Huyệt Khí Hải là gì? Vị trí, tác dụng của huyệt Khí Hải đối với sức khỏe

huyệt khí hải

Huyệt Khí Hải là huyệt nằm ở vùng bụng dưới của cơ thể – là một trong những huyệt đạo giúp lưu thông khí huyết cung cấp năng lượng sống cho toàn cơ thể. Ở vùng bụng có rất nhiều huyệt đạo làm thế nào để có thể xác định chính xác vị trí của huyệt Khí Hải? Tác dụng của huyệt Khí Hải đối với sức khỏe là gì? Cách bấm huyệt như thế nào? Vậy bạn hãy cùng Washima tìm hiểu rõ hơn về huyệt Khí Hải qua bài viết dưới đây nhé!

Huyệt Khí Hải là gì?

Huyệt Khí Hải là điểm mấu chốt để bổ sung sinh khí cho cơ thể.  Huyệt Khí Hải là một trong chuỗi 36 đại huyệt trên cơ thể con người. Trong tiếng Hán huyệt Khí Hải có thể hiểu như sau chữ “Khí” có nghĩa là nguyên khí, “Hải” có nghĩa là biển cả. Hợp nghĩa của từ này chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó là nó là huyệt đạo căn bản nhất giúp bồi bổ cơ thể của con người với nguồn năng lượng khí dồi dào giống như biển lớn cung cấp sinh khí cho con người. Huyêt Khí Hải là huyệt thứ 6 thuộc mạch Nhâm.

Trong Đông Y cho rằng huyệt này là trung tâm của cơ thể con người và là nguồn gốc của mọi sự khó chịu, bực bội trong cơ thể do dương khí cung cấp không đủ. Xoa bóp bấm huyệt Khí Hải thường xuyên giúp làm ấm dương, bồi bổ cơ thể, cải thiện và tăng cường sinh lực.

Xác định vị trí của huyệt Khí Hải

 • Huyệt Khí Hải nằm dưới rốn khoảng 1 tấc rưỡi từ vị trí của rốn nằm giữa rốn và huyệt quan nguyên.
 • Trong Đông y các thầy thuốc thường sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay giữa khép lại đặt sát với rốn, ngón tay trỏ cạnh mép rốn và vị trí của mép ngón tay giữa sẽ là huyệt Khí Hải.
 • Da của huyệt Khí Hải tiết đoạn thần kinh do D11 chi phối.
 • Khi xác định vị trí của huyệt chúng ta có thể sử dụng tư thế nằm ngửa, ngay tại phần bụng dưới của cơ thể nối với rốn bạn chỉ cần sờ theo đường thẳng giữa rốn với xương mu và dùng 2 đầu ngón tay để xác định.
vị trí của huyệt khí hải trên cơ thể
vị trí của huyệt khí hải trên cơ thể

Tác dụng của huyệt Khí Hải

Huyệt khí hải có tính ứng dụng cao trong Y học hiện đại và cổ truyền. Bên cạnh đó, huyệt khí Hải cũng có tác dụng rất lớn trong việc điều hòa khí công ở người, 1 tác dụng nữa của huyệt Khí Hải cũng được kể đến trong võ thuật Phương Đông.

Trong y học

Các bậc tiên nhân đã dùng câu nói “Khí hải làm ấm toàn thân” tức huyệt Khí có chức năng làm ấm dương, bổ khí và điều hòa khí toàn thân.

Huyệt Khí Hải là điểm mấu chốt để dương khí làm bốc hơi dịch âm trong cơ thể, dùng để chữa các bệnh khác nhau do khí huyết trong người tắc nghẽn gây ra như: phù nề, chướng bụng, táo bón, liệt dương, thoát vị, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, cải thiện sức khỏe cho trẻ em suy dinh dưỡng, chậm phát triển…

Trong khí công

Huyệt khí hải điều trị bệnh theo khí công: khi huyệt Khí Hải đầy khí sẽ chuyển hóa thành dương khí từ đó sẽ thoát ra và nuôi dưỡng toàn cơ thể, áp lực khí từ tim gây nên huyết áp cao việc bấm huyệt Khí Hải Thường xuyên sẽ giúp giảm áp lực khí trong phổi giảm chứng cao huyết áp và một số bệnh khác như: hen suyễn, ngộp thở, đau tức vùng ngực… trẻ hóa làn da và hạ huyết áp.

Thường xuyên xoa bóp bấm huyệt Khí hải có thể giúp cho việc làm ấm toàn thân trong mùa đông, thúc đẩy các cơ quan nội tạng, lưu thông khí huyết, tăng cường chức năng cho gan và đường tiêu hóa.

Trong võ thuật phương Đông

Trong võ thuật đây là 1 trong 36 điểm tử huyệt của con người. Nếu tác động trực tiếp điểm trúng huyệt này sẽ gây ra va chạm vào thận, khá luồng khí trong cơ thể làm tắc nghẽn khí huyết lưu thông. Do đó, nếu sử dụng võ thuật đụng chạm đến huyệt Khí Hải có thể dẫn tới tử vong.

Hướng dẫn châm cứu và bấm huyệt Khí Hải đúng cách

Dưới đây là các cách bấm huyệt Khí Hải đúng chuẩn khoa học và các phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay:

Hướng dẫn bấm huyệt

 • Bước 1: Ấn lòng bàn tay phải và trung tâm của huyệt Khí Hải khoảng 30 giây
 • Bước 2: Sử dụng đầu ngón tay khép massage theo hình vòng tròn quanh khu vực của huyệt Khí Hải theo chiều kim đồng hồ khoảng 70 đến 100 vòng.
 • Bước 3: Dùng bàn tay trái xoay ngược kim đồng hồ khoảng 70 đến 100 vòng như trước nhưng động tác nhẹ nhàng và chậm rãi hơn.

Kết hợp động tác xoa bóp và bấm liên tục cho đến khi có cảm giác nóng trong cơ thể và có thể cảm nhận được khí huyết trong cơ thể đã thông suốt. Lúc này cần kết thúc quá trinh bấm huyệt để cho cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn.

ĐỌC THÊM

Hướng dẫn châm cứu

Sau khi đã xác định chính xác vị trí của huyệt đạo sẽ sử dụng kim châm chuyên dụng để châm cứu châm thẳng xuống vị trí huyệt với độ sâu khoảng 0.5 đến 1.5 tấc, cứu 15 – 30 phút tùy thuộc vào sức khỏe và thể chất của mỗi người để xác định độ sâu cho kim.

Lưu ý: với phương pháp châm cứu tại huyệt Khí Hải có thể xảy ra các phản ứng như căng tức xuống vùng xương mu và bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, hiện tường này là hoàn toàn tự nhiên và bình thường không gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Châm cứu huyệt Khí Hải có thể phối hợp với các huyệt sau để trị các bệnh cụ thể:

Phối Huyệt:

1. Phối Thạch Môn (Nh 5) trị băng lậu (Tư Sinh Kinh).

2. Phối Tam Tiêu Du (Bq 22) trị đới hạ (Tư Sinh Kinh).

3. Phối Trung Đô (C 6) trị sau khi sinh máu ra không dứt (Tư Sinh Kinh).

4. Phối Âm Giao (Nh 7) + Đại Cự (Ty 27) trị hành kinh không nằm được (Tư Sinh Kinh).

5. Phối Quan Nguyên (Nh 4) trị sinh xong máu dơ ra không cầm (Châm Cứu Đại Thành).

6. Phối Tam Âm Giao (Ty 6) trị bạch trọc (Bách Chứng Phú).

7. Phối Toàn Cơ (Nh 21) trị suyễn (Ngọc Long Ca).

8. Phối Túc Tam Lý (Vi 36) trị ngũ lâm (Tịch Hoằng Phú).

9. Phối Thủy Phân (Nh 9) trị phù thũng (Tịch Hoằng Phú).

10. Phối Huyết Hải (Ty 10) trị ngũ lâm (Linh Quang Phú).

11. Phối Quan Nguyên (Nh 4) trị nấc cụt (Thọ Thế Bảo Nguyên).

12. Phối Địa Cơ (Ty 8) + Huyết Hải (Ty 10) + Tam Âm Giao (Ty 6) + Trung Cực (Nh 3) trị kinh đến sau kỳ (Trung Hoa Châm Cứu Học).

13. Phối Quan Nguyên (Nh 4) + Thần Môn (Tm 7) trị trúng phong thuộc chứng thoát (Trung Quốc Châm Cứu Học Khái Yếu).

14. Phối Tam Âm Giao (Ty 6) + Trung Cực (Nh 3) trị thống kinh (Châm Cứu Học Thượng Hải).

15. Phối Hợp Cốc (Đtr 4) + Phục Lưu (Th 7) + Thận Du (Bq 23) trị mồ hôi trộm (Châm Cứu Học Thượng Hải).

16. Phối Âm Giao (Nh 6) + Đại Đôn (C 1) trị thống kinh (Châm Cứu Học Thượng Hải).

17. Phối Tam Âm Giao (Ty 6) + Trung Cực (Nh 3) trị thống kinh (Châm Cứu Học Thượng Hải).

18. Phối Duy Bào + Tam Âm Giao (Ty 6) trị tử cung sa (Châm Cứu Học Thượng Hải).

19. Phối Chi Câu (Ttu 6) + Đại Trường Du (Bq 25) + Túc Tam Lý (Vi 36) trị ruột tắc, liệt ruột (Châm Cứu Học Thượng Hải).

20. Phối Mệnh Môn (Đc 4) + Yêu Du (Đc 2) trị băng huyết (Châm Cứu Học Thượng Hải).

Tham khảo thêm:

 1. Tham khảo các tài liệu sau đây về huyệt Khí Hải và huyệt Thiên Xu:
  • “Trị nấc cụt: cứu huyệt Khí Hải” của Thọ Thế Bảo Nguyên.
  • “Y Tông Kim Giám” ghi rõ rằng Khí Hải chủ trị các bệnh thuộc về khí, các triệu chứng lạnh lâu ngày thuộc âm chứng, phong hàn, thử thấp, phù thũng, ngực đầy trướng, trưng hà thuộc hư.
  • Huyệt Khí Hải là nơi tụ của Khí huyết và có vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp, chứa tinh và sinh khí. Nó là huyệt chủ yếu của hạ tiêu.
  • Huyệt Thiên Xu là huyệt Mộ của kinh Đại Trường và cũng là huyệt của kinh Vị. Nó có tác dụng lọc và loại bỏ cặn bã, đồ dơ và đình trệ trong cơ thể.
 2. Phối huyệt Khí Hải và huyệt Thiên Xu có tác dụng điều hòa và cân bằng khí:
  • Huyệt Khí Hải được phối hợp với huyệt Thiên Xu để tăng cường khí dương ở hạ tiêu và đối địch với khí âm. Huyệt Thiên Xu cũng giúp điều hòa khí ở Trường Vị và tạo điều kiện cho sự vận hành dễ dàng của cơ thể.
 3. Các chứng và tác dụng của phối huyệt này:
  • Phối huyệt này có thể điều trị các chứng như bụng lạnh, thoái vị, bôn đồn, dương khí thoát, thất tinh, âm nang co rút, quyết nghịch, đầy trướng, đau nhức, suyễn, tiểu không thông, kinh nguyệt không đều, băng huyết, đới hạ và hỗ trợ trong quá trình mang thai và sinh sản.
  • Ngoài ra, phối huyệt này cũng có công hiệu đối với các chứng hư lao, gầy ốm và hàn tích lâu ngày.
 4. Quan sát bằng X-quang:
  • Bệnh Viện Nhân Dân VI Thượng Hải ở Trung Quốc sử dụng X-quang để quan sát khi châm các huyệt Khí Hải, Quy Lai, Tam Âm Giao, Trung Cực và thấy sự tác động của chúng trên tử cung và ống dẫn trứng.
 5. Khác biệt giữa huyệt Khí Hải, Quan Nguyên, Trung Cực và Âm Lăng Tuyền:
  • Huyệt Khí Hải là yếu huyệt về Nguyên khí và thường được sử dụng để trị nguyên khí bất túc.
  • Huyệt Quan Nguyên chủ yếu về Dương khí và có tác dụng điều nhiếp thủy đạo và ôn bổ nguyên dương.
  • Huyệt Trung Cực là yếu huyệt về thủy khí và có tác dụng điều nhiếp thủy đạo, nhiếp và lợi tiểu.
  • Huyệt Âm Lăng Tuyền là yếu huyệt về thấp khí và có tác dụng vận hóa thủy thấp, kiện Tỳ, bổ hư và hành thấp.
 6. Các tác dụng khác của các huyệt Khí Hải, Trung Quản và Đản Trung:
  • Cả ba huyệt này đều có tác dụng điều khí.
  • Huyệt Đản Trung có tác dụng sơ lợi khí cơ ở Tam tiêu, khai khí ở ngực, giáng khí và thông lạc.
  • Huyệt Khí Hải có tác dụng sơ lợi khí cơ ở Hạ tiêu, bổ nguyên khí, hành khí và tán trệ.
  • Huyệt Trung Quản có tác dụng sơ lợi khí cơ ở Trung tiêu, bổ trung khí, hành khí và hòa trung.

Một số phương pháp tác động khác vào huyệt Khí Hải

Xông hơi tại huyệt Khí Hải

 • Bước 1: Đốt cháy que moxa hay còn gọi là điếu ngải (một chiếc que được cuộn bằng lá ngải cứu phơi khô) xông hơi trên khu vực huyệt Khí Hải cách da khoảng 3cm.
 • Bước 2: Từ từ giảm nhiệt bằng cách đưa que moxa ra với khoảng cách xa hơn. Tránh cho việc ửng đỏ quá nhiều tại khu vực cục bộ của huyệt.

Phương pháp xông hơi này có tác dụng tăng nhiệt cho cơ thể tạo ra cảm giác ấm áp và thoải mái, thực hiện phương pháp này trong khoảng 10- 15 phút mỗi lần với tần suất cách 3 ngày 1 lần tương đương với thực hiện 10 lần trong một tháng.

Xông gừng tại huyệt Khí Hải

 • Bước 1: Chuẩn bị một lát gừng tươi với độ dày khoảng 0.3 – 0.5cm dùng kim châm chọc thủng thành nhiều lỗ rồi đắp vào huyệt Khí Hải.
 • Bước 2: Đốt cháy que điếu ngải nhỏ và đặt lên lát gừng.

Phương pháp này giúp điều hòa tốt khí huyết trong cơ thể, tăng cường lưu thông máu và đặc biệt giảm đau cho phái nữ khi đang trong thời kì kinh nguyệt. Mỗi lần thực hiện tại vùng huyệt Khí Hải sẽ ửng đỏ một chút 1 tuần có thể thực hiện từ 3 – 5 lần.

xông gừng và điếu ngải tại huyệt khí hải giúp cải thiện đau bụng kinh
xông gừng và điếu ngải tại huyệt khí hải giúp cải thiện đau bụng kinh

Massage bấm huyệt Khí Hải cùng ghế massage Washima

Ghế massage là một trong những thiết bị chăm sóc sức khỏe hiện đại với công nghệ cao cấp bậc nhất ngày nay. Với hàng trăm các tính năng khác nhau được tích hợp nhưng tính năng nổi bật nhất không thể không nhắc tới đó là đến tính năng massage bấm huyệt.

Các công nghệ được tích hợp vào ghế massage như: công nghệ cảm biến quang học, massage chế độ nhiệt hồng ngoại, hệ thống con lăn… đặc biệt được áp dụng công nghệ tự dò tìm huyệt đạo, kết quả trả về nhanh giúp xác định huyệt đạo một cách chính xác. Ở dòng ghế massage cao cấp của Washima như: WA-T6600, WA-999, WA-9000… được tích hợp các công nghệ trên giúp massage tổng thể toàn thân và massage bấm huyệt tại huyệt Khí Hải vô cùng điêu luyện mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Ghế massage phổ thông

Ghế massage trị liệu Washima WA-T111

 • Đã bán 261
Original price was: 52.000.000₫.Current price is: 42.800.000₫.
 • Đã bán 263
Original price was: 120.000.000₫.Current price is: 96.000.000₫.
 • Đã bán 478
Original price was: 90.000.000₫.Current price is: 76.500.000₫.
 • Đã bán 255
Original price was: 95.000.000₫.Current price is: 80.750.000₫.
 • Đã bán 429
99.000.000
 • Đã bán 431
Original price was: 55.000.000₫.Current price is: 46.750.000₫.
 • Đã bán 286
Original price was: 145.000.000₫.Current price is: 99.000.000₫.
 • Đã bán 396
Original price was: 120.990.000₫.Current price is: 88.000.000₫.
 • Đã bán 390
Original price was: 150.000.000₫.Current price is: 120.000.000₫.
Original price was: 55.000.000₫.Current price is: 49.500.000₫.

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức về huyệt Khí Hải trong cơ thể mà Washima đã chia sẻ với bạn. Hi vọng rằng với những thông tin mà WASHIMA mang lại có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn muốn sử dụng phương pháp massage bấm huyệt Khí Hải nhưng không có thời gian đến các trung tâm sức khỏe hay các spa thì ghế massage toàn thân Washima sẽ là gợi ý hàng đầu dành cho bạn. Với công nghệ chất lượng vượt trội và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình còn chần chờ gì nữa hãy liên hệ ngay với Washima qua hotline  0878.56.9999 để được nhận tư vấn từ chuyên viên miễn phí nhé!

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và bình an trong cuộc sống!

Your Website

HỆ THỐNG CHI NHÁNH WASHIMA TRÊN TOÀN QUỐC

————————————

1.Washima Trạm Trôi

 • SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999 
 • Địa chỉ: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội (đối diện KDT Tân Tây Đô)

Xem bản đồ

2. Washima Hoài Đức

 • SDT: 0878.56.9999 - 076.289.6666
 • Địa điểm: Đường 422 - Cát Quế - Hoài Đức - Hà Nội.

Xem bản đồ

3. Washima Hải Phòng (CS1)

 • SDT: 0878 56 9999 - 094 473 7575 - 0989 26 12 99
 • Địa chỉ: 341 Trần Nguyên Hãn, thành phố Hải Phòng

Xem bản đồ

4. Washima Hải Phòng (CS2)

 • SDT: 0878 56 9999 - 0936 336 055 - 094 473 7575
 • Địa chỉ: 410 Ngô Gia Tự-Cát Bi-Hải An-Hải Phòng

Xem bản đồ

5. Showroom Ô tô Huyndai Hải Phòng (CS3)

 • SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: 742 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng

Xem bản đồ

6. Showroom Ô tô VinFast Hải Phòng (CS4)

 • SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: 1248 Nguyễn Bỉnh Khiêm Hải An Hải Phòng

Xem bản đồ

7. Showroom Washima Kiến An Hải Phòng (CS5)

 • SDT: 076 289 6666 - 0878 56 9999
 • Địa chỉ: 343 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, Hải phòng

Xem bản đồ

8. Washima Thủy Nguyên, Hải Phòng (CS6)

 • SDT: 0878 56 9999 - 0868.466.488 - 070.56789.78
 • Địa chỉ: 187 - Phố Mới - Tân Dương - Thuỷ Nguyên - Hải Phòng

Xem bản đồ

9. Washima Bắc Ninh

 • Mobile: 087 856 9999 - 036 708 0898 - 039 363 7126
 • Địa chỉ: 89 Minh Khai, Đông Ngàn, Từ Sơn, TP.Bắc Ninh

Xem bản đồ

10. Washima Thanh Hóa

 • SDT: 0878 56 9999 - 0965 628 922
 • Đia chỉ: 26 Trần Phú, Phường Điện Biên, TP.Thanh Hoá

Xem bản đồ

11. Washima Nam Định

 • SDT: 0878 56 9999 - 0762 89 6666
 • Đia chỉ: Đường 10, Ngã 3 Cát Đằng, Ý Yên, Nam Định

Xem bản đồ

12. Washima Nghệ An (CS1)

 • SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
 • Địa chỉ: K4, T12, TT. Diễn Châu, Thành Phố Nghệ An

Xem bản đồ

13. Washima Thái Nguyên

 • Mobile: 0762.89.6666
 • Địa chỉ: 37 Quang Trung phường Đồng Quang thành phố Thái Nguyên

Xem bản đồ

HỆ THỐNG CHI NHÁNH WASHIMA TRÊN TOÀN QUỐC

————————————

1. Washima Trạm Trôi Xem bản đồ
SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
Địa chỉ: Đối diện chung cư Tân Tây Đô, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
2. Washima Hoài Đức Xem bản đồ
SDT: 0878.56.9999 - 0762.89.6666
Địa điểm: Đường 422, Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội
3. Washima Hải Phòng (CS1) Xem bản đồ
SDT: 094.473.7575 - 0989.26.12.99
Địa chỉ: 341 Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng
4. Washima Hải Phòng (CS2) Xem bản đồ
SDT: 0936336055 
Địa chỉ: 99 Lê Lợi, Gia Viên, Ngô Quyền, HP
5. Showroom Huyndai Hải Phòng (CS3)
Xem bản đồ
SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 742 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, HP
6. Showroom Ô tô VinFast Hải Phòng (CS4) Xem bản đồ
SDT: 0989.261.299 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 1248 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hải An, HP
7. Show Washima Hải Phòng (CS5)
Xem bản đồ
SDT: 0984.660.469 - 0878.56.9999
Địa chỉ: 343 Hoàng Quốc Việt, Kiến An, HP
8. Washima Thủy Nguyên, Hải Phòng (CS6) Xem bản đồ
SDT: 0868.466.488 - 070.56789.78
Địa chỉ: 187 - Phố Mới, Tân Dương, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng
9. Washima Bắc Ninh Xem bản đồ
Mobile: 087.856.9999 - 036.708.0898
Địa chỉ: 89 Minh Khai, Đông Ngàn, Từ Sơn, BN
10. Washima Thanh Hóa Xem bản đồ
Mobile: 0965.628.922 - 0966.80.3504
Đia chỉ: 26 Trần Phú, Phường Điện Biên, TP. Thanh Hoá
11. Washima Nam Định Xem bản đồ
SDT: 0878.56.9999 - 0762.89.6666
Đia chỉ: Đường 10, Ngã 3 Cát Đằng, Ý Yên, Nam Định
12. Washima Nghệ An (CS1) Xem bản đồ
SDT: 076.289.6666 - 0878.56.9999
Địa chỉ: K4 - T12 - TT. Diễn Châu, TP. Nghệ An.
logo-ngang111
CÔNG TY TNHH THƯƠNG HIỆU VÀNG WASHIMA (WGB CO., LTD)
 • Trụ sở chính: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: washima.vn@gmail.com
 • Hotline: 0878.56.9999
 • Chủ sở hữu: (Ông) Phạm Văn Nam
Xem thêm
—————
DMCA.com Protection Status
logo-ngang111
CÔNG TY TNHH THƯƠNG HIỆU VÀNG WASHIMA (WGB CO., LTD)
 • Trụ sở chính: Khu 7, TT Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội
 • Email: washima.vn@gmail.com
 • Hotline: 0878.56.9999
 • Chủ sở hữu: (Ông) Phạm Văn Nam
Xem thêm
—————
Tin tức
Giới thiệu
Tuyển dụng 
Youtube
Liên hệ
Sitemap
DMCA.com Protection Status