[Huyệt Mệnh Môn là gì?] Tác dụng và cách day bấm huyệt trong trị liệu

huyệt mệnh môn nằm trên cột sống lưng

Huyệt mệnh môn có vai trò cực kì quan trọng trong hệ 108 huyệt trên cơ thể con người. Trong Đông Y huyệt mệnh môn được ví như “cửa ngõ sinh mệnh” và là 1 trong 36 tử huyệt quan trọng của cơ thể con người. Lý do tại sao huyệt này lại quan trọng đến như vậy? huyệt mệnh môn nằm ở vị trí nào? có tác động gì đến sức khỏe? Mời các bạn hãy cùng Washima tìm hiểu về huyệt vị đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

Huyệt Mệnh Môn là gì?

Huyệt mệnh môn là huyệt ở vị trí thứ tư trên tuyến Mạch Đốc và kí hiệu là GV4. Được nhắc tới nhiều trong Giáp Ất Kinh. Các tên gọi khác của huyệt mệnh môn có thể kể đến như Trúc Thượng, Mạng Môn, Tinh Cung và Thuộc Lũy.

Trong tiếng Hán chữ “Mệnh” có nghĩa là sinh mệnh con người, chữ “Môn” có nghĩa là ô cửa huyệt mệnh môn nằm ở vị trí giữa 2 trái thận đóng vai tro quan trọng trong việc điều hòa nội tiết trong khi đó thận được xem là cơ quan nội tạng có vai trò bậc nhất và được xem là gốc của cơ thể bởi vậy nếu tác động dúng cách vào huyệt này sẽ giúp điều trị rất nhiều căn bệnh.

huyệt mệnh môn nằm trên cột sống lưng
Huyệt mệnh môn nằm trên cột sống lưng

Huyệt mệnh môn có hai điểm, huyệt bên phải được gọi là chân hỏa thuộc Dương và chủ trì về sinh lý còn huyệt bên trái gọi là chân Thủy thuộc Âm giúp kiểm soát chuyển hóa đong chảy huyết dịch trên cơ thể con người. Chân Hỏa và chân Thủy nếu hòa hợp sẽ giúp cho Thận khí được sung mãn và giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Ngược lại nếu âm dương bị mất cân bằng sẽ dẫn tới rất nhiều biến chứng của bệnh tật bởi vậy người ta thường sử dụng huyệt Mệnh Môn để đoán định và điều trị nhiều bệnh đặc biệt là các bệnh liên quan đến thận.

Vị trí huyệt mệnh môn nằm ở đâu?

Huyệt Mệnh Môn có vị trí nằm trên cột sống lưng, tại điểm lõm ở dưới mỏm gai của đốt sống thắt lưng thứ 2, ngang bằng với lỗ rốn ở đằng trước. Qua giải phẫu hiện đại ngày nay chúng ta có thể thấy dưới da vùng huyệt là:

 • Cân ngực bao gồm thắt lưng của cơ lưng to, đồng thời là chỗ bám của cơ răng bé sau – phía bên dưới, có cơ ngang gai, cơ gian gai, dây chằng gian gai, dây chằng trên gai, ống sống, dây chằng vàng.
 • Các nhánh của dây thần kinh sống trong đó đóng vai trò là dây thần kinh vận động của cơ thể.
 • Tiết đoạn thần kinh thứ D11 giúp chi phối da ở trên vùng huyệt.

Cách xác định vị trí của huyệt Mệnh Môn đơn giản nhất là chúng ta sẽ gióng thẳng từ rốn ra sau cột sống. Khi gióng sang ta sẽ thấy được điểm lõm nằm ở giữa cột sống, và đối diện với lỗ rốn chính là vị trí huyệt Mệnh Môn.

Vị trí huyệt Mệnh Môn
Vị trí huyệt Mệnh Môn

Ứng dụng huyệt mệnh môn trong điều trị bệnh

Huyệt Mệnh Môn là huyệt có rất nhiều công năng được ứng dụng trong hỗ trợ điều trị như bổ Thận, tráng dương, thư cân, hòa huyết, chỉ trệ, điều khí, sơ kinh và cải thiện thoái hóa cột sống. Các tác dụng chủ yếu của huyệt mệnh môn có thể kế đến như sau:

 • Dưỡng Thận: huyệt Mệnh Môn được coi là nơi hội tụ dương khí của thận. Tác động trực tiếp lên huyệt này giúp làm ấm thận, giúp kích thích thận hoạt động hiệu quả và mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy mà giúp tăng cường sức mạnh cho cơ thể, giúp cải thiện tốt các bệnh lý do thận hoạt động yếu gây ra như đau mỏi thắt lưng mộng tinh… 
tác động vào huyệt mệnh môn giúp dưỡng thận bổ thận
tác động vào huyệt mệnh môn giúp dưỡng thận bổ thận
 • Giảm đau, an thần: trong các trường hợp thường xuyên đau nhức cơ thể, do mất ngủ triền miên, do bệnh lý gây ra hay em bé quấy khóc đêm thường xuyên có thể bấm huyệt Mệnh Môn để cải thiện các chứng bệnh này.
 • Trị bệnh ở đường sinh dục: Được coi là điểm kết nối nằm giữa hai huyệt Thận du nên huyệt Mệnh Môn đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc điều hòa chức năng sinh dục của cơ thể. Tác động lên huyệt mệnh môn này giúp tăng cường ham muốn tình dục, hỗ trợ điều trị các bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, yếu dương…
 • Trị đau lưng, đau cột sống: huyệt Mệnh Môn khi massage hoặc day ấn sẽ giúp tăng cường chức năng cho nội tạng đặc biệt là thận và điều hòa đả thông khí huyết nuôi dưỡng bên trong cơ thể. Bởi vậy, khi bấm huyệt này sẽ gúp điều trị hiệu quả các bệnh lý, các bệnh mãn tính như đau xương khớp, đau cột sống, loãng xương…
tác dụng vào huyệt mệnh môn chữa đau lưng đau cột sống
tác dụng vào huyệt mệnh môn chữa đau lưng đau cột sống
 • Trị bệnh về bài tiết: chức năng bài tiết trong cơ thể có liên quan mật thiết với hoạt động của 2 trái Thận. Bởi vậy phương pháp tác động vào huyệt Mệnh Môn cũng thường xuyên được dùng trong điều trị rối loạn bài tiết như hội chứng tiểu đêm, tiểu dầm…
 • Rối loạn tiêu hóa: Huyệt Mệnh Môn là nguồn gốc của hệ thống tiêu hóa. Bằng cách kích thích huyệt này, ta có thể cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy hơi, biếng ăn…
 • Trị bệnh do lạnh gây ra: huyệt Mệnh Môn có khả năng điều trị dương suy.  Nếu gặp phải các biểu hiện của dương suy như sức yếu, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, sắc mặt xanh sao nhợt nhạt, tay chân lạnh buốt… chúng ta nên dùng phương pháp day ấn tại huyệt Mệnh Môn đều đặn mỗi ngày để từ đó có thể tăng cường khí dương trong cơ thể và nâng cao sức khỏe.

ĐỌC THÊM:

Hướng dẫn tác động huyệt mệnh môn giảm đau

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt

Bấm huyệt mệnh môn là phương pháp tác động huyệt đơn giản hơn so với châm cứu. Phương pháp tác động vào huyệt này phù hợp với hầu hết tất cả mọi người, có thể sử dụng ngay tại nhà để phòng ngừa và giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cách xoa bóp bâm huyệt Mệnh Môn như sau:

 • Bước 1: Sử dụng ngón cái hoặc ngón trỏ ấn trực tiếp lên vị trí huyệt Mệnh Môn với lực vừa phải.
 • Bước 2: Xoa bóp và day ấn tại huyệt 9 lần theo chiều kim đồng hồ và 9 lần chiều ngược lại kim đồng hồ. Để cải thiện các vấn đề đau nhức như ở lưng và đầu gối nên lặp đi lặp lại thao tác này khoảng 4 đến 5 lần.
bấm huyệt mệnh môn giúp giảm đau
Bấm huyệt mệnh môn giúp giảm đau
*Lưu ý: bởi vì Mệnh Môn là tử huyệt nên cần đặc biệt thận trọng khi có bất cứ tác động nào lên huyệt. Nếu bấm huyệt mệnh môn quá mạnh có thể dẫn tới phá khí cơ giới và gây liệt nửa người dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng và không thể sửa chữa được.

Hướng dẫn châm cứu

 • Bước 1: Sử dụng kim châm chọc tại vị trí huyệt chếch lên, sau đó luồn dưới mỏm gai nơi vị trí chính xác của huyệt, hướng vào khoảng gian giữa đốt sống thứ 2 và đốt sống thứ 3, đâm kim châm sâu từ 0,3-0,5 cm.
 • Bước 2: Từ từ vê kim theo chiều kim đồng hồ với cường độ vừa phải khoảng từ 5 đến 10 phút thì tháo kim châm ra.

*Lưu ý: Châm cứu trong Đông Y là một kỹ thuật cực kì phức tạp. Vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu trị liệu, bạn nên tìm tới các cơ sở chăm sóc sức khỏe uy tín để được châm cứu bởi các bác sĩ Đông y có kinh nghiệm và chuyên môn để được điều trị an toàn nhất.

châm cứu huyệt mệnh môn điều trị bệnh mãn tính
Châm cứu huyệt mệnh môn điều trị bệnh mãn tính

ĐỌC THÊM:

Thở thiền ở huyệt Mệnh Môn

Thở thiền ở huyệt Mệnh Môn dựa trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa việc điều ý và điều thân, sử dụng hơi thở và tinh thần để dẫn dắt nguồn năng lượng chạy sâu bênh trong cơ thể. Chính vì vậy, bên cạnh việc cải thiện sức khỏe cho con người, phương pháp thở thiền này còn giúp người tập luyện có một tinh thần thông tuệ và minh mẫn.

thở thiền huyệt mệnh môn giúp tăng cường sức khỏe
Thở thiền huyệt mệnh môn giúp tăng cường sức khỏe

Nguy hiểm khi tác động sai cách vào huyệt Mệnh Môn

Như đã đề cập trước đó, huyệt Mệnh Môn là một trong 36 huyệt quan trọng trên cơ thể. Khi bị tác động không đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Ví dụ, nếu bấm huyệt không đúng vị trí, áp lực quá lớn hoặc cơ thể không thư giãn đúng cách, những sai lầm này dễ xảy ra đối với những người mới tiếp xúc với huyệt Mệnh Môn.

Đặc biệt, trong phương pháp châm cứu, nếu người thực hiện không có kiến thức và kỹ năng chuẩn xác, có thể châm nhầm vị trí huyệt hoặc tác động đồng thời lên nhiều huyệt vị, dẫn đến hậu quả nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, việc áp dụng các phương pháp tác động lên huyệt Mệnh Môn cần được tiến hành bởi những người có chuyên môn và kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Phương pháp massage và bấm huyệt trị liệu an toàn và tiện lợi nhất

Việc tác động lên huyệt đạo trên cơ thể cần được thực hiện bởi những chuyên gia có kinh nghiệm và kỹ năng cao về y học cổ truyền nói chung và châm cứu, bấm huyệt nói riêng. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian và sẵn sàng bỏ công sứ để đến những nơi trị liệu uy tín như vậy. Mặt khác, việc trị liệu tại các cơ sở không rõ năng lực tay nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới sức khoẻ thay vì được trị liệu và cải thiện tình trạng bệnh.

Một giải pháp hiệu quả, tiện lợi, tiết kiệm thời gian, có thể sử dụng ngay tại nhà và hơn hết là an toàn cho sức khoẻ của người sử dụng, đó là các dòng sản phẩm ghế massage toàn thân đến từ Washima.

Các dòng ghế massage Washima có vô số những tính năng massage khác nhau giúp đáp ứng tất cả nhu cầu về thư giãn và trị liệu cho người dùng. Một số tính năng hữu ích có thể kể đến như: hệ thống túi khí bao quanh cơ thể thực hiện xoa bóp toàn diện hoặc bất cứ vị trí nào người dùng muốn. Hệ thống con lăn 4D, 5D kết hợp công nghệ quét cơ thể Body Scan giúp tìm vị trí các huyệt đạo và thực hiện bấm huyệt chính xác một cách an toàn, hệ thống sưởi nhiệt hồng ngoại làm ấm cơ thể giúp cơ bắp và các dây thần kinh được thư giãn, giảm đau, tăng tốc độ hồi phục… Cùng hàng chục tính năng ưu việt khác mà chỉ có trên ghế massage Washima chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp trước sự tiện nghi mà sản phẩm mang lại.

Với ngân sách được đầu tư ban đầu, bạn sẽ được trải nghiệm những buổi trị liệu, massage ngay tại nhà vào bất kỳ thời điểm nào mà không cần đến các trung tâm trị liệu đắt đỏ bên ngoài. Với chính sách bảo hành top 1 Việt Nam lên tới 12 năm của Washima, chắc chắn đây sẽ là sự đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận cả về sức khoẻ lẫn tài chính nhất của bạn.

Thương hiệu ghế massage Washima Việt Nam
Thương hiệu ghế massage Washima Việt Nam

Ghế massage phổ thông

Ghế massage trị liệu Washima WA-T111

 • Đã bán 261
Original price was: 52.000.000₫.Current price is: 42.800.000₫.
 • Đã bán 263
Original price was: 120.000.000₫.Current price is: 96.000.000₫.
 • Đã bán 478
Original price was: 90.000.000₫.Current price is: 76.500.000₫.
 • Đã bán 255
Original price was: 95.000.000₫.Current price is: 80.750.000₫.
 • Đã bán 429
99.000.000
 • Đã bán 431
Original price was: 55.000.000₫.Current price is: 46.750.000₫.
 • Đã bán 286
Original price was: 145.000.000₫.Current price is: 99.000.000₫.
 • Đã bán 396
Original price was: 120.990.000₫.Current price is: 88.000.000₫.
 • Đã bán 390
Original price was: 150.000.000₫.Current price is: 120.000.000₫.
Original price was: 55.000.000₫.Current price is: 49.500.000₫.

Tổng kết

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về huyệt Mệnh Môn mà Washima đã cung cấp cho bạn. Huyệt mệnh môn có rất nhiều các ứng dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và ngăn ngừa các căn bệnh. Để đảm bảo an toàn hơn cho bản thân, ngoài việc đi tới các cơ sở Y học cổ truyền để được trị liệu trực tiếp bạn cũng có thể chọn mua ngay một chiếc ghế massage toàn thân để chăm sóc sức khỏe tại nhà dành cho mình và cả gia đình. Nếu bạn có nhu cầu mua ghế massage hoặc cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp đến số hotline 0878.56.9999 của WASHIMA nhé!

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Washima. Chúc bạn một ngày tốt lành, luôn mạnh khỏe và tràn đầy năng lượng!

Your Website

HỆ THỐNG CHI NHÁNH WASHIMA TRÊN TOÀN QUỐC

————————————

1.Washima Trạm Trôi

 • SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999 
 • Địa chỉ: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội (đối diện KDT Tân Tây Đô)

Xem bản đồ

2. Washima Hoài Đức

 • SDT: 0878.56.9999 - 076.289.6666
 • Địa điểm: Đường 422 - Cát Quế - Hoài Đức - Hà Nội.

Xem bản đồ

3. Washima Hải Phòng (CS1)

 • SDT: 0878 56 9999 - 094 473 7575 - 0989 26 12 99
 • Địa chỉ: 341 Trần Nguyên Hãn, thành phố Hải Phòng

Xem bản đồ

4. Washima Hải Phòng (CS2)

 • SDT: 0878 56 9999 - 0936 336 055 - 094 473 7575
 • Địa chỉ: 410 Ngô Gia Tự-Cát Bi-Hải An-Hải Phòng

Xem bản đồ

5. Showroom Ô tô Huyndai Hải Phòng (CS3)

 • SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: 742 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng

Xem bản đồ

6. Showroom Ô tô VinFast Hải Phòng (CS4)

 • SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: 1248 Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải An Hải Phòng

Xem bản đồ

7. Showroom Washima Kiến An Hải Phòng (CS5)

 • SDT: 076 289 6666 - 0878 56 9999
 • Địa chỉ: 343 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, Hải phòng

Xem bản đồ

8. Washima Thủy Nguyên, Hải Phòng (CS6)

 • SDT: 0878 56 9999 - 0868.466.488 - 070.56789.78
 • Địa chỉ: 187 - Phố Mới - Tân Dương - Thuỷ Nguyên - Hải Phòng

Xem bản đồ

9. Washima Bắc Ninh

 • Mobile: 087 856 9999 - 036 708 0898 - 039 363 7126
 • Địa chỉ: 89 Minh Khai, Đông Ngàn, Từ Sơn, TP.Bắc Ninh

Xem bản đồ

10. Washima Thanh Hóa

 • SDT: 0878 56 9999 - 0965 628 922
 • Đia chỉ: 26 Trần Phú, Phường Điện Biên, TP.Thanh Hoá

Xem bản đồ

11. Washima Nam Định

 • SDT: 0878 56 9999 - 0762 89 6666
 • Đia chỉ: Đường 10, Ngã 3 Cát Đằng, Ý Yên, Nam Định

Xem bản đồ

12. Washima Nghệ An (CS1)

 • SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: K4, T12, TT. Diễn Châu, Thành Phố Nghệ An

Xem bản đồ

13. Washima Thái Nguyên

 • Mobile: 0762.89.6666
 • Địa chỉ: 37 Quang Trung phường Đồng Quang thành phố Thái Nguyên

Xem bản đồ

HỆ THỐNG CHI NHÁNH WASHIMA TRÊN TOÀN QUỐC

————————————

1. Washima Trạm Trôi Xem bản đồ
SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
Địa chỉ: Đối diện chung cư Tân Tây Đô, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
2. Washima Hoài Đức Xem bản đồ
SDT: 0878.56.9999 - 0762.89.6666
Địa điểm: Đường 422, Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội
3. Washima Hải Phòng (CS1) Xem bản đồ
SDT: 094.473.7575 - 0989.26.12.99
Địa chỉ: 341 Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng
4. Washima Hải Phòng (CS2) Xem bản đồ
SDT: 0936336055 
Địa chỉ: 99 Lê Lợi, Gia Viên, Ngô Quyền, HP
5. Showroom Huyndai Hải Phòng (CS3)
Xem bản đồ
SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 742 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, HP
6. Showroom Ô tô VinFast Hải Phòng (CS4) Xem bản đồ
SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 1248 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hải An, HP
7. Show Washima Hải Phòng (CS5)
Xem bản đồ
SDT: 0984.660.469 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 343 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, HP
8. Washima Thủy Nguyên, Hải Phòng (CS6) Xem bản đồ
SDT: 0868.466.488 - 070.56789.78
Địa chỉ: 187 - Phố Mới, Tân Dương, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng
9. Washima Bắc Ninh Xem bản đồ
Mobile: 087.856.9999 - 036.708.0898
Địa chỉ: 89 Minh Khai, Đông Ngàn, Từ Sơn, BN
10. Washima Thanh Hóa Xem bản đồ
Mobile: 0965.628.922 - 0966.80.3504
Đia chỉ: 26 Trần Phú, Phường Điện Biên, TP. Thanh Hoá
11. Washima Nam Định Xem bản đồ
SDT: 0878.56.9999 - 0762.89.6666
Đia chỉ: Đường 10, Ngã 3 Cát Đằng, Ý Yên, Nam Định
12. Washima Nghệ An (CS1) Xem bản đồ
SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
Địa chỉ: K4 - T12 - TT. Diễn Châu, TP. Nghệ An.
logo-ngang111
CÔNG TY TNHH THƯƠNG HIỆU VÀNG WASHIMA (WGB CO., LTD)
 • Trụ sở chính: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: washima.vn@gmail.com
 • Hotline: 0878.56.9999
 • Chủ sở hữu: (Ông) Phạm Văn Nam
Xem thêm
—————
DMCA.com Protection Status
logo-ngang111
CÔNG TY TNHH THƯƠNG HIỆU VÀNG WASHIMA (WGB CO., LTD)
 • Trụ sở chính: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: washima.vn@gmail.com
 • Hotline: 0878.56.9999
 • Chủ sở hữu: (Ông) Phạm Văn Nam
Xem thêm
—————
Tin tức
Giới thiệu
Tuyển dụng 
Youtube
Liên hệ
Sitemap
DMCA.com Protection Status