Huyệt Phong Thị – Vị trí, Ứng dụng hỗ trợ điều trị liệt nửa người

huyệt phong thị nằm ở phía ngoài của đùi bắp chân

Huyệt Phong Thị là một huyệt quan trọng trong Đông y, được xem như huyệt thứ 31 của kinh Đởm và có nguồn gốc từ Trữu Hậu Phương. Tác động đến huyệt Phong Thị được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh liên quan đến xương khớp, liệt người và yếu tay chân.

Huyệt Phong Thị là gì?

Huyệt Phong Thị là huyệt nằm trên phần bắp đùi của chân, Phong Thị thuộc về điểm kinh lạc túi mật chân Sơn Dương là 1 trong 14 điểm kinh mạch và được gọi tắt là kinh tuyến túi mật. Theo tiếng Hán chữ “Phong” có nghĩa là gió, chữ “Thị” có nghĩa là sự tụ tập, hội tụ về một điểm được hiểu theo nghĩa nôm na là huyệt Phong Thị là nơi hội tụ của khí huyết trong cơ thể con người có tác dụng điều trị các bệnh như tê bại liệt chi dưới, hỗ trợ trị phong tê thấp…

huyệt phong thị nằm ở phía ngoài của đùi bắp chân
huyệt phong thị nằm ở phía ngoài của đùi bắp chân

Vị trí huyệt Phong Thị

Vị trí chính xác của huyệt Phong Thị là nằm trên đường giữa của phần đùi bắp chân phía bên ngoài. Phương pháp xác định vị trí của huyệt Phong Thị khá đơn giản, chúng ta đứng với hai tay buông thõng xuống một các tự nhiên và thoải mái, điểm này được tạo ra bởi ngón tay giữa,khi lòng bàn tay chụm và áp sát vào cơ thể điểm đầu ngón tay chạm vào chính là vị trí huyệt Phong Thị.

Huyệt phong thị có vùng da bị tiết đoạn thần kinh được chi phối bởi L2. Huyệt Phong Thị được kí hiệu là GB31.

Tác dụng của huyệt Phong Thị

Hỗ trợ điều trị liệt nửa người

Liệt nửa người do tai biến mạch máu não, liệt hai chi dưới, tê, ngứa khắp người, nấm da chân. Khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, thậm chí khi bạn cảm thấy chức năng miễn dịch của cơ thể đang suy giảm, hãy gõ vào huyệt Phong Thị, bạn sẽ ngay lập tức trở nên tràn đầy năng lượng, và chức năng miễn dịch của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện.

huyệt phong thị hỗ trợ điều trị liệt nửa người
huyệt phong thị hỗ trợ điều trị liệt nửa người

Làm dịu gân cốt

Huyệt phong thị có chức năng xua tan phong thấp và tăng cường xương, cơ. Đối với các trường hợp liệt do tai biến mạch máu não, liệt chi dưới, viêm khớp dạng thấp hay chóng mặt, nhức đầu… khi day ấn huyệt này có tác dụng giảm đau rất tốt. Đồng thời, nó cũng có thể cải thiện chứng đau đầu gối lạnh thắt lưng, ngứa ngáy toàn thân, thúc đẩy tuần hoàn máu ở chi dưới, tiêu trừ phù chân.

hỗ trợ điều trị xương khớp hiệu quả

Điều trị chứng mất ngủ

Huyệt Phong thị còn có thể cải thiện và điều trị chứng mất ngủ ở một mức độ đáng kể, mất ngủ thường do mật và nóng trong người quá nhiều, xoa bóp huyệt Phong thị có thể làm giảm mật và giảm thân nhiệt trong cơ thể, giúp tâm an ổn và cân bằng âm dương của cơ thể. Xoa bóp huyệt phong thị trước khi đi ngủ bằng phương pháp massage Shiatsu trong một phút có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên cải thiện giấc ngủ sâu và ngủ ngon hơn.

Hỗ trợ giảm mỡ thừa

Huyệt phong thị hỗ trợ giảm béo vùng đùi cực kì tốt, khi kích thích huyệt này thì nên dùng phương pháp gõ. Khi tác động vào huyệt khí huyết sẽ được lưu thông nhanh chóng đẩy quá trình bài tiết các chất không tốt ra khỏi cơ thể. Với phương pháp massage day huyệt phong thị khoảng 100 lần mỗi ngày sẽ giúp giảm mỡ thừa ở đùi bắp chân hiệu quả, chú ý nên thực hiện từ cường độ từ nhẹ đến nặng, nếu tác động thương xuyên sẽ đánh bay tận gốc lớp mỡ thừa ở chân.

Massage bấm huyệt phong thị giúp giảm mỡ thừa
Massage bấm huyệt phong thị giúp giảm mỡ thừa

Một số tác dụng khác của huyệt Phong Thị

  • Toàn thân: khi day ấn huyệt Phong Thị có tác dụng giảm ngứa ngáy trên khắp cơ thể.
  • Xung quanh khu vực huyệt: hỗ trợ điều trị trúng gió, liệt chân, liệt nửa người, đau nhức cơ chân.
  • Vùng mặt: giảm đau đâu hoa mắt chóng mặt, giúp tinh thần tỉnh táo và hạ huyết áp nhanh chóng.
  • Ngoài ra, huyệt phong thị còn hỗ trợ làm lành các khớp bị tổn thương, điều hòa lưu thông khí huyết trong cơ thể giúp giảm triệu chứng đau dây thần kinh tọa.

Cách tác động vào huyệt Phong Thị chữa bệnh

Có những phương pháp xoa bóp nào giúp tác động tốt nhất vào huyệt Phong Thị, các bước thực hiện cụ thể sẽ được diễn giải ngay dưới đây cho bạn:

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt

  • Bước 1: sử dụng ngón tay giữa xoa bóp huyệt phong thị xoay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi đùi đau và sưng đỏ lên một chút. Thời gian xoa bóp huyệt trong khoảng 2 đến 3 phút.
  • Bước 2: Thực hiện luôn phiên cả 2 chân, tay nắm và day ấn vào huyệt khoảng 50 đến 100 vòng, nửa chu kì đầu tiên là cường độ nhẹ và nửa chủ cuối thực hiện với cường độ mạnh hơn.

Với phương pháp xoa bóp bấm huyệt Phong Thị có tác dụng loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, giúp làm thon gọn vùng đùi và chữa liệt nửa người, tê bì chân tay, nấm da chân hiệu quả.

Phương pháp châm cứu

  • Bước 1: với phương pháp châm cứu luôn luôn phải xác định vị trí chính xác của huyệt sau đó mới tiến hành thưc hiện. Áp dụng châm cứu huyệt Phong Thị ở hai bên chân, kim châm đã được sát trùng kĩ lưỡng sau đó châm thẳng vào huyệt trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút.
  • Bước 2: Sát trùng da bằng bông gòn vô trùng và dùng bông khô bịt kín vết châm cứu từ 2 đến 3 phút rồi để tự nhiên.

Với phương pháp châm cứu này sẽ thực hiện cách khoảng 5 đến 7 ngày 1 lần, các triệu chứng của bệnh sẽ giảm rõ rệt từ sau lần điều trị thứ 2 và biến mất sau khi điều trị 5 lần liên tục.

châm cứu huyệt phong thị điều trị bệnh thấp khớp mãn tính
châm cứu huyệt phong thị điều trị bệnh thấp khớp mãn tính

Ngoài 2 phương pháp chính trên các bác sĩ Đông y còn sử dụng hơ điếu ngải hoặc cạo gió để tác động lên huyệt Phong Thị nhằm mục đích trị liệu chuyên sâu hơn. Phương pháp châm cứu hay hơ điếu ngải cần được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao, người bình thường không nên tự ý tác động vào huyệt bằng những phương pháp này bởi vì nếu không cẩn thận có thể sẽ để lại di chứng nghiêm trọng.

Phối huyệt Phong Thị trị liệu

Trong Y học cổ truyền cho rằng tất cả các huyệt đạo trên cơ thể con người đều có tác dụng và liên quan mật thiết với nhau. Bởi vậy khi tác động lên một nhóm huyệt cùng lúc các huyệt này sẽ bổ trợ cho nhau giúp nâng cao khả năng trị liệu bệnh.

Dưới dây là một số cách phối với huyệt Phong Thị:

1.Phối huyệt Hành Gian (C.2) + Ủy Trung (Bq.40): giúp trị lưng đau và khó xoay người (Ngọc Long Ca).

2.Phối huyệt Âm Giao (Nh.7): điều trị đùi, chân bị mất sức (Châm Cứu Tụ Anh).

3.Phối (cứu) huyệt Hoàn Khiêu (Đ.30): điều trị bệnh ở phần trên đầu gối đau nhức (Châm Cứu Đại Thành).

4.Phối huyệt Dương Lăng Tuyền (Đ.34) (Đ.34)+  Ngoại Quan (Ttu.5) + Khúc Trì (Đtr.11) + Thủ Tam Lý (Đtr.10) + Tam Âm Giao (Ty.6): hỗ trợ điều trị tay chân đau do phong tê thấp (Châm Cứu Đại Thành).

5.Phối huyệt Côn Lôn (Bq.60): ứng dụng trị phong thấp đau nhức hiệu quả (Châm Cứu Tập Thành).

6.Phối huyệt Bá Hội (Đc.20) + Kiên Ngung (Đtr.15) + Phong Thị (Đ.31) + Khúc Trì (Đtr.11)  + Phát Tế + Túc Tam Lý (Vi.36) + Tuyệt Cốt (Đ.39): điều trị  chứng bệnh chân tay bị mất cảm giác hoặc có cảm giác đau nhức khó chịu, di chứng trúng gió(Vệ Sinh Bảo Giám).

7.Phối huyệt Côn Lôn (Bq.60) + Thủ Tam Lý (Đtr.10) + Hợp Cốc (Đtr.4) + Đơn Điền (Nh.6) + Quan Nguyên (Nh.4); điều trị dấu hiệu tiền trúng gió [tay chân tê tái, tâm thần không ổn định rối loạn] (Thần Cứu Kinh Luân).

8. Phối huyệt Côn Lôn (Bq.60) + Hợp Cốc (Đtr.4) + Hoàn Khiêu (Đ.30) + Túc Tam Lý (Vi.36) + Dương Lăng Tuyền (Đ.34)+ Khúc Trì (Đtr.11) + Kiên Ngung (Đtr.15) + Tuyệt Cốt (Đ.39): điều trị trúng gió không nói được đờm ở cổ nhớt ủng khó thở (Châm Cứu Toàn Thư).

9.Phối huyệt Đại Chùy (Đc.14)+ Túc Tam Lý (Vi.36) + Tam Âm Giao (Ty.6) + Ngoại Quan (Ttu.5) + Huyết Hải (Ty.10) + Khúc Trì (Đtr.11): điều  trị bệnh ban sởi, thần kinh da viêm nhiễm (Châm Cứu Học Giản Biên).

10.Phối huyệt Âm Lăng Tuyền (Ty.9) + Thần Môn (Tm.9) + Thân Trụ (Đc.13) : điều trị bệnh múa vờn (Châm Cứu Học Thượng Hải).

Phương pháp mát xa bấm huyệt cực kỳ tiện lợi ngay tại nhà

Nghệ sĩ hài chiến thắng tin dùng ghế massage Washima
Nghệ sĩ hài chiến thắng tin dùng ghế massage Washima

Việc tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể không hề đơn giản và có nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khoẻ nếu không thực hiện đúng hoặc tay nghề người trị liệu không đảm bảo. Mặt khác, việc đến những cơ sở trị liệu Đông Y có bấm huyệt đôi khi mất thời gian và công sức gây trở ngại cho người có nhu cầu.

Với một khoản đầu tư ban đầu, bạn sẽ được trải nghiệm sự thư giãn cực kỳ hiệu quả được tạo nên bởi ghế massage Washima, sử dụng bất cứ khi nào ngay tại nhà, không cần bỏ thêm chi phí cho mỗi lần sử dụng và hơn hết là đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Washima là thương hiệu 15 năm sản xuất và phân phối ghế massage trên toàn Việt Nam, đã và đang phục vụ trên 10,000 khách hàng. Sở dĩ có được thành công này là nhờ những tính năng vượt trội có trên các dòng ghế massage Washima như: hệ thống túi khí co bóp phân bổ toàn thân, hệ thống con lăn massage 4D, 5D bấm huyệt hiệu quả, hệ thống nhiệt hồng ngoại làm nóng và thư giãn cơ bắp… Đặc biệt, ghế massage Washima có một tính năng cực kỳ phù hợp cho người trị liệu bấm huyệt, đó là tính năng quét cơ thể Scan Body giúp xác định vị trí các huyệt đạo trên cơ thể, từ đó tăng sự chính xác và hiệu quả trong trị liệu.

Với cam kết về hậu mãi số 1 thị trường, bảo hành 12 năm cùng hàng món quà bất ngờ dành cho khách hàng sử dụng ghế massage Washima. Chúng tôi tự tin về chất lượng sản phẩm và chính sách bán hàng chắc chắn sẽ làm mọi khách hàng hài lòng!

Ghế massage Washima sang trọng
Ghế massage Washima sang trọng

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về huyệt Phong Thị mà WASHIMA đã cung cấp cho bạn. Hi vọng rằng bạn có thể áp dụng các phương pháp trị liệu này cuộc sống hoặc có thể chọn được phương pháp phù hợp nhất với bản thân mình. Việc chăm sóc sức khỏe ngày nay càng được quan tâm nhưng có rất nhiều người bận rộn và không đủ thời gian để có thể luyện tập thể dục, thể thao hay tới các trung tâm spa chăm sóc sức khỏe. Hãy cân nhắc đến một chiếc ghế massage toàn thân của Washima để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình nhé!

Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành cùng Washima. Chúc bạn một ngày tốt lành và nhiều sức khỏe!