Huyệt Tình Minh là gì? tác dụng và cách châm huyệt như thế nào?

Huyệt tình minh được rất nhiều người truyền tai nhau với những công dụng và cách bấm huyệt trị bệnh. Ngoài ra, vẫn còn nhiều người đang tò mò, thắc mắc về tác dụng của huyệt vị này. Trong bài viết này, Washima sẽ phân tích chuyên sâu về huyệt đạo này để mọi người hiểu hơn nhé.

Tìm hiểu huyệt tình minh là gì?

Cái tên luôn gắn liền với công dụng, điểm này có tác dụng giúp mắt sáng. Ngoài ra, huyệt này còn có các tên gọi khác tương tự là lệ không, lệ khổng, mục nội tý, tinh minh. Huyệt này tiếp nhận các kinh mạch của kinh chính là thủ thái dương, mạch dương kiều, túc dương minh mạch âm kiều, kinh thiếu dương và mạch đốc.

Đâu là vị trí của huyệt tình minh?

Huyệt này cách đầu mắt 0,1 thốn.

Huyệt tình minh

Công dụng chữa bệnh của huyệt tình minh

Tác dụng chủ yếu của huyệt tình minh là sơ phong tiết nhiệt, thanh hỏa, minh mục. Và cách điều trị bệnh này như sau:

1. Điều trị những bệnh về mắt

Tỷ lệ suy giảm thị lực và các bệnh về mắt đang gia tăng rõ rệt. Nguyên nhân chủ yếu là do tính chất công việc, ngồi máy tính nhiều, học bài, điều kiện ánh sáng không đủ.

Huyệt tình minh

Nguyên nhân theo đông y là do can thận âm hư, khí nghịch và huyết nghịch gây nên. Theo y học cổ truyền, huyệt Tình Minh có tác dụng rất tốt trong việc bổ mắt, giảm thị lực, đồng thời còn giúp ích gan, bổ phế rất tốt. Thực hiện bấm huyệt đều đặn mỗi ngày 2 lần sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

2. Điều trị liệt thần kinh mặt

Theo y học cổ truyền, chứng liệt mặt là do phong hàn, nhiễm trùng, hoặc huyết nghịch gây nên. Các triệu chứng của khiếu nại tương tự như mắt không hoàn toàn không bị hạn chế, vết rạch ở mắt, nếp nhăn ở trán, má chảy xệ, không có khả năng sủi bọt, nhân trung kéo sang một bên, khó ăn uống và chảy nước mắt bên mép bị liệt, sợ gió và sợ lạnh.

Để điều trị bệnh lý này, cần kết hợp sử dụng các phương pháp điều trị châm cứu và bấm huyệt. Không chỉ tốt cho mắt, nó còn mang lại vô vàn lợi ích sức khỏe khác tương tự như kích thích máu luân chuyển tốt hơn, điều hòa huyết áp,…

Cách châm cứu và dây ấn huyệt tình minh đúng cách

Huyệt tình minh

1. Cách châm cứu huyệt tình minh

Cách bước châm cứu huyệt tình minh đúng cách như sau:

  • Xác định chính xác vị trí của huyệt đạo
  • Dùng kim châm thẳng vào khoảng 0.5 – 1 đốt giữa ngón tay trỏ. Lưu ý không vê kim, không cứu hay để bệnh nhân nhắm mắt khi thực hiện
  • Khi rút kim ra cần đặt bông vào vùng da vừa thực hiện châm cứu. Đè mạnh bông từ 2 – 3 phút để chỗ vừa châm cứu không bị chảy máu

Nếu bạn không thực hiện cẩn thận, kim châm chạm đến phần mạch và gây chảy máu và tạo thành quầng thâm quanh mắt dưới. Sau 1 tuần, các vết quầng tím sẽ tan dần và không ảnh hưởng đến thị giác.

2. Cách ấn huyệt tình minh

Thủ thuật thực hiện huyệt tình minh cũng rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện tại nhà để cải thiện các vấn đề và bệnh lý về mắt. Cách thực hiện như sau: Dùng 2 ngón tay út dây ấn nhẹ nhàng lên huyệt khoảng 200 lần. Lặp đi lặp lại động tác này mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. 

Hy vọng với những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về huyệt tình minh, tìm đúng vị trí và bấm huyệt đúng cách để mang lại những lợi ích về mặt sức khỏe. Nếu bạn còn vấn đề gì muốn giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ tư vấn chuyên gia sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *