Phương pháp bấm huyệt hạ huyết áp ngay lập tức

bấm huyệt hạ huyết áp

Huyết áp cao là một tình trạng nguy hiểm và cấp bách, đặc biệt là với người cao tuổi. Theo Đông Y, việc tác động vào một số huyệt đạo sẽ giúp diều hoà huyết áp ổn định một cách nhanh chóng. Cùng Washima tìm hiểu ngay sau đây về các phương pháp bấm huyệt hạ huyết áp.

Vị trí các huyệt đạo và cách bấm huyết hạ huyết áp

1. Huyệt Hợp Cốc

Vị trí huyệt hợp cốc trên bề mặt thịt lồi lên ở phía giữa ngón cái và ngón trỏ khi khép 2 ngòn vào. Nó nằm trên đường giữa xương bàn ngón cái và ngón trỏ, gần cuối của rãnh xuất hiện khi ngón tay cái gập lại ngón trỏ.

Vị tri huyệt Hợp Cốc
Vị tri huyệt Hợp Cốc

Sử dụng ngón trỏ hoặc ngón cái của bàn tay phải để áp dụng áp lực lên huyệt hợp cốc của bàn tay bên trái. Đồng thời, thực hiện hơi thở sâu trong vòng 30 giây, sau đó dừng thở trong khoảng 5 đến 10 giây trước khi áp dụng áp lực lên huyệt vị. Hít ra sau đó. Thực hiện chuỗi động tác này trong khoảng 2 đến 3 phút, sau đó chuyển sang bàn tay phải để thực hiện tương tự. Lặp lại mỗi bên từ 4 đến 5 lần. Trong quá trình thực hiện, người bệnh cần nhớ thực hiện hơi thở một cách chậm rãi.

2. Huyệt Lao Cung

Bấm huyệt hạ huyết áp, huyệt Lao Cung
Huyệt Lao Cung

Huyệt lao cung đặt ở vị trí trung tâm của lòng bàn tay, nằm trong khe giữa xương đốt thứ 3 và 4. Bằng ngón tay cái của bàn tay phải, người bệnh nhẹ nhàng áp dụng áp lực lên huyệt lao cung của bàn tay bên trái và hít vào nhẹ nhàng đồng thời. Trong quá trình hít, người bệnh gradual tăng áp lực bằng cách nhấn mạnh ngón tay cái xuống. Nếu cảm thấy thoải mái, có thể tăng cường cường độ áp lực. Sau 30 giây hít vào, người bệnh ngừng thở trong khoảng 5 đến 10 giây, sau đó thở ra nhẹ nhàng và giảm áp lực nhẹ nhàng. Thực hiện chuỗi động tác này từ 5 đến 6 lần, sau đó chuyển sang bàn tay bên trái để thực hiện quy trình tương tự.

3. Huyệt Túc Tam Lý

Huyệt Túc Tam Lý
Huyệt Túc Tam Lý

Huyệt túc tam lý đặt ở phía dưới xương bánh chè, cách 2.4cm từ mặt trước của xương chày. Bằng ngón cái hoặc ngón trỏ của bàn tay phải, người bệnh áp dụng áp lực lên huyệt túc tam lý ở chân trái và đồng thời thực hiện hơi thở sâu trong khoảng 5 giây. Sau đó, nín thở trong 2 giây trước khi nhẹ nhàng nâng ngón cái hoặc ngón trỏ lên và thở ra. Thực hiện chuỗi động tác này từ 5 đến 10 lần mỗi bên và thực hiện từ 2 đến 3 lần trong ngày, bao gồm cả buổi sáng, chiều và tối.

4. Huyệt Hành Gian

Huyệt Hành Gian
Huyệt Hành Gian

Huyệt hành gian đặt ở trung tâm giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai, khoảng 0.4 cm lên. Huyệt giảm áp nằm ngay tại ngón chân cái. Bằng cách sử dụng điếu ngải hoặc cây hương đốt cháy, đặt đầu điếu ngải hoặc cây hương cách huyệt hành gian khoảng 5mm và duy trì khoảng cách này để khói thuốc và nhiệt từ đầu điếu ngải hoặc cây hương tác động lên huyệt hành gian trong khoảng 3 phút. Sau đó, di chuyển xuống huyệt giảm áp và lặp lại quy trình tương tự. Thực hiện động tác này xen kẽ giữa hai huyệt từ 3 đến 4 lần và thực hiện hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Lưu ý rằng người bệnh cần chú ý đến việc duy trì một khoảng cách an toàn khi sử dụng điếu ngải hoặc cây hương để tránh nguy cơ bỏng chân.

5. Huyệt Ấn Đường

Để xác định vị trí huyệt Ấn Đường, bạn có thể thực hiện một cách đơn giản như sau: vẽ một đường thẳng nối giữa hai đầu lông mày, sau đó tìm điểm chính giữa trên đường thẳng này và đó chính là vị trí của huyệt Ấn Đường

Huyệt Ấn Đường
Huyệt Ấn Đường

Bạn có thể sử dụng ngón tay cái để áp dụng áp lực hoặc nhẹ nhàng gõ vào vùng huyệt Ấn Đường trong khoảng 1-3 phút. Việc này có thể giúp kích thích các điểm quan trọng và cải thiện tuần hoàn máu.

Sử dụng 2 ngón tay cái để áp dụng áp lực và vuốt nhẹ từ hai bên thái dương. Thực hiện động tác này khoảng 30 lần để tăng cường hiệu quả kích thích huyệt.

Một cách khác là sử dụng ngón trỏ và ngón cái của tay phải để bấu lên vùng da ở huyệt Ấn Đường, nhéo mạnh lên khoảng 50 lần, thực hiện mỗi ngày 2 lần. Điều này có thể giúp giảm căng thẳng và kích thích năng lượng dương.

6. Huyệt Thái Dương

Để kích thích huyệt Thái Dương, bạn có thể thực hiện theo cách sau: sử dụng hai ngón tay cái hoặc hai ngón giữa để áp dụng áp lực lên huyệt Thái Dương khoảng 50 lần. Lưu ý cắt móng tay để tránh gây tổn thương cho da và đặt phần mềm của ngón tay vào vị trí chính xác của huyệt cần kích thích.

Huyệt Thái Dương
Huyệt Thái Dương

Để thực hiện kỹ thuật “Day vuốt về phía sau Thái Dương”, bạn có thể thực hiện theo bước dưới đây: Sử dụng hai ngón tay cái và đặt chúng lên huyệt Thái Dương. Tiếp theo, thực hiện động tác vuốt nhẹ về phía sau khoảng 30 lần. Điều này giúp kích thích huyệt và có thể mang lại cảm giác thoải mái và giảm căng thẳng.

7. Bấm huyệt hạ huyết áp hiệu quả với huyệt Phong Trì

Huyệt Phong Trì ở vị trí chỗ lõm của bờ trong xương ức đòn chũm, cũng như bờ ngoài cơ thang, nơi nó kết nối với đáy hộp sọ. Huyệt Phong Trì là một huyệt quan trọng trong việc bấm huyệt hạ huyết áp.

Huyệt Phong Trì
Huyệt Phong Trì

Bấm nhẹ nhàng. Thực hiện động tác không nên quá nhanh hoặc quá chậm, mà thay vào đó, hãy sử dụng áp lực đều và ổn định. Tiến hành day đều huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút để tạo ra cảm giác căng tức tại điểm đó. Cảm giác căng tức có thể trải dài lên nửa sau đầu hoặc mở rộng sang vùng cổ.

8. Huyệt Khúc Trì

Huyệt Khúc Trì
Huyệt Khúc Trì

Khi uốn khuỷu tay và đặt nó lên ngực, huyệt này nằm ở đầu lăn của đường nếp gập khuỷu, nơi cơ ngữa dài và cơ ngữa ngắn của khớp khuỷu tay kết nối. Áp dụng áp lực lên huyệt Khúc Trì bằng ngón tay cái, thực hiện trên cả hai tay, mỗi bên thực hiện 30 lần.

9. Huyệt Nội Quan

Huyệt Nội Quan
Huyệt Nội Quan

Huyệt Nội Quan có vị trí trên cổ tay, cách 2 đốn tay. Nó nằm giữa gân cơ dài của bàn tay và gân cơ gấp của cổ tay, nơi mà xương quay có sự gập lại. Sử dụng ngón tay cái để áp dụng áp lực lên huyệt Nội Quan, thực hiện trên cả hai bên, mỗi bên thực hiện 30 lần.

10. Huyệt Dũng Tuyền

Huyệt Dũng Tuyền
Huyệt Dũng Tuyền

Huyệt Dũng Tuyền nằm ở phía dưới lòng bàn chân. Khi bạn co bàn chân và ngón chân lại, sẽ xuất hiện một chỗ lõm, chính là vị trí của huyệt này. Đặt chân trái lên đầu gối của chân phải và sử dụng tay phải để xoa mạnh lòng bàn chân trái. Thực hiện xoa với tốc độ ban đầu nhanh chóng, sau đó tăng dần tốc độ cho đến khi lòng bàn chân trở nên ấm áp. Khi cảm nhận được sự ấm lên, bạn có thể chuyển chân và thực hiện tương tự trên chân còn lại.

Tổng kết

Trên đây là những huyệt đạo giúp điều hoà huyết áp hiệu quả và có thể áp dụng trong việc bấm huyệt hạ huyết áp nhanh chóng. Mong rằng bạn đã có những kiến thức hữu ích để áp dụng cho trường hợp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *