[Huyệt Mệnh Môn là gì?] Tác dụng và cách day bấm huyệt trong trị liệu

huyệt mệnh môn nằm trên cột sống lưng

Huyệt mệnh môn có vai trò cực kì quan trọng trong hệ 108 huyệt trên cơ thể con người. Trong Đông Y huyệt mệnh môn được ví như “cửa ngõ sinh mệnh” của cơ thể con người. Lý do tại sao huyệt này lại quan trọng đến như vậy? huyệt mệnh môn nằm ở vị trí nào? có tác động gì đến sức khỏe? Mời các bạn hãy cùng Washima tìm hiểu về huyệt vị đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

Huyệt Mệnh Môn là gì?

Huyệt mệnh môn là huyệt ở vị trí thứ tư trên tuyến Mạch Đốc và kí hiệu là GV4. Được nhắc tới nhiều trong Giáp Ất Kinh. Các tên gọi khác của huyệt mệnh môn có thể kể đến như Trúc Thượng, Mạng Môn, Tinh Cung và Thuộc Lũy.

Trong tiếng Hán chữ “Mệnh” có nghĩa là sinh mệnh con người, chữ “Môn” có nghĩa là ô cửa huyệt mệnh môn nằm ở vị trí giữa 2 trái thận đóng vai tro quan trọng trong việc điều hòa nội tiết trong khi đó thận được xem là cơ quan nội tạng có vai trò bậc nhất và được xem là gốc của cơ thể bởi vậy nếu tác động dúng cách vào huyệt này sẽ giúp điều trị rất nhiều căn bệnh.

huyệt mệnh môn nằm trên cột sống lưng

Huyệt mệnh môn có hai điểm, huyệt bên phải được gọi là chân hỏa thuộc Dương và chủ trì về sinh lý còn huyệt bên trái gọi là chân Thủy thuộc Âm giúp kiểm soát chuyển hóa đong chảy huyết dịch trên cơ thể con người. Chân Hỏa và chân Thủy nếu hòa hợp sẽ giúp cho Thận khí được sung mãn và giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Ngược lại nếu âm dương bị mất cân bằng sẽ dẫn tới rất nhiều biến chứng của bệnh tật bởi vậy người ta thường sử dụng huyệt Mệnh Môn để đoán định và điều trị nhiều bệnh đặc biệt là các bệnh liên quan đến thận.

Vị trí huyệt mệnh môn nằm ở đâu?

Huyệt Mệnh Môn có vị trí nằm trên cột sống lưng, tại điểm lõm ở dưới mỏm gai của đốt sống thắt lưng thứ 2, ngang bằng với lỗ rốn ở đằng trước. Qua giải phẫu hiện đại ngày nay chúng ta có thể thấy dưới da vùng huyệt là:

 • Cân ngực bao gồm thắt lưng của cơ lưng to, đồng thời là chỗ bám của cơ răng bé sau – phía bên dưới, có cơ ngang gai, cơ gian gai, dây chằng gian gai, dây chằng trên gai, ống sống, dây chằng vàng.
 • Các nhánh của dây thần kinh sống trong đó đóng vai trò là dây thần kinh vận động của cơ thể.
 • Tiết đoạn thần kinh thứ D11 giúp chi phối da ở trên vùng huyệt.
huyệt mệnh môn ở vị trí thứ tư trên tuyến Mạch Đốc
huyệt mệnh môn ở vị trí thứ tư trên tuyến Mạch Đốc

Cách xác định vị trí của huyệt Mệnh Môn đơn giản nhất là chúng ta sẽ gióng thẳng từ rốn ra sau cột sống. Khi gióng sang ta sẽ thấy được điểm lõm nằm ở giữa cột sống, và đối diện với lỗ rốn chính là vị trí huyệt Mệnh Môn.

Ứng dụng huyệt mệnh môn trong điều trị bệnh

Huyệt Mệnh Môn là huyệt có rất nhiều công năng được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị như bổ Thận, tráng dương, thư cân, hòa huyết, chỉ trệ, điều khí, sơ kinh và cải thiện thoái hóa cột sống. Các tác dụng chủ yếu của huyệt mệnh môn có thể kế đến như sau:

 • Dưỡng Thận: huyệt Mệnh Môn được coi là nơi hội tụ dương khí của thận. Tác động trực tiếp lên huyệt này giúp làm ấm thận, giúp kích thích thận hoạt động hiệu quả và mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy mà giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể, giúp cải thiện tốt các bệnh lý do thận hoạt động yếu gây ra như đau mỏi thắt lưng mộng tinh…
tác động vào huyệt mệnh môn giúp dưỡng thận bổ thận
tác động vào huyệt mệnh môn giúp dưỡng thận bổ thận
 • Giảm đau, an thần: trong các trường hợp thường xuyên đau nhức cơ thể, do mất ngủ triền miên, do bệnh lý gây ra hay em bé quấy khóc đêm thường xuyên có thể bấm huyệt Mệnh Môn để cải thiện các chứng bệnh này.
 • Trị bệnh ở đường sinh dục: Được coi là điểm kết nối nằm giữa hai huyệt Thận du nên huyệt Mệnh Môn đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc điều hòa chức năng sinh dục của cơ thể. Tác động lên huyệt mệnh môn này giúp tăng cường ham muốn tình dục, hỗ trợ điều trị các bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, yếu dương…
 • Trị đau lưng, đau cột sống: huyệt Mệnh Môn khi massage hoặc day ấn sẽ giúp tăng cường chức năng cho nội tạng đặc biệt là thận và điều hòa đả thông khí huyết nuôi dưỡng bên trong cơ thể. Bởi vậy, khi bấm huyệt này sẽ gúp điều trị hiệu quả các bệnh lý, các bệnh mãn tính như đau xương khớp, đau cột sống, loãng xương…
tác dụng vào huyệt mệnh môn chữa đau lưng đau cột sống
tác dụng vào huyệt mệnh môn chữa đau lưng đau cột sống
 • Trị bệnh về bài tiết: chức năng bài tiết trong cơ thể có liên quan mật thiết với hoạt động của 2 trái Thận. Bởi vậy phương pháp tác động vào huyệt Mệnh Môn cũng thường xuyên được dùng trong điều trị rối loạn bài tiết như hội chứng tiểu đêm, tiểu dầm…
 • Trị bệnh do lạnh gây ra: huyệt Mệnh Môn có khả năng điều trị dương suy.  Nếu gặp phải các biểu hiện của dương suy như sức yếu, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, sắc mặt xanh sao nhợt nhạt, tay chân lạnh buốt… chúng ta nên dùng phương pháp day ấn tại huyệt Mệnh Môn đều đặn mỗi ngày để từ đó có thể tăng cường khí dương trong cơ thể và nâng cao sức khỏe.

ĐỌC THÊM:

Hướng dẫn tác động huyệt mệnh môn giảm đau

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt

Bấm huyệt mệnh môn là phương pháp tác động huyệt đơn giản hơn so với châm cứu. Phương pháp tác động vào huyệt này phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, có thể sử dụng ngay tại nhà để phòng ngừa và giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cách xoa bóp bâm huyệt Mệnh Môn như sau:

 • Bước 1: Sử dụng ngón cái hoặc ngón trỏ ấn trực tiếp lên vị trí huyệt Mệnh Môn với lực vừa phải.
 • Bước 2: Xoa bóp và day ấn tại huyệt 9 lần theo chiều kim đồng hồ và 9 lần chiều ngược lại kim đồng hồ. Để cải thiện các vấn đề đau nhức như ở lưng và đầu gối nên lặp đi lặp lại thao tác này khoảng 4 đến 5 lần.
bấm huyệt mệnh môn giúp giảm đau
bấm huyệt mệnh môn giúp giảm đau
*Lưu ý: bởi vì Mệnh Môn là tử huyệt nên cần đặc biệt thận trọng khi có bất cứ tác động nào lên huyệt. Nếu bấm huyệt mệnh môn quá mạnh có thể dẫn tới phá khí cơ giới và gây liệt nửa người dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng và không thể sửa chữa được.

Hướng dẫn châm cứu

 • Bước 1: Sử dụng kim châm chọc tại vị trí huyệt chếch lên, sau đó luồn dưới mỏm gai nơi vị trí chính xác của huyệt, hướng vào khoảng gian giữa đốt sống thứ 2 và đốt sống thứ 3, đâm kim châm sâu từ 0,3-0,5 cm.
 • Bước 2: Từ từ vê kim theo chiều kim đồng hồ với cường độ vừa phải khoảng từ 5 đến 10 phút thì tháo kim châm ra.

*Lưu ý: Châm cứu trong Đông Y là một kỹ thuật cực kì phức tạp. Vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu trị liệu, bạn nên tìm tới các cơ sở chăm sóc sức khỏe uy tín để được châm cứu bởi các bác sĩ Đông y có kinh nghiệm và chuyên môn để được điều trị an toàn nhất.

châm cứu huyệt mệnh môn điều trị bệnh mãn tính
châm cứu huyệt mệnh môn điều trị bệnh mãn tính

ĐỌC THÊM:

Thở thiền ở huyệt Mệnh Môn

Thở thiền ở huyệt Mệnh Môn dựa trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa việc điều ý và điều thân, sử dụng hơi thở và tinh thần để dẫn dắt nguồn năng lượng chạy sâu bênh trong cơ thể. Chính vì vậy, bên cạnh việc cải thiện sức khỏe cho con người, phương pháp thở thiền này còn giúp người tập luyện có một tinh thần thông tuệ và minh mẫn.

thở thiền huyệt mệnh môn giúp tăng cường sức khỏe
thở thiền huyệt mệnh môn giúp tăng cường sức khỏe

Ghế massage toàn thân tác động huyệt Mệnh Môn giúp trị liệu hiệu quả

Khi nhắc đến những thiết bị hiện đại có chức năng chăm sóc sức khỏe toàn diện người ta không thể không nhắc tới ghế massage toàn thân. Hiện nay ghế massage được sử dụng khá phổ biến và rất được ưa chuộng bởi những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe. Đặc biệt là ghế massage có chức năng bấm huyệt tự động được ứng dụng công nghệ cao tích hợp các bài massage bài bản đem lại giá trị sức khỏe cho con người.

Thương hiệu ghế massage Washima Việt Nam
Thương hiệu ghế massage Washima Việt Nam

Washima là thương hiệu ghế massage số 1 hàng đầu tại Việt Nam được ứng dụng công nghệ Nhật Bản. Các dòng ghế massage cao cấp được tích hợp những công nghệ tối tân hiện đại nhất như công nghệ trí tuệ nhân tạo AI có thể giao tiếp với con người, chế độ massage nhiệt hồng ngoại tác động và làm ấm vùng huyệt Mệnh môn lên tới 55 độ C. Cùng với đó là công nghệ cảm biến quang học giúp quét toàn bộ cơ thể và tự động dò tìm huyệt đạo một các chính xác.

-10%
81.000.000
Mua hàng nhanh

Ghế massage phổ thông

Ghế massage Washima WA-T111

46.000.000
Mua hàng nhanh
-20%
96.000.000
Mua hàng nhanh
-10%

Ghế massage phổ thông

Ghế massage Washima WA-FS65

49.500.000
Mua hàng nhanh
-20%
112.000.000
Mua hàng nhanh
-10%

Ghế massage phổ thông

Ghế massage Washima WA-S28

49.500.000
Mua hàng nhanh
-20%
100.000.000
Mua hàng nhanh

Tổng kết

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về huyệt Mệnh Môn mà Washima đã cung cấp cho bạn. Huyệt mệnh môn có rất nhiều các ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và ngăn ngừa các căn bệnh. Để đảm bảo an toàn hơn cho bản thân, ngoài việc đi tới các cơ sở Y học cổ truyền để được trị liệu trực tiếp bạn cũng có thể chọn mua ngay một chiếc ghế massage toàn thân để chăm sóc sức khỏe tại nhà dành cho mình và cả gia đình. Nếu bạn có nhu cầu mua ghế massage hoặc cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp đến số hotline 0878.56.9999 của WASHIMA nhé!

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Washima. Chúc bạn một ngày tốt lành, luôn mạnh khỏe và tràn đầy năng lượng!