Tìm hiểu về huyệt Nhĩ Môn: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt đạo

Huyệt nhĩ môn là một điểm quan trọng nằm ở đầu người. Đây là một trong hệ thống 108 huyệt đạo quan trọng trên cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt này trong bài viết dưới đây.

Cuộc sống không ngừng phát triển kéo theo chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, vấn đề sức khỏe cũng được chú trọng và quan tâm hơn. Với sự tiến bộ không ngừng của nền văn minh nhân tạo và hiện đại hóa, con người đã nghĩ ra nhiều cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Trong đó, hệ thống bấm huyệt, đặc biệt là huyệt Nhị môn một hệ thống cực kỳ an toàn được nhiều người tìm hiểu.

Huyệt nhĩ môn là gì?

Huyệt nhị môn theo nghĩa Hán Việt hiểu nhĩ là tai, Môn là cổng. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, huyệt Nhị môn là huyệt vị nằm ngay trước lỗ tai và có nhiệm vụ kiểm soát sự rối loạn ở 2 vùng tai.

Huyệt nhĩ môn là huyệt đạo thứ 21 của Kinh Tam Tiêu
Vị trí huyệt Nhĩ Môn

Huyệt nhĩ môn (hay còn gọi là Du huyệt, khổng huyệt, nhĩ tiền hay tiểu nhĩ), bắt nguồn từ Giáp Ất kinh và là huyệt thứ 21 của kinh Tam Tiêu.

Khu vực Huyệt Nhĩ Môn đặt ở trên vị trí của các kinh hay nằm ngoài các đường kinh, chức năng của huyệt Nhĩ Môn là thúc đẩy quá trình trao đổi và tiếp nhận năng lượng từ môi trường tự nhiên cho cơ thể.

Vị trí điểm huyệt Nhĩ Môn

Huyệt Nhĩ Môn nằm tại vùng vành tai, chính xác ở chỗ lõm của loa tai thuộc các vùng như Đồng nhân, đại thành, phát huy, giáp ất. Vị trí của huyệt này nằm phía trước của vành tai và có thể được xác định bằng cách lấy ngang từ phía trên bình tai, đặc biệt là ở vị trí đầu phía trên của chân bình tai.

Trong giải phẫu vùng tai, phần da nằm phía trên bao phủ cơ tai trước và xương thái dương. Dưới da, chúng ta có nhánh của dây thần kinh mặt, chính là thần kinh vận động cơ. Đồng thời, da tại vị trí huyệt Nhĩ Môn ảnh hưởng bởi nhánh của dây thần kinh số V của sọ não.

Tác dụng của huyệt Nhĩ Môn

Tác dụng chính của huyệt Nhĩ Môn trong chữa bệnh: Khai nhĩ khiếu, sơ tà nhiệt, thông khí cơ

Vì nằm ở vị trí tai nên huyệt Nhị môn sẽ có tác dụng nhất định đối với hoạt động của khu vực này. Khi ấn huyệt, bạn sẽ cảm nhận được tác động rõ rệt của bấm huyệt đối với sức khỏe và có những tác dụng sau:

 • Bấm huyệt Nhị môn hỗ trợ điều trị ù tai.
 • Day bấm huyệt Nhị môn giúp chữa viêm tai giữa.
 • Thông cơ khí, sơ tà nhiệt, khai nhĩ khiếu.
 • Hỗ trợ điều trị các chứng liên quan đến đau nhức răng.

Cấu trúc giải phẫu của huyệt Nhĩ Môn:

 • Dưới da là cơ quan sát trước, tiếp theo là xương thái dương.
 • Sau đó, sẽ xuất hiện hiện tượng thần kinh vận động, phần cơ chính là nhánh của dây thần kinh mặt.
 • Vị trí da của khu vực huyệt nhĩ môn sẽ được chi phối bởi các dây thần kinh sử sọ não số 5.

Huyệt nhĩ môn có khả năng gây ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của tai

Cách châm cứu và bấm huyệt Nhĩ môn hiệu quả

Huyệt nhĩ môn có khả năng gây ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của tai

Cách châm huyệt Nhị môn

 • Bước 1 Duỗi thẳng kim từ 0,5 đến 1 thốn.
 • Bước 2 Khi châm cứu, người bệnh phải há miệng và hướng kim xuống.
 • Bước 3 Bạn nên thực hiện trong phạm vi từ 1 đến 3 tráng.
 • Bước 4 Đánh giá khoảng 3 đến 5 phút.

Phối huyệt

Ngoài ra, khi kết hợp với một số huyệt khác còn có thể cải thiện một số bệnh lý tương tự như:

 • Phối Ty Trúc Không( Ttu 23) Trị đau răng.
 • Não Không( Đ 19) + Phối Ế Phong( Ttu 17) Trị ù tai, điếc tai.
 • Hợp Cốc( Đtr 4) + Phối Ế Phong( Ttu 17) Trị viêm tai.
 • Túc Tam Lý( Vi 36) + Phối(Địa) Ngũ Hội( Đ 42) Trị đau lưng, ù tai.
 • Phối Chiên Trung( Nh 17) + Thính Hội ( Đ 2) + Khí Hải( Nh 6) + Túc Tam Lý( Vi 36) Trị ù tai do khí hư
 • Phối Ế Phong( Ttu 17) + Thính Cung(Ttr 16) + Hợp Cốc(Đtr  4) + Thính Hội( Đ 2) + Trung Chử( Ttu 3) Trị ù tai, điếc tai, ra mủ.
 • Y Lung + Phối Túc Ích Thông Trị câm điếc.
 • Hợp Cốc( Đtr 4) + Phối Ế Phong( Ttu 17) Trị viêm tai.

Lưu ý khi tác động vào huyệt Nhĩ Môn

Mặc dù các huyệt Nhĩ Môn có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. còn nếu bấm huyệt sai cách sẽ chuốc lấy bao điều xấu vào người. Lưu ý bấm huyệt đúng như sau:

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt đạo
 • Dùng cốt lết chỉ hoặc cốt lết ở giữa đặt lên huyệt. Tiến hành xoa bóp bấm huyệt với lực tác động vừa phải.
 • Giữ nguyên miếng cốt lết, ấn huyệt trong 1 nano giây, đồng thời chuyển sang xoa bóp nhẹ nhàng tại vị trí này để mang lại cảm giác dễ chịu hơn.
 • Xoa bóp huyệt Nhị môn cho đến khi bạn cảm thấy dễ chịu và không còn cảm giác đau nhức.
 • Bấm huyệt 2 ngày một lần vào buổi sáng và tối để có hiệu quả tốt nhất.

Có thể nói, huyệt Nhị Môn là một huyệt cực kỳ quan trọng trên cơ thể, có vô vàn ý nghĩa đối với sức khỏe con người nếu biết cách tận dụng tốt huyệt này. Như vậy với những thông tin tham khảo trên, hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị dứt điểm huyệt Nhĩ Môn hiệu quả, an toàn, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện sức khỏe của bản thân và gia đình.

Giải pháp chăm sóc sức khoẻ toàn diện và chuyên nghiệp ngay tại nhà

Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, việc sở hữu một CHUYÊN GIA TRỊ LIỆU ngay tại nhà giúp chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp mọi lúc, đặc biệt là cho người già, người vận động mạnh hay tất cả thành viên trong gia đình muốn có những trải nghiệm thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng.

Ghế massage trị liệu Washima
Ghế massage trị liệu Washima

Việc tác động vào các huyệt trên cơ thể đòi hỏi sự hiểu biết và kỹ năng của người trị liệu. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sử dụng dịch vụ bên ngoài vì những cản trở như khoảng cách, thời gian và nhân lực.

Hiểu được sự hạn chế trong việc chăm sóc sức khoẻ, ghế massage trị liệu Washima đã ra đời với sứ mệnh mang đến một trải nghiệm kết hợp massage thư giãn và phương pháp trị liệu chuyên nghiệp ngay tại nhà dành cho cả gia đình.

Với các tính năng massage trị liệu hàng đầu như hệ thống hàng chục đến hàng trăm túi khí co bóp xung quanh cơ thể, con lăn massage 4D đến 6D bấm huyệt chuyên sâu, hệ thống hồng ngoại toả nhiệt thư giãn và tăng tuần hoàn máu hay chế độ không trọng lực cao cấp nâng tầm trải nghiệm massage. Đặc biệt, ghế massage trị liệu Washima còn có tính năng quét cơ thể Body Scan tích hợp trí tuệ nhân tạo AI giúp xác định chính xác huyệt đạo trên cơ thể và đưa ra những kỹ thuật massage trị liệu phù hợp nhất với từng người dùng.

Tổng kết

Huyệt Nhĩ Môn đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có những kiến thức về huyệt Nhĩ Môn để có những phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả nhất.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Email: washima.vn@gmail.com
Hotline: 0878.56.9999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *