Huyệt Khúc Cốt: Vị trí, tác dụng và hướng dẫn bấm huyệt

Huyệt Khúc Cốt là một trong những huyệt quan trọng trong hơn 100 huyệt trên cơ thể con người nằm trên đường kinh lạc. Huyệt và các bộ phận khác giúp cơ thể khỏe mạnh, khí huyết lưu thông và đặc biệt chữa các bệnh liên quan đến can thận ở cả nam và nữ. Và để hiểu thêm về huyệt đạo này, mời các bạn đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Điểm Khúc Cốt là gì? Vị trí xác định

Huyệt Khúc Cốt hay còn gọi là Hối Cốt, Niệu Báo, Khuất Cốt, xuất phát từ Giáp ẤT Kinh. Đây là huyệt luân phiên của mạch Nhâm. Huyệt và huyệt Hội của kinh Phế và kinh Tứ Quyết Can chủ trị những bệnh về Can.

Do đó, trong các ghi chép của Trung Quốc, Khúc cốt đều là một. Khúc có nghĩa là cong, Cốt có nghĩa là xương, Khúc Cốt là khúc xương cong ở dưới rốn theo nhâm mạch của người.

huyệt khúc cốt trên cơ thể người

Vị trí của huyệt trên cơ thể người là phía trên vạch trắng của bụng. Cụ thể là trên xương mu, dưới huyệt Trung Cực 1 tấc hoặc ngay chỗ lõm chính giữa của bờ trên mu. Theo y học hiện đại, huyệt Khúc Cốt là đáy bàng quang khi trống rỗng ở nam giới và cũng là đáy tử cung khi phụ nữ không mang thai.

Tác dụng của huyệt Khúc Cốt đối với sức khỏe con người

Mỗi huyệt đạo trên cơ thể con người đóng một vai trò nhất định. Theo y học cổ truyền, khi bị một khiếu liên quan đến huyệt đó, người ta sẽ tìm vị trí huyệt để tiến hành bấm huyệt, châm cứu, nếu là ở mặt thì diện chẩn. Việc làm này sẽ hỗ trợ quá trình điều trị tốt hơn mà lại an toàn, hiệu quả. Và huyệt Khúc Cốt cũng sẽ được dùng để chữa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý, cụ thể như sau:

1. Trị viêm bàng quang

Trong Đông y, viêm bàng quang là một chứng ngũ lâm, gây ra nhiều chứng khác nhau như tiểu ra máu, tiểu khó, tiểu ra sỏi… Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do chứng thấp nhiệt xâm phạm vào cơ thể có thể gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến quá trình luân chuyển máu ở vị trí này.

Và huyệt tác động nhiều nhất đến bàng quang chính là Khúc Cốt. Người thực hiện bấm huyệt sẽ tác động và đi vào huyệt này, sau đó khai thông các kinh mạch bị tắc nghẽn, hỗ trợ cho việc ngâm thuốc khi chữa bệnh thêm. Nó cũng cải thiện các triệu chứng của viêm bàng quang.

2. Điều trị đau do thoát vị đĩa đệm cùng chậu

Thoát vị đĩa đệm sẽ bao gồm nhiều dạng khác nhau, trong đó dạng có thể điều trị bằng bấm huyệt Khúc Cốt là thoát vị vùng chậu. Nhờ vị trí đặc biệt, huyệt Khúc Cốt sẽ có nhiệm vụ nối các kinh lạc của cột sống với xương chậu nên khi bấm huyệt này, bạn sẽ cảm thấy giảm đau do khối thoát vị chèn ép vào trễ kinh khi bị bệnh. 

Huyệt khúc cốt có thể chữa chúng thoát vị xương chậu

3. Điều trị di tinh, mộng tinh, liệt dương

Nam giới đang gặp các vấn đề về sinh lý tương tự như di tinh, mộng tinh hay liệt dương cũng có thể được chỉ định bấm huyệt Khúc Cốt để điều trị hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. Sở dĩ nam tính di tinh gây ra tình trạng này, theo y học cổ truyền giải thích là do khí huyết khó lưu thông, các tác nhân lạ xâm nhập vào các cơ quan này và tác động đến các cơ quan này.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa bệnh

Để thực hiện mục đích hỗ trợ điều trị bệnh lý và phát huy hiệu quả điều trị của huyệt Khúc Cốt, bệnh cần phải được bấm huyệt. Hướng dẫn cụ thể cách bấm như sau:

  • Bước 1: Để bấm trực tiếp vào huyệt này, bạn cần nằm trên giường, kê hoặc mặt phẳng nào đó, thư giãn tinh thần, thoải mái, tránh căng thẳng và tập trung vào việc bấm huyệt.
  • Bước 2: Dùng tay hoặc người khác ấn vào sẽ bắt đầu dò huyệt Khúc Cốt trên cơ thể.
  • Bước 3 Khi đã xác định được, bạn dùng lực đè lên đầu cốt lết để ấn vào huyệt, xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ, vừa ấn vừa day. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy cơ thể có những thay đổi nhất định, nếu áp dụng bấm huyệt giảm đau do thoát vị.
  • Bước 4 Bạn nhấn giữ khoảng 1-3 lần để giữ nguyên vị trí, đồng thời bỏ tay ra, lặp lại nhiều lần nữa khoảng 5-7 lần sẽ thấy hiệu ứng sành điệu.

châm cứu bấm huyệt khúc cốt

Trường hợp châm cứu nên châm theo phương thẳng, sâu 0,3 – 1,5 tấc, châm cứu từ 10- 45 phút sẽ thấy hiệu quả. Lưu ý khi châm cứu hoặc bấm huyệt huyệt Khúc Cốt, trước tiên phải đi tiểu để tống nước tiểu thừa trong bàng quang ra ngoài. Ngoài ra, phụ nữ có thai không nên châm cứu, bấm huyệt tại huyệt này vì nằm ở cuối tử cung, có thể gây sảy thai.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích và khái quát nhất về huyệt Khúc Cốt mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có thêm một kiến thức mới để áp dụng vào cuộc sống và chăm sóc sức khỏe của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *