Huyệt túc tam lý là gì? Tác dụng và cách bấm huyệt hiệu quả nhất

Cách xác định huyệt túc tam lý vô cùng đơn giản

Huyệt túc tam lý là loại huyệt vị thứ 36 thuộc đường Kinh Vị. Theo như các tài liệu của Y học cổ truyền, huyệt túc tam lý có công dụng chính là điều hòa trung khí, bổ hư nhược, hỗ trợ thúc đẩy lưu thông khí huyết,…qua đó giúp nâng cao tuổi thọ cho con người. Để có thể ứng dụng được huyệt vào vấn đề chứa bệnh và tăng cường sức khỏe thì bạn cần phải hiểu rõ được nguyên lý của huyệt, xác định được vị trí của huyệt và có các phương pháp tác động khoa học nhất theo Đông Y cổ truyền. Vậy huyệt Túc tam lý là gì? Tác dụng và cách bấm huyệt Túc tam lý như thế nào? Tất cả sẽ có ngay tại bài viết dưới đây!

Huyệt Túc tam lý là gì?

Huyệt túc tam lý là gì?
Huyệt túc tam lý là gì?

Huyệt túc tam lý là 1 huyệt đạo nằm ở phần chân, nó còn có 1 tên gọi khác là tam lý, hạ lăng, quỷ ta, hạ tam lý. Theo như các nguồn trích từ Y học cổ truyền thì huyệt Túc tam lý có tác dụng chính là điều hòa khí huyết, lý tỳ vị, bổ hư nhược, điều hòa trung khí và khu phong hóa thấp.

Tên gọi “Túc tam lý” có nghĩa là huyệt vị thứ 36 ở đường kinh Vị còn có những cách lý giải khác sau đây:

 • Có liên quan đến việc đi bộ của binh lính: Huyệt hạ tam lý nằm ở phần chân (túc). Vào thời Chiến loạn, khi được châm cứu hay được bấm vào chính huyệt Túc tam lý thì binh lính có thể đi bộ đươc hơn 3 (tam) dặm (lý) mà không hề thấy mệt mỏi, đồng thời sức khỏe của toàn bộ binh lính cũng được nâng cao lên rất nhiều. Chính vì điều này nên mới sinh ra tên gọi của huyệt Túc tam lý.
 • Nơi 3 phủ hội tụ: Huyệt tam lý nằm ở phần chân (túc) – đây là nơi chứa của 3 (tam) phủ là Đại trường (trên), Vị (giữa) và Tiểu trường (ở dưới). Mặt khác 3 phủ này cũng đồng thời nằm trong (lý) nên sẽ được gọi là Túc tam lý.
 • Tên theo vị trí của huyệt: Túc tam lý là huyệt đạo nằm ở chân (túc) cách vị trí của khớp gối 3 (tam) thốn. Đồng thời đó, huyệt này cũng chứa 3 vùng trên – dưới – giữa của Vị bên trong (lý) nên được gọi là Túc tam lý.

Theo 1 số tài liệu nghiên cứu đã được công bố về huyệt vị thì huyệt túc tam lý sẽ có những đặc tính sau đây cần lưu ý:

 • Túc tam lý nằm trong “Ngũ Du Huyệt” với vai trò chính là của 1 huyệt Hợp, thuộc hành Thổ.
 • Túc tam lý giúp hỗ trợ đưa chân khí xuống phần dưới của cơ thể.
 • Huyệt thuộc vào “Lục tổng huyệt” chủ trị các cơn đau ở vùng bụng.
 • Túc tam lý nằm trong nhóm huyệt “Hồi chương cửu châm” có tác dụng chính nhằm hồi phục dương khí, nâng cao sức khỏe thể trạng cho con người.

Một số thày thuốc Đông Y lâu năm trong nghề tại Việt Nam cho rằng huyệt Túc tam lý là 1 huyệt vị vô cùng quan trọng, nó có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp nhuần nhuyễn cùng các huyệt vị khác để hỗ trợ điều trị bệnh về đường tiêu hóa, thần kinh, mắt. Do đó, huyệt Túc tam lý luôn được ứng dụng trong Y học châm cứu và bấm huyệt toàn thân.

ĐỌC THÊM:

Hướng dẫn cách xác định vị trí huyệt Túc tam lý

Cách xác định huyệt túc tam lý vô cùng đơn giản
Cách xác định huyệt túc tam lý vô cùng đơn giản

Là huyệt đạo số 36 trong bộ Huyệt Đường kinh Vị, vị trí của huyệt Túc tam lý được xác định theo các bước cụ thể sau:

 • Bước 1: Ngồi ở trên ghế, lòng bàn chân đặt lên trên mặt đất, cẳng chân đặt ở vị trí vuông góc với đùi.
 • Bước 2: Dùng tay xoa bóp và ấn nhẹ để xác định vị tri lõm phía ngoài của khớp gối.
 • Bước 3: Bắt đầu từ vị trí lõm đo xuống cẳng chân trước 3 thốn (tương đồng với chiều rộng của 4 ngón tay). Điểm chạm kết thúc được gọi là huyệt Túc tam lý.

Bên cạnh các bước như trên thì bạn cũng có thể làm theo cách khác như: Úp 2 lòng bàn tay vào phần đầu gối sao cho ngón tay giữa chạm đến phần ống chân. Tiếp theo đó từ từ nhích mũi tay ra phía ngoài 1 chút. Điểm chạm cuối chính là vị trí của huyệt Túc tam lý.

Tác dụng trị liệu của huyệt Túc tam lý trong Y học

Tác dụng trị liệu của huyệt túc tam lý trong Y học đông Y
Tác dụng trị liệu của huyệt túc tam lý trong Y học đông Y

Theo các tài liệu về huyệt đạo cổ thường hay nhắc đến loại huyệt Túc tam lý bằng những câu thơ phiên âm tiếng Hán – Việt với phần vế đầu là “Tam lý cửu bất tuyệt”, vế sau của câu thơ đó là “Nhất thiết tai bệnh tức”. Sau khi ghép lại câu này có nghĩa hoàn chỉnh đó là “Việc bấm huyệt Túc tam lý sẽ giúp bạn tránh khỏi được nhiều tai ương về bệnh tật và sức khỏe”. Điều này khá là trùng khớp với nhiều quan điểm của các thày thuốc Đông y ở các giai đoạn về sau.

Theo như Đông Y thì tác dụng chính của huyệt Túc tam lý là bổ khí, bổ huyết, hỗ trợ điều hòa trung khí, khí huyết, lý tỳ vị, khu phong hóa thấp. Công dụng chính của Huyệt Túc tam lý đối với từng cơ quan/ hệ cơ quan như sau:

 • Nâng cao khả năng miễn dịch cho toàn cơ thể: Thông qua cơ chế miễn dịch toàn thân, cơ thể của bạn sẽ được phục hồi nhanh chóng, đồng thời huyệt còn hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tình trạng suy giảm miễn dịch. Ở những người mắc các căn bệnh mãn tính, khả năng ăn uống kém, người bị suy nhược cơ thẻ nghiêm trọng,…thì việc tác động vào huyệt Túc tam lý còn có tác dụng hồi sức và bồi bổ sức khỏe vô cùng hiệu quả.
 • Hỗ trợ các bệnh lý về Tỳ vị: Bao gồm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi và đau dạ dày, nôn & buồn nôn, tiêu chảy, ợ hơi, táo bón thường xuyên, nấc,…
 • Cải thiện được các bệnh lý về Phế (hô hấp): Suy giảm các chức năng phổi, ho hen, ngáy ngủ thường xuyên hoặc bị khó thở.
 • Hỗ trợ cải thiện tinh thần hiệu quả: Giải tỏa áp lực, nâng cao thể trạng sức khỏe và giúp cho người bệnh luôn cảm thấy vui tươi tích cực với cuộc sống. Đây cũng là yếu tố giúp cho 1 người có thể nâng cao tuổi thọ.

Các biện pháp tác động vào huyệt Túc tam lý

Các biệt pháp tác động vào huyệt túc tam lý
Các biệt pháp tác động vào huyệt túc tam lý

Các hình thức tác động vào huyệt Túc tam lý phổ biến nhất có thể kể đến như: cứu ngảu, cứu gừng, cứu tỏi hoặc bấm huyệt. Cụ thể các cách làm sẽ là như sau:

Cứu bằng điếu ngải

Điếu ngải là việc bạn đi sử dụng lá cây ngải cứu khô vò nát đi rồi quấn lại bằng giấy như điếu thuốc lá sau đó hơ vào huyệt. Đây là cách làm tác động trực tiếp vào huyệt Túc tam lý phổ biến nhất của Đông Y hiện đại và hiệu quả cũng được các thày thuốc đánh giá rất cao.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên lá ngải cứu đem đi tán vụn nát rồi cho vào giấy cuốn tròn lại và tạo thành 1 điếu ngải to chừng 1 ngón tay.
 • Châm lửa ngay vào điếu ngải sau đó hơ lên trên huyệt túc tam lý trong vòng 3 – 5 phút hay bạn có thể chờ đến khi xung quanh huyệt và toàn thân có cảm giác ấm nóng là được.

Lưu ý: Đối với trẻ em dưới 7 tuổi thì không nên áp dụng phương pháp cứu bằng ngải.

Cứu bằng gừng, tỏi tươi

Cứu bằng gừng và tỏi tươi
Cứu bằng gừng và tỏi tươi

Bên cạnh ngải cứu thì gừng và tỏi tươi cũng được xem là 1 vị thuốc có chức năng chính tác động cực kỳ mạnh mẽ đến các kinh Vị và một số huyệt đạo. Vị cay, nóng của gừng và tỏi sẽ giúp cho cơ thể ấm nóng dần lên và loại bỏ đi các cơn đau bụng quặn, giảm đi các triệu chứng bệnh về đường hô hấp.

Cách thực hiện:

 • Gừng tươi hoặc tỏi tươi đem thái thành từng lát mỏng rồi đặt lên vị trí của huyệt.
 • Sử dụng 1 nhúm ngải nhung đắp lên gừng hoặc vài lát tỏi để tạo thành hình quả núi.
 • Châm lửa sau đó cho cháy phần ngải nhung, sau 1 lát cơ thể của bạn sẽ từ từ ấm dần lên. Kế quả là cơ thể bệnh nhân sẽ thấy vô cùng thoải mái, các mô/ cơ như được giải phóng năng lượng hoàn toàn, cơ thể rơi vào trạng thái thư giãn tuyệt đối.

Bấm huyệt

Bấm huyệt túc tam lý
Bấm huyệt túc tam lý

Đây được coi là biện pháp phổ biến nhất và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Khi chúng ta bấm huyệt, cơ thể sẽ phát sinh ra 1 cảm giác căng tức nơi dọc xương chày, cơ thể bệnh nhân sau đó sẽ cảm thấy như được thư giãn, các triệu chứng bệnh lý cũng từ đó mà được cải thiện nhanh chóng.

Cách thực hiện động tác bấm huyệt:

 • Ngồi lên trên ghế, chân để vuông góc với mặt sàn, xác định đúng chính xác vị trí của huyệt.
 • Đặt ngón tay cái vào chính huyệt, sau đó 4 ngón tay còn lại sẽ ôm vào bụng chân (mặt sau của xương chày) và day nhẹ nhàng trong thời gian 5 phút.
 • Tiếp tục sử dụng 1 lực mạnh hơn ấn vào chính huyệt, giữ trong vòng 5 giây và bỏ ra. Lặp đi lặp lại động tác này với tần suất 3 lần. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh khác nhau thì mục đích bấm huyệt sẽ khác nhau theo thời gian.
 • Mỗi ngày bạn có thể bấm huyệt trong vòng 15 phút trước khi đi ngủ để cải thiên được sức khỏe. Việc bạn nhờ người thân giúp bấm hộ huyệt sẽ đem lại 1 hiệu quả cao hơn.

*Lưu ý: Các phương pháp tác động chính vào huyệt túc tam lý phù hợp với những người tạng hàn. Những người bệnh nhân tạng nhiệt thì nên rút ngắn lại thời gian cứu hoặc chỉ nên áp dụng phương pháp bấm huyệt. Phụ thuộc riêng vào tình trạng của mỗi bệnh nhân thì có thể kết hợp các phương pháp bấm huyệt Tam lý cho các huyệt đạo khác trên cơ thể.

Hướng dẫn cách bấm huyệt tam lý trị bệnh cho người

Như đã khẳng định ở trên, huyệt Túc tam lý có tác dụng hầu như đối với toàn bộ cơ thể của bạn. Đối với những người đang bị mắc bệnh thì bấm huyệt Túc tam lý sẽ giúp loại bỏ đi 1 số căn bệnh, triệu chứng nguy hiểm sau đây:

Yếu sinh lý thể tỳ khí hư

Yếu sinh lý thể tỳ khí hư
Yếu sinh lý thể tỳ khí hư

Tam lý huyệt nằm đúng trên vị trí đường kinh Vị (phía mặt ngoài đầu gối và cách đầu gối 3 thốn). Chính vì do huyệt nằm ở vị trí xương mác và xương chày thế nên việc bấm huyệt có tác dụng chính là điều hòa khí trung khí, khu phong hóa thấp và lý tỳ vị. Chính vì điều này nên hệ tiêu hóa cơ thể nam luôn được khỏe mạnh và cải thiện được tình trạng yếu sinh lý ở nam giới.

Cách thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng lên ghế và giường, 2 chân bạn thả xuống, lòng bàn chân chạm xuống đất.
 • Tìm đúng vị trí huyệt túc tam lý rồi tiến hành day nhẹ nhàng trong 5 phút. Thực hiện đều đặn hàng ngày để có thể trị được chứng yếu sinh lý thể tỳ khí hư.

Bên cạnh đó các quý ông cũng có thể kết hợp day bấm huyệt Túc tam lý và huyệt Nội Quan cùng 1 lúc. Điều này sẽ cho phép “cuộc ân ái” sẽ trở nên ngọt ngào & trọn vẹn hơn.

Cải thiện sức khỏe, gia tăng tuổi thọ cho

Bên trong cuốn sách “Danh gia mạn lục” có ghi chép lại 1 phương pháp tăng cường tuổi thọ bằng việc bấm huyệt Túc tam lý. Tuy nhiên đây chỉ là cách làm của những bậc cố nhân xưa.

Cách thực hiện động tác:

 • Bấm huyệt vào 8 ngày âm lịch  (từ mùng 1 đến mùng 8 hàng tháng).
 • Thực hiện lặp đi lặp lại mỗi tháng để có thể kéo dài được tuổi thọ của bạn, đồng thời phòng ngừa được các bệnh tật.

Hỗ trợ các bệnh nhân bị đau dạ dày

Bấm huyệt Túc tam lý cho bệnh nhân bị đau dạ dày là một phương pháp giúp khí huyết được lưu thông, cắt giảm bớt đi các cơn đau ở vùng dạ dày, củng cố lại chức năng của hệ thống tuần hoàn miễn dịch. Chính vì thế, trong Y học Đông Y,  huyệt Túc tam lý luôn được đánh giá cao về vai trò  trong việc điều trị các chứng bệnh về dạ dày:

Cách thực hiện:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt túc tam lý.
 • Lấy ngón tay cái bấm vào huyệt rồi giữ duy trì khoảng 2 phút hoặc có khi là lâu hơn chút nữa đến khi chân có cảm giác tê thì tạm dừng động tác lại.

Lưu ý: Nên thực hiện cách bấm hàng ngày để nâng cao nhất hiệu quả trị liệu. Hạn chế việc bấm huyệt ngay khi vừa ngủ dậy, chỉ nên bấm huyệt vào mỗi buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.

Sử dụng ghế massage hỗ trợ mát xa bấm huyệt Túc tam lý cùng Washima

Thương hiệu ghế massage Washima Việt Nam
Thương hiệu ghế massage Washima Việt Nam

Ghế massage là một dòng máy công nghệ chăm sóc sức khỏe con người hiện đại nhất ngày nay. Với vô cùng nhiều những tính năng massage khác nhau thì ghế massage hiện đại cũng góp phần hỗ trợ bấm và massage các huyệt đạo vô cùng tốt, 1 trong số đó là massage hồng ngoại bấm huyệt Túc tam lý.

Các công nghệ massage như: massage nhiệt hồng ngoại, công nghệ massage cảm biến quang học, chế độ massage nóng vùng cổ chân và bắp chân,…hệ thống sưởi toàn thân ở các dòng ghế massage của Washima như: WA-8688; WA-999; WA-MIBU1000 là các dòng ghế được tích hợp các công nghệ massage sưởi toàn thân hỗ trợ xoa bóp huyệt Túc tam lý vô cùng hữu hiệu.

Ghế massage phổ thông

Ghế massage trị liệu Washima WA-T111

 • Đã bán 261
Original price was: 52.000.000₫.Current price is: 42.800.000₫.
 • Đã bán 263
Original price was: 120.000.000₫.Current price is: 96.000.000₫.
 • Đã bán 478
Original price was: 90.000.000₫.Current price is: 76.500.000₫.
 • Đã bán 255
Original price was: 95.000.000₫.Current price is: 80.750.000₫.
 • Đã bán 429
99.000.000
 • Đã bán 78
Original price was: 66.000.000₫.Current price is: 58.000.000₫.
 • Đã bán 144
Original price was: 100.000.000₫.Current price is: 80.000.000₫.
 • Đã bán 483
Original price was: 27.000.000₫.Current price is: 22.000.000₫.
 • Đã bán 291
Original price was: 120.000.000₫.Current price is: 90.000.000₫.
 • Đã bán 80
Original price was: 8.000.000₫.Current price is: 4.500.000₫.
Your Website

HỆ THỐNG CHI NHÁNH WASHIMA TRÊN TOÀN QUỐC

————————————

1.Washima Trạm Trôi

 • SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999 
 • Địa chỉ: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội (đối diện KDT Tân Tây Đô)

Xem bản đồ

2. Washima Hoài Đức

 • SDT: 0878.56.9999 - 076.289.6666
 • Địa điểm: Đường 422 - Cát Quế - Hoài Đức - Hà Nội.

Xem bản đồ

3. Washima Hải Phòng (CS1)

 • SDT: 0878 56 9999 - 094 473 7575 - 0989 26 12 99
 • Địa chỉ: 341 Trần Nguyên Hãn, thành phố Hải Phòng

Xem bản đồ

4. Washima Hải Phòng (CS2)

 • SDT: 0878 56 9999 - 0936 336 055 - 094 473 7575
 • Địa chỉ: 410 Ngô Gia Tự-Cát Bi-Hải An-Hải Phòng

Xem bản đồ

5. Showroom Ô tô Huyndai Hải Phòng (CS3)

 • SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: 742 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng

Xem bản đồ

6. Showroom Ô tô VinFast Hải Phòng (CS4)

 • SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: 1248 Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải An Hải Phòng

Xem bản đồ

7. Showroom Washima Kiến An Hải Phòng (CS5)

 • SDT: 076 289 6666 - 0878 56 9999
 • Địa chỉ: 343 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, Hải phòng

Xem bản đồ

8. Washima Thủy Nguyên, Hải Phòng (CS6)

 • SDT: 0878 56 9999 - 0868.466.488 - 070.56789.78
 • Địa chỉ: 187 - Phố Mới - Tân Dương - Thuỷ Nguyên - Hải Phòng

Xem bản đồ

9. Washima Bắc Ninh

 • Mobile: 087 856 9999 - 036 708 0898 - 039 363 7126
 • Địa chỉ: 89 Minh Khai, Đông Ngàn, Từ Sơn, TP.Bắc Ninh

Xem bản đồ

10. Washima Thanh Hóa

 • SDT: 0878 56 9999 - 0965 628 922
 • Đia chỉ: 26 Trần Phú, Phường Điện Biên, TP.Thanh Hoá

Xem bản đồ

11. Washima Nam Định

 • SDT: 0878 56 9999 - 0762 89 6666
 • Đia chỉ: Đường 10, Ngã 3 Cát Đằng, Ý Yên, Nam Định

Xem bản đồ

12. Washima Nghệ An (CS1)

 • SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: K4, T12, TT. Diễn Châu, Thành Phố Nghệ An

Xem bản đồ

13. Washima Thái Nguyên

 • Mobile: 0762.89.6666
 • Địa chỉ: 37 Quang Trung phường Đồng Quang thành phố Thái Nguyên

Xem bản đồ

HỆ THỐNG CHI NHÁNH WASHIMA TRÊN TOÀN QUỐC

————————————

1. Washima Trạm Trôi Xem bản đồ
SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
Địa chỉ: Đối diện chung cư Tân Tây Đô, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
2. Washima Hoài Đức Xem bản đồ
SDT: 0878.56.9999 - 0762.89.6666
Địa điểm: Đường 422, Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội
3. Washima Hải Phòng (CS1) Xem bản đồ
SDT: 094.473.7575 - 0989.26.12.99
Địa chỉ: 341 Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng
4. Washima Hải Phòng (CS2) Xem bản đồ
SDT: 0936336055 
Địa chỉ: 99 Lê Lợi, Gia Viên, Ngô Quyền, HP
5. Showroom Huyndai Hải Phòng (CS3)
Xem bản đồ
SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 742 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, HP
6. Showroom Ô tô VinFast Hải Phòng (CS4) Xem bản đồ
SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 1248 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hải An, HP
7. Show Washima Hải Phòng (CS5)
Xem bản đồ
SDT: 0984.660.469 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 343 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, HP
8. Washima Thủy Nguyên, Hải Phòng (CS6) Xem bản đồ
SDT: 0868.466.488 - 070.56789.78
Địa chỉ: 187 - Phố Mới, Tân Dương, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng
9. Washima Bắc Ninh Xem bản đồ
Mobile: 087.856.9999 - 036.708.0898
Địa chỉ: 89 Minh Khai, Đông Ngàn, Từ Sơn, BN
10. Washima Thanh Hóa Xem bản đồ
Mobile: 0965.628.922 - 0966.80.3504
Đia chỉ: 26 Trần Phú, Phường Điện Biên, TP. Thanh Hoá
11. Washima Nam Định Xem bản đồ
SDT: 0878.56.9999 - 0762.89.6666
Đia chỉ: Đường 10, Ngã 3 Cát Đằng, Ý Yên, Nam Định
12. Washima Nghệ An (CS1) Xem bản đồ
SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
Địa chỉ: K4 - T12 - TT. Diễn Châu, TP. Nghệ An.
logo-ngang111
CÔNG TY TNHH THƯƠNG HIỆU VÀNG WASHIMA (WGB CO., LTD)
 • Trụ sở chính: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: washima.vn@gmail.com
 • Hotline: 0878.56.9999
 • Chủ sở hữu: (Ông) Phạm Văn Nam
Xem thêm
—————
DMCA.com Protection Status
logo-ngang111
CÔNG TY TNHH THƯƠNG HIỆU VÀNG WASHIMA (WGB CO., LTD)
 • Trụ sở chính: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: washima.vn@gmail.com
 • Hotline: 0878.56.9999
 • Chủ sở hữu: (Ông) Phạm Văn Nam
Xem thêm
—————
Tin tức
Giới thiệu
Tuyển dụng 
Youtube
Liên hệ
Sitemap
DMCA.com Protection Status