi hết bài viết dưới dây nhé.

Huyệt Thương Khâu là gì?

Huyệt Thương Khâu thuộc Kinh tuyến túi mật của Chân Thiếu dương, là điểm gốc nơi Khí gốc của tạng phủ đi qua và dừng lại ở khu vực Kinh mạch túi mật, thuộc mệnh Mộc trong ngũ hành. Nó có chức năng thông khí gan và thông khí mật, thư giãn cơ và xương khớp, giúp thanh nhiệt, giải độc, cải thiện thị lực, giải trừ ứ trệ và thanh lọc cơ thể, được sử dụng rộng rãi trong điều trị lâm sàng.

Huyệt Thương Khâu, còn được gọi là huyệt Thương Khưu hoặc huyệt Thương Kheo (ký hiệu: SP5), nằm trong hệ thống 108 đại huyệt quan trọng của cơ thể. Kinh Tỳ của kinh Chân Thái Âm là nơi huyệt này đặt.

Đây là một trong những huyệt vị quan trọng trong số 361 huyệt trên cơ thể con người. Nguyên nhân tên gọi huyệt này có thể xuất phát từ chữ “Thương” trong chữ “Phế”, trong y học cổ truyền, “Phế” được coi là con của “Tỳ”. Bên cạnh đó, do nằm gần huyệt Khâu Khư, nên huyệt này được gọi là Thương Khâu.

Theo các tư liệu cổ, Huyệt Thương Khâu có nguồn gốc từ Thiên Bản Du và là huyệt thứ 5 trong kinh Tỳ. Nó thuộc vào yếu tố Kim và là huyệt Tả. Huyệt này cũng được sử dụng trong châm cứu để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đau xương khớp hoặc co thắt cơ ở vùng kinh Tỳ.

Huyệt Thương Khâu có vị trí nằm gần mắt cá chân
Huyệt Thương Khâu có vị trí nằm gần mắt cá chân

Ví trí huyệt Thương Khâu

Huyệt Thương Khâu có vị trí nằm gần mắt cá chân nó là phần lõm nằm phía bên dưới thuộc phần phía trước của mắt cá chân, Vị trí huyệt nằm ở phía trên đằng sau là cơ của chân cạnh sát khe của các khớp gót chân. Huyệt Thương Khâu có vùng da bên dưới bị tiết đoạn bởi 2 dây thần kinh là L4 và L5 kiểm soát chi phối.

Trong giải phẫu học cho thấy:

 • Cơ: huyệt Thương Khâu có điểm bắt đầu của dây chằng kéo dài, dây chằng bên của móng.
 • Dây thần kinh: Các nhánh của dây thần kinh da và dây thần kinh ngoại bì ở lưng bàn chân.
 • Mạch máu: Các nhánh của động mạch và tĩnh mạch trước khối u bên.

ĐỌC THÊM:

Ứng dụng khi tác động vào huyệt Thương Khâu chữa bệnh

Điều trị chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là chứng bệnh của kinh lạc Thiếu Dương, phần lớn là sự hoạt động kém của Kinh mạch túi mật và Khí ở kinh mạch Chân Thiếu dương. Kinh lạc túi mật tích quá nhiều nhiệt hoặc khí và huyết đều yếu. Khu vực huyệt thương khâu không thường xuyên được chăm sóc dẫn tới đờm đục và huyết ứ làm tắc nghẽn kinh lạc tại đây. Khi tác động lên huyệt Thương khâu sẽ có thể làm cho khí và huyết đảo ngược, từ đó kinh lạc không thông suốt, trị chứng đau nửa đầu rất tốt.

tác động huyệt Thương khâu giúp trị đau nửa đầu
tác động huyệt Thương khâu giúp trị đau nửa đầu

Cải thiện chứng đau ngực và vùng hạ vị

Vùng ngực là nơi kinh mạnh của huyệt Đản trung đi qua vì vậy đau 2 bên liên quan đến các bệnh về gan và túi mật. Đau vùng hạ vị của bàn chân có tác động lên ngực khá lớn mặc dù điểm huyệt Thương Khâu khá xa nhưng trong y học cổ truyền Trung Quốc đã phát hiện ra sự liên quan giữa 2 huyệt này. Từ đó khi tác động vào huyệt Thương Khâu giúp điều hòa khí huyết đả thông kinh lạc từ đó cải thiện chứng đau tức ngực và vùng hạ vị trên cơ thể con người

Điều trị bong gân mắt cá chân và bàn chân.

Việc xảy ra các chứng bong gân mắt cá do va đập là do khí và huyết ở các kinh mạch ở khớp cổ chân bị tắc nghẽn, khí và huyết lưu thông kém, các kinh mạch và bàng quang bị tắc nghẽn, khí trệ và huyết ứ khiến khớp sưng tấy, đau nhức và khó cử động được. Huyệt Thương Khâu nằm ở phía trước và phía dưới của mắt cá nên việc châm cứu có thể khai thông kinh mạch, kích hoạt phế khí, khai thông khí huyết, giúp lưu thông khí huyết, thúc đẩy kinh mạch lưu thông từ đó đạt được hiệu quả trong điều trị bong gân mắt cá và lòng bàn chân hiệu quả.

bấm huyệt thương khâu trị bong gân mắt cá chân hiệu quả
bấm huyệt thương khâu trị bong gân mắt cá chân hiệu quả

Điều trị các bệnh về gan và túi mật

Điểm này là điểm gốc của Kinh mạch túi mật của Chân Thiếu Dương. Trong sách Lưỡng Nghi – Cửu kim và Thập nhị nguyên nói: “Đối với những người có bệnh về lục phủ và lục phủ ngũ tạng đều lấy huyệt gốc để chữa trị” Vì vậy, huyệt gốc Thương Khâu là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh túi mật. Việc tác động lên huyệt Thương Khâu có thể được sử dụng trên lâm sàng cho các bệnh viêm túi mật, sỏi đường mật, vàng da, đắng miệng và các bệnh về hệ thống mật khác.

hỗ trợ điều trị bệnh gan và túi mật
hỗ trợ điều trị bệnh gan và túi mật

Trong điều trị lâm sàng những bệnh về gan và túi mật, huyệt Thương Khâu thường được dùng để châm cứu vào hai huyệt, một là tác dụng cường dương, hai là có chức năng dưỡng khí huyết trong cơ thể. Thương Khâu là huyệt của kinh mạch túi mật và thuộc mộc – Chiêu hải là huyệt của kinh mạch thận, thuộc thủy nên thông qua đó có thể dưỡng cây gan, trừ hỏa của gan, túi mật. Kết hợp 2 huyệt này khi châm cứu sẽ giúp việc điều trị bệnh hiệu quả hơn

Các tác dụng điều trị khác của huyệt Thương khâu

Thương Khâu có tác dụng chữa bệnh rất đa dạng, ngoài các bệnh kể trên còn có nhiều tác dụng chữa bệnh liên quan tới vung chân và các vùng khác trên cơ thể. Chữa trị và cải thiện các bệnh như: Nhìn không rõ, ớn lạnh, mờ mắt, thiếu đồng tử, đau cả thắt lưng và đùi, đau bàn chân và gân…Ngoài ra, tác dụng lâm sàng của huyệt Thương Khâu rất rộng rãi và vẫn được sử dụng phổ biến đối với chứng đau cổ, varicella zoster, phù chân, tê liệt chi dưới, đau thắt lưng, mắt đỏ, sưng và đau, thoát vị, sốt rét và các bệnh liên quan khác.

Ngoài ra, việc bấm huyệt và xoa bóp đúng cách cũng sẽ mang đến những lợi ích cho sức khỏe và cải thiện các vấn đề như:

 • Đầy bụng, phình bụng, tiêu chảy, táo bón và da vàng.
 • Các vấn đề như viêm dạ dày, viêm ruột, trĩ và chức năng tiêu hóa kém.
 • Đau ở vùng hạ vị, đau lưỡi và đau ở khớp cổ chân.
 • Có lợi cho xương và gân cũng như giúp giảm các vấn đề cục bộ như đau chân và đau mắt cá chân.
 • Làm dịu tinh thần, thư giãn tâm hồn và giảm mệt mỏi và lo lắng.

Hướng dẫn tác động huyệt Thương Khâu

Phương pháp bấm huyệt

Huyệt Thương Khâu là huyệt vị rất dễ dàng trong việc xác định vị trí cũng như nổi tiếng có nhiều ứng dụng trong điều trị bệnh lý tại mô cơ bàn chân. Do vậy chúng ra có thể tham khảo cách bấm huyệt Thương Khâu dưới đây để điều trị bệnh lý:

 • Bước 1: Trước khi thực hiện bấm huyệt Thương Khâu chúng ta cần xác định chính xác vị trí của huyệt.
 • Bước 2: Sử dụng ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái bấm và day huyệt Thương Khâu liên tục khoảng từ 1 – 3 phút.
 • Bước 3: Kết hợp bấm cùng lúc vị trí 2 huyệt ở hai bên chân, mỗi ngày có thể thực hiện khoảng từ 3 – 5 lần, mỗi lần bấm huyệt không quá 3 phút.

Trong khi bấm huyệt Thương Khâu chúng ta nên dùng lực vừa đủ, khi thấy tê mỏi chân thì ngừng lại ngay.

Phối hợp cùng các huyệt đạo khác

Kết hợp các huyệt vị khác có thể tăng cường hiệu quả cải thiện các vấn đề sức khỏe thông thường:

 • Kết hợp huyệt Khí Hải và huyệt Túc Tam Lý có tác dụng đối với các triệu chứng như đầy bụng và ra máu trong phân
 • Sử dụng kết hợp huyệt Khúc Mấn để giảm các triệu chứng cấm khẩu
 • Phối hợp sử dụng huyệt Âm Lăng Tuyền (Yin Ling Quan), huyệt Khúc Tuyền (Qu Quan) và huyệt Âm Cốc (Yingu) giúp làm dịu gan và điều hòa năng lượng (Qi), giảm đau vùng thượng vị và cảm giác đầy bụng
 • Kết hợp huyệt Thương Khâu với huyệt Giải Khê và huyệt Khâu Khư để cải thiện triệu chứng đau cơ và cơn đau chân
 • Sử dụng kết hợp huyệt Tam âm giao để tăng cường sự cân bằng năng lượng Tỳ và cải thiện triệu chứng táo bón do Tỳ suy
 • Phối hợp sử dụng huyệt Phục Lưu để giảm triệu chứng trĩ nội
 • Sử dụng kết hợp huyệt Thiên Xu và huyệt Âm Linh Tuyền để cân bằng năng lượng Tỳ, tiêu thấp, và cải thiện triệu chứng tiêu chảy và cảm giác đầy bụng.
bấm huyệt thương khâu giúp giảm đau khớp hiệu quả
bấm huyệt thương khâu giúp giảm đau khớp hiệu quả

Phương pháp châm cứu

 • Bước 1: sử dụng kim châm chọc thẳng vào huyệt Thương Khâu với độ sâu từ 0.5 đến 1cm và vê kim khoảng 9 vòng.
 • Bước 2: Dùng thanh điếu ngải đã đốt xông hơi trên thân kim khoảng 10 đến 15 phút rồi rút ra.

Một tuần nên thực hiện khoảng 3 đến 5 lần phụ thuộc vào thể trạng và sức khỏe của người bệnh. Đồng thời những phương pháp châm cứu người không có chuyên môn thì không nên sử dụng bởi nếu không tác động đúng huyệt có thể gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến mô cơ các khu vực khác, nghiêm trọng hơn có thể để lại di chứng sau này.

Giải pháp massage, bấm huyệt và trị liệu sức khỏe ngay tại nhà đảm bảo an toàn

Để tác động lên huyệt đạo trên cơ thể, cần phải tìm đến những chuyên gia có kinh nghiệm và kỹ năng cao về y học cổ truyền nói chung và châm cứu, bấm huyệt nói riêng. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian và sẵn sàng để đến những nơi trị liệu uy tín như vậy, và việc trị liệu tại các cơ sở không rõ năng lực tay nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới sức khoẻ thay vì được trị liệu và cải thiện tình trạng bệnh.

Để giải quyết vấn đề trên, một giải pháp hiệu quả, tiện lợi và an toàn cho sức khoẻ của người sử dụng đó là sử dụng các dòng sản phẩm ghế massage toàn thân của Washima. Các dòng ghế massage Washima có vô số tính năng giúp đáp ứng tất cả nhu cầu về thư giãn và trị liệu cho người dùng, bao gồm hệ thống túi khí bao quanh cơ thể, hệ thống con lăn 4D, 5D kết hợp công nghệ quét cơ thể Body Scan giúp tìm ra vị trí chính xác các huyệt đạo, hệ thống sưởi nhiệt hồng ngoại, và hàng chục tính năng ưu việt khác.

Ghế massage Washima WA-994
Ghế massage Washima WA-994

Đặc biệt, ghế massage Washima được tích hợp thêm hệ thống con lăn mát xa riêng cho lòng bàn chân. Từng động tác ấn, miết, xoa của hệ thống con lăn sẽ giúp kích thích các vị trí huyệt đạo, chuyển động nhịp nhàng co bóp tạo hiệu ứng massage chuyên sâu hơn.

Con lăn massage chân chuyên sâu 3 hướng xua tan tê buốt ở bàn chân
Con lăn massage chân chuyên sâu 3 hướng xua tan tê buốt ở bàn chân

Với ngân sách đầu tư ban đầu, bạn sẽ được trải nghiệm những buổi trị liệu, massage ngay tại nhà vào bất kỳ thời điểm nào mà không cần đến các trung tâm trị liệu đắt đỏ bên ngoài. Với chính sách bảo hành top 1 Việt Nam lên tới 12 năm của Washima, sản phẩm này chắc chắn sẽ là sự đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận cả về sức khoẻ lẫn tài chính nhất của bạn.

Ghế massage phổ thông

Ghế massage trị liệu Washima WA-T111

 • Đã bán 261
Original price was: 52.000.000₫.Current price is: 42.800.000₫.
 • Đã bán 263
Original price was: 120.000.000₫.Current price is: 96.000.000₫.
 • Đã bán 478
Original price was: 90.000.000₫.Current price is: 76.500.000₫.
 • Đã bán 255
Original price was: 95.000.000₫.Current price is: 80.750.000₫.
 • Đã bán 429
99.000.000
 • Đã bán 396
Original price was: 120.990.000₫.Current price is: 88.000.000₫.
 • Đã bán 390
Original price was: 110.000.000₫.Current price is: 88.000.000₫.
Original price was: 55.000.000₫.Current price is: 49.500.000₫.

Thiết bị massage

Đai massage vai đa năng

 • Đã bán 133
Original price was: 4.600.000₫.Current price is: 2.686.000₫.
 • Đã bán 221
18.000.000

Tổng kết

Qua bài viết về huyệt Thương Khâu của Washima hi vọng bạn có thể áp dụng được các phương pháp massage, bấm huyệt vào trong cuộc sống hằng ngày. Để có thể chăm sóc cơ thể toàn diện và tác động vào các huyệt đạo một cách chính xác và an toàn hơn bạn có thể tham khảo các sản phẩm ghế massage của Washima.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết này, chúc bạn có nhiều sức khỏe và bình an trong cuộc sống!

Your Website

HỆ THỐNG CHI NHÁNH WASHIMA TRÊN TOÀN QUỐC

————————————

1.Washima Trạm Trôi

 • SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999 
 • Địa chỉ: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội (đối diện KDT Tân Tây Đô)

Xem bản đồ

2. Washima Hoài Đức

 • SDT: 0878.56.9999 - 076.289.6666
 • Địa điểm: Đường 422 - Cát Quế - Hoài Đức - Hà Nội.

Xem bản đồ

3. Washima Hải Phòng (CS1)

 • SDT: 0878 56 9999 - 094 473 7575 - 0989 26 12 99
 • Địa chỉ: 341 Trần Nguyên Hãn, thành phố Hải Phòng

Xem bản đồ

4. Washima Hải Phòng (CS2)

 • SDT: 0878 56 9999 - 0936 336 055 - 094 473 7575
 • Địa chỉ: 410 Ngô Gia Tự-Cát Bi-Hải An-Hải Phòng

Xem bản đồ

5. Showroom Ô tô Huyndai Hải Phòng (CS3)

 • SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: 742 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng

Xem bản đồ

6. Showroom Ô tô VinFast Hải Phòng (CS4)

 • SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: 1248 Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải An Hải Phòng

Xem bản đồ

7. Showroom Washima Kiến An Hải Phòng (CS5)

 • SDT: 076 289 6666 - 0878 56 9999
 • Địa chỉ: 343 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, Hải phòng

Xem bản đồ

8. Washima Thủy Nguyên, Hải Phòng (CS6)

 • SDT: 0878 56 9999 - 0868.466.488 - 070.56789.78
 • Địa chỉ: 187 - Phố Mới - Tân Dương - Thuỷ Nguyên - Hải Phòng

Xem bản đồ

9. Washima Bắc Ninh

 • Mobile: 087 856 9999 - 036 708 0898 - 039 363 7126
 • Địa chỉ: 89 Minh Khai, Đông Ngàn, Từ Sơn, TP.Bắc Ninh

Xem bản đồ

10. Washima Thanh Hóa

 • SDT: 0878 56 9999 - 0965 628 922
 • Đia chỉ: 26 Trần Phú, Phường Điện Biên, TP.Thanh Hoá

Xem bản đồ

11. Washima Nam Định

 • SDT: 0878 56 9999 - 0762 89 6666
 • Đia chỉ: Đường 10, Ngã 3 Cát Đằng, Ý Yên, Nam Định

Xem bản đồ

12. Washima Nghệ An (CS1)

 • SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: K4, T12, TT. Diễn Châu, Thành Phố Nghệ An

Xem bản đồ

13. Washima Thái Nguyên

 • Mobile: 0762.89.6666
 • Địa chỉ: 37 Quang Trung phường Đồng Quang thành phố Thái Nguyên

Xem bản đồ

HỆ THỐNG CHI NHÁNH WASHIMA TRÊN TOÀN QUỐC

————————————

1. Washima Trạm Trôi Xem bản đồ
SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
Địa chỉ: Đối diện chung cư Tân Tây Đô, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
2. Washima Hoài Đức Xem bản đồ
SDT: 0878.56.9999 - 0762.89.6666
Địa điểm: Đường 422, Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội
3. Washima Hải Phòng (CS1) Xem bản đồ
SDT: 094.473.7575 - 0989.26.12.99
Địa chỉ: 341 Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng
4. Washima Hải Phòng (CS2) Xem bản đồ
SDT: 0936336055 
Địa chỉ: 99 Lê Lợi, Gia Viên, Ngô Quyền, HP
5. Showroom Huyndai Hải Phòng (CS3)
Xem bản đồ
SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 742 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, HP
6. Showroom Ô tô VinFast Hải Phòng (CS4) Xem bản đồ
SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 1248 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hải An, HP
7. Show Washima Hải Phòng (CS5)
Xem bản đồ
SDT: 0984.660.469 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 343 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, HP
8. Washima Thủy Nguyên, Hải Phòng (CS6) Xem bản đồ
SDT: 0868.466.488 - 070.56789.78
Địa chỉ: 187 - Phố Mới, Tân Dương, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng
9. Washima Bắc Ninh Xem bản đồ
Mobile: 087.856.9999 - 036.708.0898
Địa chỉ: 89 Minh Khai, Đông Ngàn, Từ Sơn, BN
10. Washima Thanh Hóa Xem bản đồ
Mobile: 0965.628.922 - 0966.80.3504
Đia chỉ: 26 Trần Phú, Phường Điện Biên, TP. Thanh Hoá
11. Washima Nam Định Xem bản đồ
SDT: 0878.56.9999 - 0762.89.6666
Đia chỉ: Đường 10, Ngã 3 Cát Đằng, Ý Yên, Nam Định
12. Washima Nghệ An (CS1) Xem bản đồ
SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
Địa chỉ: K4 - T12 - TT. Diễn Châu, TP. Nghệ An.
logo-ngang111
CÔNG TY TNHH THƯƠNG HIỆU VÀNG WASHIMA (WGB CO., LTD)
 • Trụ sở chính: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: washima.vn@gmail.com
 • Hotline: 0878.56.9999
 • Chủ sở hữu: (Ông) Phạm Văn Nam
Xem thêm
—————
DMCA.com Protection Status
logo-ngang111
CÔNG TY TNHH THƯƠNG HIỆU VÀNG WASHIMA (WGB CO., LTD)
 • Trụ sở chính: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: washima.vn@gmail.com
 • Hotline: 0878.56.9999
 • Chủ sở hữu: (Ông) Phạm Văn Nam
Xem thêm
—————
Tin tức
Giới thiệu
Tuyển dụng 
Youtube
Liên hệ
Sitemap
DMCA.com Protection Status