Các nguyên tắc tập luyện thể thao đúng cách hiệu quả

Dù bạn muốn tập luyện thể thao để cải thiện thể trạng hay tăng cường sức khỏe thì điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó là những nguyên tắc tập luyện thể thao đúng cách và hiệu quả. Trong bài viết này, Washima sẽ dành thời gian để chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này giúp các bạn yên tâm hơn trước khi tập luyện nhé!

Tại sao cần tập luyện thể thao đúng cách theo nguyên tắc?

Nguyên tắc tập luyện thể thao đúng cách là những tác dụng không thể thay đổi, không linh hoạt, ai tuân thủ được những điều đó đều có thể thực hiện đúng, đủ và an toàn.

Tại sao cần tập luyện thể thao đúng cách theo nguyên tắc?

Những nguyên tắc này thường được đúc kết và chứng minh qua thực hành của vô số người, lấy nguyên tắc trong kế hoạch tập luyện của các huấn luyện viên cho các học viên. Hãy áp dụng những điều này để tạo thành một thói quen khoa học, những quy tắc tập luyện hợp lý nhất.

Tập luyện thể thao đúng cách cần có những nguyên tắc như một định hướng cho quá trình luyện tập của bạn, như một con đường vạch sẵn cho bạn bước đi, như một người bạn đồng hành để bạn không tính toán sai lầm và đạt được kết quả tốt nhất. Điều này cũng đảm bảo rằng cho người tập luyện có hướng đi đúng đắn trong quá trình tập luyện và an toàn khi tập luyện để đạt được kết quả phong cách.

Chia sẻ tập thể dục thể thao đều đặn là một trong những cách bảo vệ sức khỏe và tạo cho bạn một thể chất cân đối. Tuy nhiên, để đạt được kết quả mong muốn, bạn cần tập luyện đúng kỹ thuật và ghi nhớ các nguyên tắc tập luyện từ các chuyên gia.

Nguyên tắc tập luyện thể thao đúng cách và hiệu quả

Sau đây là những nguyên tắc cơ bản trong luyện tập thể thao mà bạn nên biết:

1. Kiểm tra sức khỏe trước khi tập luyện

tập luyện thể thao đúng cách

 Nếu bạn đã từng bị chấn thương hoặc đang gặp vấn đề về sức khỏe. Hãy trao đổi với bác sĩ để được kiểm tra trước khi thực hiện bất kỳ bài tập thể chất nào. Các bác sĩ sẽ xem xét bệnh của bạn, tiến hành các xét nghiệm trước khi quyết định bạn có đủ khả năng để tập các bài tập đó hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ gợi ý cho bạn những bài tập, môn thể thao phù hợp với bạn.

2. Chọn môn thể thao phù hợp

Trước hết, để tập luyện hiệu quả, bạn cần chọn cho mình môn thể thao phù hợp nhất với mình. Tùy thuộc vào thể trạng, tình trạng sức khỏe và độ tuổi, bạn phải chọn chính xác môn thể thao của mình trước khi tham gia tập luyện. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia trị liệu hoặc nhà trị liệu vật lý của bạn để đưa ra quyết định tốt nhất.

Có rất nhiều loại hình tập thể dục quen thuộc với tất cả chúng ta và phù hợp với thể lực của mọi người nhất, chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ (ở ngoài trời hoặc tập tại nhà), đạp xe, bơi lội, tập tạ, yoga.

3. Không tập thể dục quá sớm hoặc quá muộn

Tập thể dục quá sớm, cơ thể còn trong trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn, hệ thần kinh và nội tiết hoạt động vào lúc nửa đêm sẽ làm đảo lộn đồng hồ sinh học bình thường. Còn việc tập thể dục quá khuya sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, khó ngủ. Do đó, thời gian áp dụng để tập thể dục buổi sáng vào mùa hè là từ 5 – 7 giờ sáng; Mùa đông từ 6h đến 8h và không tập buổi tối sau 9h.

4. Luôn khởi động trước khi tập luyện

tập luyện thể thao đúng cách hiệu quả

Làm nóng toàn bộ cơ thể trước khi bắt đầu bài tập là điều bắt buộc phải có trong nguyên tắc giáo dục thể chất. Khởi động sẽ giúp chúng ta thả lỏng các cơ, xương, khớp dần dần làm quen với cường độ vận động. Việc khởi động kỹ càng cơ thể sẽ giúp võ sư sảng khoái hơn, linh hoạt hơn và hạn chế tối đa chấn thương có thể gặp phải khi tham gia thể thao.

5. Không tập thể thao dồn dập

Thư giãn cơ thể và giãn cơ sau khi tập nặng là điều cần thiết để tránh đau nhức cơ bắp do tải trọng. Giãn cơ làm tăng độ dẻo dai của cơ và giúp điều chỉnh lượng máu từ cơ trở về tim. Quá trình giãn cơ cũng sẽ giúp nhịp tim của bạn trở lại trạng thái ổn định như khi bạn chưa tham gia bài tập.

6. Nguyên tắc ăn uống

Chế độ ăn uống hay dinh dưỡng là một phần vô cùng quan trọng khi tập luyện thể dục thể thao. Tùy vào từng đối tượng cụ thể (tăng cân, giảm cân hay tăng cơ) mà sẽ có chế độ ăn phù hợp nhất.

Nguyên tắc quan trọng trong chế độ ăn kiêng là chọn thực phẩm lành mạnh và thời điểm cô đọng phù hợp. Dựa trên những kỳ vọng của bạn, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn để có được thông tin cụ thể nhất.

tập luyện thể thao đúng cách nhờ chế độ ăn uống phù hợp

Uống nước trước, trong và sau khi tập luyện cũng là một nguyên tắc mà bạn cần ghi nhớ. Hơn 70% cơ thể bạn là nước nên khi bạn tập thể dục, lượng nước trong cơ thể bạn sẽ bị thất thoát nhanh chóng và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Do đó, bạn phải bổ sung nước thường xuyên, trước, trong và sau khi tập luyện.

Kết luận

Trên đây là những nguyên tắc tập luyện thể thao cơ bản dành cho người mới mà Washima muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sau khi tham khảo, bạn có thể vận dụng hợp lý để đạt được kết quả tốt với chương trình luyện tập thể dục thể thao của mình.

Washima luôn đồng hành và mang đến cho bạn những kinh nghiệm và chia sẻ để có thói quen tập luyện thể dục thể thao cũng như những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và trang phục tập luyện hiện đại nhất tương tự như ghế massage, nếu bạn muốn mua hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ cũng như tư vấn mua hàng nhanh nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *