Tết Trung Thu ngày mấy năm 2021? Ý nghĩa ngày tết Trung Thu

Tết Trung Thu năm 2021 là vào ngày bao nhiêu? Đây chắc hẳn là câu hỏi không của riêng ai mỗi khi đến độ Thu về, cái không khí lạnh làm chúng ta nhớ đến những ngày Tết ấm áp và năm nay cũng thế, chúng ta cũng lại sắp được một lần nữa đón chào một cái Tết Trung thu đoàn viên đầy ý nghĩa. Tết Trung Thu (Tết Đoàn Viên) là một dịp mà cả nhà sẽ cùng nhau quây quần lại bên nhau, cùng nhau thưởng thức những món ăn ấm áp đượm vị yêu thương. Vậy khi nào chúng ta mới được đón cái Tết Trung Thu 2021, bài viết dưới đây WASHIMA sẽ đi vào giải đáp thắc mắc cho bạn về câu hỏi Tết Trung thu ngày mấy năm 2021? 

Năm 2021 Tết Trung Thu ngày mấy? Tìm câu trả lời Tết Trung Thu ngày bao nhiêu?

Chiếu theo Lịch Vạn Niên thì Trung Thu năm 2021 sẽ đến vào khoảng thời gian là ngày Thứ Ba, ngày 21/09/2021 (Dương Lịch). Cụ thể là vào ngày Nhâm Thân, tháng Đinh Dậu, năm Tân Sửu.

Tết Trung Thu năm 2021 sẽ rơi vào ngày nào?
Tết Trung Thu năm 2021 sẽ rơi vào ngày nào?

Nắm rõ các thông tin về lịch Trung Thu năm 2021 sẽ giúp ích cho bạn làm được khá nhiều thứ, cụ thể đó là:

  • Bạn có thể sắp xếp triển khai các kế hoạch kinh doanh và sản xuất cho những ngành hàng có liên quan, đặc biệt là những ngành sản xuất kinh doanh liên quan đến bánh kẹo hay đồ chơi.
  • Những địa điểm có thể tổ chức kinh doanh dịch vụ và các sự kiện dịch vụ như: nhà hàng, khách sạn, địa điểm du lịch, quán cafe,…cuối cùng căn cứ vào đó để bạn có thể sắp xếp được các vị trí để đón chào khách hàng.
  • Đối với những bậc làm cha làm mẹ biết được thời gian ngày lễ Trung Thu để có thể sắp xếp được công việc riêng, chuẩn bị mua sắm những món đồ dùng cần thiết và chuẩn bị các món đồ chơi để tặng con cái, đặc biệt là chuẩn bị những mâm cơm đúng chuẩn vị tết Đoàn Viên.
  • Đặc biệt hơn cả ngày lễ Trung Thu còn là dịp cho để cho các thành viên tụ họp và quây quần với nhau. Dịp lễ Đoàn Viên còn thể hiện được truyền thống văn hóa tốt đẹp của con người Á Đông.

» » » ĐỌC THÊM: Mindfulness là gì? Lợi ích tuyệt vời mà Mindfulness mang lại

Những tên gọi khác của Tết Trung Thu có thể bạn chưa biết

Tết trung thu còn được người đời gọi bằng nhiều cái tên khác nhau nữa như: Tết Thiếu Nhi, Tết trông trăng hay như Tết Đoàn Viên. Để hiểu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của từng tên gọi cụ thể:

Các tên gọi khác của trung thu
Các tên gọi khác của trung thu

+ Tết thiếu nhi: Vào dịp này các cháu nhỏ, các con thường được người lớn tặng đồ chơi và bánh kẹo,…Ngoài ra các em còn được tham gia các hoạt động đầy ý nghĩa như: rước đèn ông sao, vui chơi phá cỗ Trung Thu, cùng nhau hát những bài hát về ngày lễ này. Bên cạnh đó các em nhỏ còn có thể được tham gia các hoạt động đoàn thể khác như múa Lân, múa Rồng hoặc các trò chơi truyền thống khác nữa. Nhìn chung trong ngày lễ này có rất nhiều các trò chơi dành cho các em nhỏ, đặc biệt là hình ảnh chú Cuội, chị Hằng, cây Đa. Đây đều là những hình ảnh thân thương nhất mỗi khi nhắc nhớ đến ngày lễ Trung Thu – ngày Lễ Tết Thiếu Nhi truyền thống.

+ Tết trông trăng: Vào những ngày như thế này, dân gian ta thường tổ chức các hoạt động như: làm mâm cỗ Trung Thu, đặc biệt không thể thiếu đi được những chiếc bánh trung thu. Trong dịp này, cả gia đình sẽ thường ngồi lại bên nhau và cùng nhau ngắm trăng, phá cỗ  Trung Thu, bên cạnh nhau thu thỉ những lời tâm sự nghĩa tình đậm sâu. Chính vì lẽ này nên dân gian ta mới có khái niệm chính đó là ngày lễ Tết trông trăng.

+ Tết Đoàn Viên: tên gọi này có sự bắt nguồn từ ý nghĩa của ngày Lễ Tết Trung Thu bởi vào ngày này mọi người ai ai cũng muốn quay trở về mái ấm  của mình, được quây quần bên mâm cơm gia đình đầy ấm áp và sẻ chia. Đặc biệt hơn cả là cùng gia đình thân yêu của mình thưởng thức những chiếc bánh Trung Thu truyền thống đầy hương thức của kỷ niệm và hương sắc văn hóa gia đình Việt Nam.

Nguồn gốc lịch sử ra đời của ngày Tết Trung Thu

Theo các nhà khảo cổ học và nghiên cứu văn hóa ở tại Việt Nam, ngày lễ Tết Trung Thu tại Việt Nam có khởi nguồn từ rất lâu rồi. Từ xa xưa, hình ảnh của chiếc bánh Trung Thu đã được tìm thấy ở trên bề mặt trống đồng Ngọc Lũ. Ở tại văn bia ở chùa Đọi vào năm 1211 từ đời nhà Lý, Tết Trung Thu đã được các vị quan thần và vua chúa tổ chức khá long trọng và nhộn nhịp ở tại Kinh Thành Thăng Long. Ở tại lễ hội này, vua chúa tổ chức các trò chơi truyền thống như: lễ hội đua thuyền, trò chơi múa rối nước và lễ hội rước đèn đầy long trọng.

Nguồn gốc ra đời của ngày Tết Trung Thu
Nguồn gốc ra đời của ngày Tết Trung Thu

Ngày lễ Trung Thu đến đời nhà Lê – Trịnh thì Tết Trung Thu được tổ chức khá xoa hoa và tốn kém, điều này ảnh hưởng khá nhiều đến hệ thống trật tự xã hội ngày đó. Tết Trung Thu ngày mấy?

Theo nhiều truyền thuyết kể được lưu truyền trong dân gian về nguồn gốc khởi sinh ngày lễ Trung Thu như: chuyện nhà vua dạo chơi cung trăng vào đúng Rằm Tháng Tám, sự tích về Hằng Nga, sự tích về chú Cuội và sự tích Thỏ Ngọc,…

Câu chuyện chú Cuội chị Hằng làm nên nét đẹp ngày lễ trung thu rằm tháng tám
Câu chuyện chú Cuội chị Hằng làm nên nét đẹp ngày lễ trung thu rằm tháng tám

Ngoài quốc gia Việt Nam, Trung Thu còn là một ngày lễ văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia khác lân cận trong khu vực Đông Nam Á và rộng hơn như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Ý nghĩa ngày lễ Tết Trung Thu tại Việt Nam

Vào các ngày lễ Tết Trung Thu, theo như phong tục văn hóa của người Việt Nam thường chuẩn bị những mâm cơm cỗ để dâng lên bàn thờ gia tiên để tỏ lòng thành kính đến người đã khuất, cũng là một nghi thức cực kỳ in sâu trong nếp Văn hóa tâm linh sâu thẳm của con người Việt Nam. Cùng sau đó, các thành viên bên trong gia đình sẽ cùng nhau quây quần và sum họp lại để cùng phá cỗ và thưởng thức ánh trăng Rằm tháng Tám.

Đối với người dân Việt Nam, ngày lễ tết Trung Thu còn là khoảng thời gian để cho con cháu tỏ lòng hiếu thuận và thành kính với ông bà, bố mẹ bằng những lời hỏi thăm thân nghĩa, yêu thương.

Trung thu là ngày lễ đoàn viên gia đình sum họp
Trung thu là ngày lễ đoàn viên gia đình sum họp

Đối với tâm thức nằm sâu bên trong mỗi con người Việt Nam, ngày lễ Tết Trung Thu còn là ngày lễ dành cho thiếu nhi trên cả nước đều được tham gia các trò chơi truyền thống như rước đèn, phá cỗ, xem múa lân hay ngắm trăng,…cùng gia đình và bạn bè.

Có một ý niệm dân gian truyền tai nhau như thế này: nếu như trăng rằm năm trung thu mà có màu vàng thì cả năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, hoặc nếu trường hợp trăng thu màu xanh hoặc lục thì cả năm đó ắt sẽ có bão lũ và thiên tai, hoặc nếu như trăng thu màu cam trong vắt thì biểu trưng cho đất nước luôn luôn được yên bề, thịnh trị!

Tổng kết

Vậy như đã phân tích ở đoạn văn đầu tiên, câu trả lời cho câu hỏi trung thu ngày mấy đã được WASHIMA giải đáp cho bạn: đó là trung thu năm 2021 sẽ rơi vào ngày Thứ Ba, ngày 21/09/2021 Dương Lịch (tức ngày 15/08/2021 âm lịch). Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc đã đi vào theo dõi bài viết của chúng tôi! Xin được chúc cho quý bạn đọc có một ngày mới thật vui tươi và hạnh phúc!