Saffron là gì? Tất tần tật cách sử dụng và công dụng của thần dược Tây Tạng

 

Saffron là gì? Saffron được biết đến với cái tên sợi vàng đỏ cực kỳ nổi tiếng trên thế giới, chỉ mới xuất hiện khoảng 1 vài năm gần đây nhưng cái tên Saffron đã liên tục làm chấn động giới Y học bởi sự kỳ diệu và đặc tính dược liệu cực kỳ quý hiếm. Cứ nhắc đến Saffron là người ta sẽ lại nhắc đến một loại thần dược có chức năng và cơ chế chống chịu căn bệnh ung thư quái ác hàng thập kỷ qua của thế giới. Đê có thể đánh giá được rõ được lịch sử, nguồn gốc, quá trình hình thành và phát triển cũng như công dụng, đặc tính dược lý thần diệu của Saffron thì bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng về rất nhiều các yếu tố xoay quanh thần dược Saffron.

Với nhiều năm kinh nghiệm tìm hiểu và nghiên cứu về loại dược liệu này, ngày hôm nay WASHIMA xin được phép giải trình và phân tích thật cụ thể về dòng dược liệu quý có nguồn gốc từ mảnh đất gắn liền với nhiều câu truyện thần thoại cổ đại cực kỳ hào hùng – Hy Lạp. Không để bạn chờ đợi thêm nữa, tất tần tật các kiến thức về Saffron sẽ được WASHIMA giới thiệu ngay với bạn ở phần nội dung ngay bên dưới đây:

Saffron là gì? Từ nguyên học của Saffron trong lịch sử khoa học

Saffron được coi là một dược thần đầy hấp dẫn và bí ẩn cho rất nhiều người. Nói như vậy là bởi vai trò, công dụng và chức năng của Saffron là vô biên và không bao giờ có thể khai thác được hết tác dụng của nó.

Định nghĩa Saffron theo khoa học

Saffron hay còn có cái tên khác là đó là nhụy hoa nghệ Tây được hiểu là bộ phận nhụy hoa đã được đem đi sấy khô của cây nghệ tây (tên khoa học là Crocus Sativus). Nói đến họ cây nghệ tây thì đây là giống loại thực vật chỉ có thể phát triển và sinh sống tại những vùng thổ nhưỡng chứa nhiều ánh sáng mặt trời, có khí hậu khô và nóng, ở những mảnh đất mà ở tầng bề mặt khá là khô, nứt nẻ nhưng lại có những mạch nước ngầm chảy ở phần dưới tầng bề mặt đất. Chính vì cây nghệ Tây có yêu cầu điều kiện sinh sống khắc nghiệt nên vì thế mà mà cây nghệ tây cực kỳ kén đất trồng, thông thường chỉ có thể trồng được cây nghệ tây ở những nơi có thổ nhưỡng đặc biệt như: trên cánh đồng núi cao, trên những đoạn sườn dốc có hướng nghiêng hướng về phía ánh mặt trời.

Saffron là gì?
Saffron là gì?

Cây nhụy hoa nghệ tây Saffron có vòng đời sinh trưởng khá dài, trung bình vòng đời sinh trưởng của một cây nghệ Tây là 8 năm. Tuy nhiên phải đến năm thứ 4 trở đi thì chúng ta mới có thể bắt đầu tiến hành thu hoạch được Saffron mang lại giá trị kinh tế cao nhất. Về đặc tính cấu trúc cơ bản của cây nhụy hoa nghệ tây thì mỗi cây sẽ chỉ cho bạn nhiều nhất là khoảng 2 – 3 bông hoa có sắc tím, mỗi bông hoa sẽ hình thành tất cả 3 đầu nhụy. Hoa của cây nghệ Tây theo khoa học là thường chỉ nở duy nhất đúng một lần vào khoảng thời gian cuối tháng 10 và đầu tháng 11 hàng năm.

Một lưu ý khi tiến hành thu hoạch nhụy hoa nghệ tây đó là bạn nên thu hoạch hoa trước khi có ánh nắng mặt trời lên. Lí do chính là bởi vì khi có tác động của bức xạ mặt trời, nhụy hoa Saffron của cây nghệ Tây sẽ rất dễ có khả năng bị giảm đi chất lượng.

Sau khi thu hoạch nhụy hoa nghệ Tây về bạn sẽ nhận thấy một đặc điểm khá đặc biệt của cây nghệ tây đó là nhụy hoa có màu đỏ tươi. Nhụy hoa sau khi sấy tươi sẽ có 1 màu nâu đỏ, vị thử cơ bản là đắng nhẹ, mùi hương thơm giống như cỏ khô có xen lẫn mùi của cây nghệ tươi.

Về đặc tính của nhụy hoa nghệ Tây Saffron thì loại dược liệu này rất dễ bị biến đổi các tính chất dược lý bởi các tác động từ pH môi trường, Oxy không khí và ánh sáng. Chính vì thế muốn bảo quản được Saffron được giữ nguyên tính chất thì bạn cần phải bảo quản Saffron trong các dụng cụ bảo quản kín, để khô, tránh độ ẩm cao hoặc ánh sáng quá cao.

Mỗi bông hoa của giống cây dược liệu Nghệ Tây chỉ cho ra được 3 nhụy, vậy nên để có thể thu hái tích trữ được 1gr Saffron (tương đương với khoảng 450 – 500 sợi nhụy hoa) và tương đương với hơn 40 cây nghệ Tây. Như vậy để thu hoạch thành phẩm được 1kg thành phẩm Saffron thì bạn cần phải có đến 40.000 cây nghệ tây với tất cả 170.000 bông hoa.  Đây chính là lí do tại sao Saffron lại là loại thảo dược quý đắt quý hiếm bậc nhất trên thế giới, suốt 3000 năm nay chỉ có vua chúa và các tầng lớp quý tộc mới có thể sử dụng được Saffron.

Từ nguyên học của Saffron trong lịch sử

Từ nguyên học của Saffron trong lịch sử
Từ nguyên học của Saffron trong lịch sử

Hiện nay chưa có một nguồn tài liệu nào chắc chắn về nguồn gốc tên gọi chính xác của loài dược liệu quý Nghệ Tây Saffron. Bạn chỉ có thể hiểu được một góc cạnh nào đó của tên gọi “Saffron”. Theo các nguồn tài liệu tài liệu không chính thức thì tên gọi Saffron có nguồn gốc từ cái tên “Safran” bắt nguồn từ đất nước Pháp cổ và những năm của thế kỷ thứ 12 xuất phát theo hệ tiếng Latin đó là “Safranum“. Safranum là một danh từ trung gian trong tiếng Ba Tư : زعفران hay za’ferân.

Tiếng Ba Tư cổ là ngôn ngữ đầu tiên được cho là ngôn ngữ sử dụng dùng để ghi chép lại các cách sử dụng Saffron trong âm thực.

Lịch sử hình thành và nguồn gốc của họ cây Nhụy hoa nghệ Tây

Theo các tài liệu được ghi chép lại thì công việc trồng và thu hoạch loài cây Saffron đã kéo dài hơn 3 thiên niên kỷ. Tổ tiên trong thiên nhiên của cây Saffron Crocus giống thuần chủng hiện nay đó là dòng Crocus Cartwrightinus. Những người trồng cây đã tiến hành nhân giống cây nghệ tây từ các từ các chủng loài trong thiên nhiên bằng cách lựa chon những giống cây với đầu nhụy dài bất thường. Chính vì lẽ này nên một dạng đột biến vô sinh của C. CartwrighttianusC.sativus có lẽ đã bắt đầu xuất hiện ở Crete vào những khoảng thời đại đồ đồng.

Phương đông

Saffron được diễn tả chi tiết trong một bài luận thực hành về bộ môn thực vật học được biên soạn vào những năm của thế kỷ thứ 7 vào thời của Ashurbanipal. Bộ tài liệu này biên soạn và chỉ ra cho người đọc hơn 90 chứng bệnh mà Saffron có thể chữa trị được.

Các loại bột màu làm từ Saffron đã được các nhà nghiên cứu tìm thấy trên những bức họa 50.000 năm tuổi trong các vị trí thời kỳ tiền sử ở vùng Tây Bắc Iran. Thời kỳ về sau, những người Sumerians sử dụng Saffron từ các cây mọc hoang dại để chế tạo ra các loại thuốc chữa bệnh và thuốc phép. Saffron vào thời kỳ đó được coi như là một món hàng trao đổi đường dài trước khi nền văn hóa cung điện Minoa hai thiên niên kỷ trước Công Nguyên đạt đến thời kỳ đỉnh cao.

Lịch sử hình thành Saffron tại phương Đông
Lịch sử hình thành Saffron tại phương Đông

Vào thời kỳ nền văn hóa cung điện Minoa phát triển, những người Ba Tư cổ đại đã trồng và thu hoạch Saffron Ba Tư (Crocus sativusHausknechtii“) ở Derbena, Isfahan và Khorasan vào trước thế kỷ thứ 10 (TCN). Ở những nơi đó, sợi Saffron cũng được dệt thành vải và được dâng lên các vị thần. Bên cạnh đó sợi Saffron còn được sử dụng để chế biến ra các loại thuốc nhuộm, nước hoa, thuốc chữa bệnh và các loại chất tẩy rửa cho cơ thể.

Sợi của Saffron cũng được trải khắp giường và còn được pha vào trà nóng để chữa trị những cơn u sầu. Có một khoảng thời gian những dân tộc khác Ba Tư cũng đã sợ hãi trước việc sử dụng Saffron làm loại thuốc kích dục. Trong một cuộc chiến của của Alexadros Đại Đế đi chinh phục các nước châu Á đã sử dụng Saffron dùng cho nước để thổi gạo cho quân sĩ ăn, cho vào nước để tắm và điều trị các vết thương.

Có những lý thuyết khác đã giải thích rằng Saffron đã đến với xứ sở đất nước Trung Hoa cùng với những người Mông Cổ sau khi họ đã xâm chiếm Ba Tư. Tuy vậy, Saffron còn được đề cập đến ngay cả trong nền Y học cổ đại Trung Hoa. Cuốn sách Y học có đề cập đến Saffron có tổng tất cả là 40 tập với tựa đề đó là Shennong Bencaojing (神農本草經: “Thần Nông bản thảo”Đây là một bộ sách xuất hiện vào những năm 200 đến 300 TCN.

Theo truyền thống thể hiện được sự tôn trọng với Viêm Đế – Thần Nông huyền thoại. Bộ sách Y học về Saffron này có nội dung cơ bản đó là vấn đề thảo luận 252 phương pháp điều trị các chứng rối loạn bằng cách áp dụng các chất trong thảo mộc. Mặt khác, vào khoảng thời gian thế kỷ thứ Ba sau Công Nguyên, người dân Trung Quốc có đề cập đến Saffron với Kashmir là nguồn cung cấp.

Cũng theo các nhà thảo dược học Trung Quốc Wan Zhen:”Môi trường sống của cây Saffron là ở Kashmir, nơi đây mọi người trồng Saffron trồng chủ yếu để dâng lên Đức Phật”. Wan cũng thường hay trả lời về cách sử dụng nhụy hoa nghệ Tây Saffron vào thời của của ông sống :”Hoa héo sau vài ngày và Saffron được thu lấy, nó rất giá trị vì màu vàng đồng đều. Nó cũng được dùng để làm thơm rượu.

Xa hơn về phía Đông và phương Tây

Người Minoa miêu tả Saffron trong các bức vẽ trên tường ở các cung điện của họa vào khoảng những năm 1600 đến năm 1500 trước Công Nguyên. Saffron lúc này được đánh giá là có khả năng làm thuốc điều trị của Saffron. Những truyền thuyết Hy Lạp cổ đại đã từng có nhắc đến những chuyến vượt biển đến Cilicia, nơi mà có những nhà thám hiểm tìm kiếm những gì mà họ tin là có sợi chỉ giá trị nhất trên thế giới.

Lịch sử hình thành của cây nhụy hoa nghệ tây Saffron ở tại phương Tây
Lịch sử hình thành của cây nhụy hoa nghệ tây Saffron ở tại phương Tây

Cũng có những câu truyện truyền thuyết khác kể về những bí mật của Crocus và Smilax, theo đó Crocus bị mê hoặc và bị biến thành cây Saffron Crocus đầu tiên. Những người buôn nước hoa ở Ai Cập cổ đại, các nhà vật lý học Gaza và những người dân ở thị trấn ở đảo Rhodes và các nàng người hầu ở Hy Lạp đã sử dụng Saffron trong các loại nước thơm, nước hoa, nước thảo dược, thuốc bôi mi mắt và thuốc mỡ, nghi lễ tôn giáo và điều trị trong Y Tế.

Vào cuối những năm của thời kỳ Ai Cập – Hy Lạp, vị nữ hoàng Cleopatra đã sử dụng Saffron để tắm nhằm mục đích đó là sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và kích thích hơn khi quan hệ ân ái.  Ngoài ra các người thày thuốc Ai Cập sử dụng Saffron để với mục đích là nhuộm vải ở các thành phố vào thời kỳ Levant như Sidon và Tyre. Aulus Cornelius Celsus là người kê đơn thuốc với Saffron cho vào các vết thương, cơn đau bụng, cơn ho, bệnh ghẻ và còn được sử dụng trong việc bài chế ra các loại thuốc giải độc Mithridatium.

Người La Mã họ rất thích sử dụng Saffron bởi vì họ thường mang nó theo khi tiến hành định cư ở khu vực địa lý phía Nam Gaul, nơi mà nó được trồng rộng rãi cho đến lúc đế chế La Mã suy tàn. Có các giả thuyết khác cho rằng Saffron chỉ trở lại Pháp với người Moor vào thế kỷ thứ 8 sau CN hay với giáo hoàng Avignon vào thế kỷ thứ 14 sau Công Nguyên.

Từ sau đế chế La Mã, tình trạng thu hoạch Saffron đã bị giảm mạnh và dần rơi vào quên lãng.Ở Pháp, sự lan rộng của nền văn minh Hồi Giáo có thể đã giúp đưa giống cây này trở lại Tây Ban Nha và Ý. Trong cơn đại dịch vào thế kỷ 14 đã làm nhu cầu các loại dược phẩm với các thành phần là Saffron trở nên cực kỳ cần thiết. Tại Châu Âu, một lượng lớn sợi Saffron thông qua những con thuyền Venice và Genoa từ những hòn đảo ở khu vực phía Nam và cả ở khu vực Địa Trung Hải như Rhodes. Hành vi trộm cắp đã khiến cho các cuộc chiến tranh Saffron kéo dài 14 tuần.

Các giả thuyết đặt ra về sự ra đời của nhụy hoa nghệ tây Saffron
Các giả thuyết đặt ra về sự ra đời của nhụy hoa nghệ tây Saffron

Chính do các cuộc xung đột và chiến tranh Saffron đã làm thúc đẩy việc trồng, thu hoạch củ SaffroBasel trở nên mạnh mẽ và ồ ạt hơn. Các giống cây thuộc dòng cây Nghệ Tây đã dần lan rộng đến khu vực Numremberg, nơi mà được cho là có nạn làm giả Saffron tràn lan gây ra nhiều thành phần độc hại dẫn đến sự ra đời của Luật Safranschou – Thủ phạm thường bị phạt tiền, các hình phạt tù hoặc nặng hơn là tử hình.

Phân tích về xuất xứ của các chủng loài Saffron trong khoa học

Xuất xứ của các chủng loài Saffron trong khoa học
Xuất xứ của các chủng loài Saffron trong khoa học

Hiện nay trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam, việc nhận biết các loại Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron là tương đối khó khăn bởi vấn đề buôn bán tràn lan khiến Saffron không rõ nguồn gốc đang ngày một lộng hành hơn.

Tuy nhiên để nắm bắt được đâu là Saffron chất lượng thì không quá khó khăn. Cụ thể là trên thị trường hiện nay có tất cả 5 loại Saffron được gọi là chính quy và có chất lượng tốt nhất đã được kiểm chứng:

 • Saffron Negin hay Super Negin: Đây được cho là loại Saffron cao cấp nhất và đắt đỏ bậc nhất tại Việt Nam hiện nay. Đặc điểm quý giá nhất của loại nhụy hoa nghệ Tây này đó là phần nhụy hoa nghệ Tây đã được cắt bỏ đi phần gốc màu vàng. Saffron Negin là những dòng Saffron được thu hoạch từ thời điểm sáng sớm và được tách sợi khi hoa đương còn tươi. Vì có phần chấm chân màu vàng nên Saffron Negin đặc biệt thơm đậm và cực kỳ nhiều các loại dưỡng chất.
Saffron Negin tại Iran
Saffron Negin tại Iran
 • Saffron Sargol hay Saffron Alired: đây là thành phần đầu của nhụy hoa màu đỏ phía trên cùng. Phần này có đặc điểm đó là hoa không có chân màu vàng, các sợi Sargol thường có màu đỏ đậm hơn là loại Saffron Negin. Tuy nhiên về mùi thơm và cả dưỡng chất thì không thể bằng loại Saffron Negin được. Chính vì lí do này nên giá thành của loại Saffron này cũng không quá cao.
 • Saffron Pushili: đây là bộ phận đầu nhụy hoa được sâu hơn Negin, loại Saffron này có cấu tạo khá đặc biệt. Saffron Pushili có chứa nhiều chân màu vàng , điều này làm tăng thêm khối lượng của sợi lên. Về giá trị dưỡng chất và công dụng có lợi thì Saffron Pushili sẽ không bằng được Negin hay Sargol.
 • Saffron Buch hay Saffron Dateh: Sợi Saffron bao gồm toàn bộ phần chân lẫn cả phần đầu nhụy, nguyên vẹn y như lúc mới hái. Giá thành của loại Saffron này khá là rẻ vì bản chất phần chân vàng của Saffron Buch dài gấp đôi phần nhụy nên nhìn chung dưỡng chất không có nhiều.
 • Saffron Konj là loại Saffron cuối cùng mà WASHIMA đề cập đến và đây cũng là loại Saffron có chất lượng kém chất trên thị trường hiện nay. Lí do mà làm cho nhụy Saffron Konj kém chất lượng là bởi vì ở loại Saffron này chỉ có thể tận dụng để sử dụng được phần gốc nhụy hoa màu vàng. Còn lại thì không hề có phần đầu nhụy hoa màu vàng đỏ. Saffron Konj bản chất nó chỉ là phần bộ phận dư thừa sau khi các nhà máy sản xuất các loại Saffron cao cấp như Negin, Pushali hay Alred thải ra.

Nhìn chung thì nếu bạn muốn sử dụng một sản phẩm nhụy hoa Saffron chất lượng thì hãy nên chọn loại Saffron Negin (Super Negin) – bởi vì đây là loại Saffron có nhiều dưỡng chất nhất và cũng là loại Saffron có giá cả đắt đỏ bậc nhất trên thế giới với mức giá trung bình từ 450 – 500 triệu VND.

Khu vực phát triển và sinh sống của Nhụy hoa nghệ Tây Saffron

Giống cây Nghệ Tây được trồng nhiều ở các khu vực vùng núi tại Tây Á Hy Lạp cách đây khoảng 3000 năm. Sau khoảng thời gian đó Saffron đã được lan truyền ở khá nhiều nơi, đặc biệt là ở khu vực lục địa khắp Âu – Á, khu vực Bắc Phi, Bắc Mỹ và khu vực Châu Đại Dương. Do hành trình du nhập và phát triển của Saffron trải dài ở nhiều khu vực lục địa lớn như vậy nên hiện nay có rất nhiều loại Saffron có xuất xứ và nguồn gốc khác nhau được ra đời.

Nhìn chung nếu mà để nói về các loại Saffron nổi tiếng theo từng khu vực trên thế giới thì có tấ cả 4 khu vực mà được coi là nơi sinh sống và phát triển mạnh nhất của các giống loài Cây nghệ Tây Saffron: Saffron Việt Nam; Saffron Iran; Saffron Tây Á và Saffron Dubai. 

Saffron Tây Á

Khu vực Tây Á là khu vực được cho là khu vực được cho là có khí hậu cũng như là chất lượng Saffron trồng tại Tây Á là chất lượng nhất. Mặt khác Tây Á cũng là khu vực nắm giữ hơn 97% tổng sản lượng Saffron trên toàn thế giới. Do điều kiện khí hậu ở Tây Á mang 1 nét rất đặc trưng đó là kiểu khí hậu khô hạn hoặc bán khô hạn quanh năm, chính điều này lại cực kỳ phù hợp cho cây nghệ tây phát triển – một loại thực vật và dược liệu quý rất ứng nắng và gió.

Saffron Tây Á
Saffron Tây Á

Ở khu vực Tây Á hay như Hy Lạp, Saffron được cho là loại cây dược liệu chính giúp thúc đẩy nền kinh tế tại các nước thuộc khu vực Tây Á phát triển và thịnh vượng.

Trong nhụy hoa nghệ tây Saffron ở khu vực Tây Á có chứa một hàm lượng dưỡng chất cao hơn hẳn đối với các loại Saffron được trồng ở những khu vực khác. Đặc biệt hơn Saffron Tây Á cũng sở hữu một mùi hương khá đặc trưng, thơm ngon hảo hạng số 1 trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Saffron Việt Nam

Nói đến Saffron Việt Nam là nói đến một trung tâm chuyên cung cấp và nhập khẩu Saffron trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Do bản chất kiểu khí hậu ở tại đất nước Việt Nam là kiểu khí hậu nhiệt đới nên đôi khi ở một số vùng lãnh thổ ở tại Việt Nam sẽ không thể trồng được cây hoa Saffron. Những vùng sau đây tại Việt Nam được cho là những vùng đất có thổ nhưỡng và điều kiện thời tiết thích hợp để Cây Nghệ Tây có thể trồng và phát triển được cây hoa Nghệ Tây: Sa pa. Lào Cai,…

Hiên nay để có thể phát triển và mở rộng thương hiệu, công ty Saffron Việt Nam đã tiến hành liên kết với các thương hiệu và hãng nhà sản xuất Saffron lớn số 1 tại Tây Á. Điều này sẽ giúp cho Việt Nam có được những sản phẩm về Saffron cực kỳ chất lượng.

Saffron Việt Nam
Saffron Việt Nam

Saffron Iran

Iran là một quốc gia thuộc địa phận của khu vực Tây Á. Iran hiện nay được đánh giá là thủ phủ lớn nhất của Saffron trên toàn thế giới. Nếu như khu vực Tây Á có số lượng Saffron tổng chiếm 97% sản lượng Saffron thì chỉ riêng Iran đã chiếm đến 93% sản lượng. Như một tài liệu hành chính công khai của Tổ Chức Nông Nghiệp và Lương Thực Liên Hiệp Quốc đánh giá rằng: Saffron Iran đạt chất lượng cao nhất trên thế giới. 

Ở đất nước Iran, Saffron được trồng chủ yếu bởi những người nông dân bình thường chứ không do các nghiệp đoàn hay một cơ quan tổ chức nào đứng ra phát triển cây này. Sau khi người nông dân trồng và thu hoạch Saffron, các công ty thương nghiệp sẽ đến để tiến hành thu mua lại Saffron từ chính những người nông dân này và sau đó những công ty này sẽ trực tiếp bán Saffron ra ngoài thị trường.

Saffron Iran
Saffron Iran

Về vấn đề chất lượng của Saffron thì ở tại Iran Chính Phủ Iran rất đặc biệt coi trọng và kiểm soát cực kỳ khắt khe các vấn đề về chất lượng của Saffron. Chính phủ tại Iran nghiêm cấm các hành vi sử dụng các loại thuốc bảo quản hay tưới các loại chất hóa học lên cây Saffron. Đối với các vi vi phạm hoặc cố tình vi phạm, chính phủ Iran sẽ có những hình phạt cực kỳ mạnh tay.

Saffron Dubai

Dubai là môt quốc gia có lưu lượng tiêu thụ Saffron lớn nhất trên thế giới hiện nay. Khi đến với thủ phủ Dubai, bạn sẽ có thể bắt gặp được các cửa hàng kéo dài ngút ngàn từ con phố này sang con phố khác với chỉ một màu sắc đỏ rực của Nhụy hoa nghệ Tây Saffron. Và thường thì địa điểm bán Nhụy hoa nghệ tây nhiều nhất ở Dubai đó là ở ven các khu du lịch của Dubai.

Saffron Du Bai
Saffron Du Bai

Như vậy Dubai bán rất nhiều Saffron như thế thì chắc hẳn phải trồng rất Saffron? KHÔNG, ở tại Dubai không thể trồng được loại cây Nghệ Tây, phần lớn Saffron ở tại Dubai được nhập chính từ quốc gia Iran thông qua quan hệ thương mại 2 chiều của 2 nước Ira và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Dubai chính là thành phố đại diện cho mối quan hệ thương mại này.

Tại Dubai, các thương hiệu kinh doanh và buôn bán Saffron sẽ tiến hành đóng gói hoàn chỉnh thành phẩm Saffron và xuất đi toàn cầu. Quy trình cũng như yêu cầu tiêu chuẩn đầu ra của Saffron Duabai khá giống với quy chuẩn sản xuất ra Saffron của Iran. Sự khác biệt chính của Saffron Dubai so với các thương hiệu Saffron khác đó là nằm ở vấn đề quy trình đóng gói và bảo quản sản phẩm như về bao bì chính của sản phẩm.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa nghệ Tây Saffron

Do điều kiện cũng như các vấn đề về quy chuẩn chăm sóc của Saffron cần một sự kỹ lưỡng và đầu tư nhất định. Dưới đây là những lưu ý chính cho bạn khi bắt đầu công đoạn gieo trồng cũng như nuôi dưỡng giống cây nhụy hoa nghệ tây quý này!

Lưu ý về thời điểm gieo trồng Hoa Nghệ Tây

Lưu ý về thời điểm gieo trồng của nhụy hoa nghệ Tây Saffron
Lưu ý về thời điểm gieo trồng của nhụy hoa nghệ Tây Saffron

Như đã nói ở đoạn đầu, thời điểm thích hợp nhất để tiến hành gieo trồng và chăm sóc cây Hoa Nghệ Tây đó là vào khoảng thời gian tháng 9 đến tầm khoảng tháng 11 hằng năm. Đến kỳ thu hoạch hoa Saffron thì sẽ vào tầm khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 năm sau.

Giải thích 1 chút về thời điểm trồng hoa Saffron thì vào khoảng thời gian từ tháng 9 – 11 là khoàng thời gian ấm áp, tiết trời ẩm khá phù hợp để trồng cây hoa nghệ Tây. Và đây cũng là khoảng thời gian mà cây có thể phát huy được hết các khả năng phát triển và dược tính được tích tụ nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Lưu ý về các loại đất trồng hoa Nghệ Tây Saffron

Nhắc đến đất trồng cây hoa Nghệ Tây là chúng ta sẽ nhắc đến các loại đất khá đặc biệt về đặc tính và cấu tạo đất. Điều kiện nhiệt độ sinh trưởng của Hoa nghệ tây là vào khoảng 15 độ C. Vào thời kỳ sinh trường đầu tiên của cây nhụy hoa nghệ tây là giai đoạn mà cây hoa Nghệ Tây đòi hỏi quy chuẩn nhiệt độ khắt khe nhất để mới có thể sinh trưởng được qua giai đoạn đầu tiên.

Lưu ý về đất trồng nhụy hoa nghệ Tây
Lưu ý về đất trồng nhụy hoa nghệ Tây

Đất trồng cây hoa nghệ Tây phải là loại đất nhỏ và mịn, phần đấy mùn kết hợp với các khoáng chất quan trọng khác và đặc biệt là không được chứa bất kỳ 1 loại chất tạp dư nào bên trong.

Nếu như bạn tiến hành ươm giống và nuôi trồng Saffron tại Việt Nam thì bạn cần lưu ý nên pha  đất sét và đất mùn với độ pH khoảng từ 6 – 8.

Lưu ý về cách chăm sóc cây Hoa Nghệ Tây

Như đã nói từ lúc đầu đó là cây hoa nghệ Tây phải được trồng trong điều kiện nhiệt độ 15 độ C, bạn không nên bón phân quá nhiều bởi trong giai đoạn đầu sinh trưởng cây hoa nghệ tây thường tiếp nhận điều kiện nuôi dưỡng từ môi trường tự nhiên nhiều hơn là các nguồn dinh dưỡng hóa học.

Lưu ý về cách chăm sóc cây nhụy hoa nghệ tây
Lưu ý về cách chăm sóc cây nhụy hoa nghệ tây

Trong quá trình chăm sóc cũng như nuôi trồng cây hoa nghệ Tây bạn sẽ cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Từ tháng 9 – 10: là khoảng thời gian nên tâp trung vào khâu gieo trồng cũng như phát triển kỹ thuật gieo trồng.
 • Từ tháng 11 – 12: Bón phân hữu cơ để có thể cung cấp được đủ các dưỡng chất, khoáng chất có lợi cho cây hoa nghệ tây phát triể đồng đều.
 • Từ tháng 2 – 3: Đây là giai đoạn mà bạn thường xuyên tiến hành các hoạt động thu hoạch và phân loại các loại cây hoa nghệ Tây.
 • Từ tháng 4 – 5: Kể từ khoảng thời gian này thì công việc chính cho bạn đó là vấn đề bảo quản củ hoa nghệ tây. Xin lưu ý một chút về vấn đề bảo quản Saffron: bạn nên bảo quản cây Saffron ở trong điều kiện lạnh, lưu giữ thật kỹ để có thể nhân giống nuôi trồng cho những vụ mùa tiếp theo.

Ở tại Việt Nam, do kiểu khí hậu là khí hậu nhiệt đới gió mùa nên khi trồng bạn nên hạn chế tưới tiêu quá nhiều nước, khi bạn đổ quá nhiều nước thì phần rễ cây sẽ bị úng và rất khó phát triển.

Quy trình sản xuất Nhụy hoa Nghệ Tây Saffron tại nhà máy TARVAND – IRAN

Cây hoa nghệ tây của Zafranar được trồng chủ yếu tại các nông trại thuộc vùng Khorasan – Iran. Khu vực Khorasan là nơi được đánh giá có điều kiện về cả khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng cực kỳ phù hợp cho cây Hoa nghệ tây phát triển và đây cũng là nơi lớn lên của những giống loài Saffron chất lượng bậc nhất thế giới.

Được nuôi trồng theo phương pháp chính là nuôi cấy dưới đất truyền thống. Hàm lượng các chất hữu cơ trong đất tại vùng trồng Iran sẽ được tăng lên theo thời gian và nó sẽ kéo theo chất lượng của mỗi cây hoa nghệ Tây cũng được tăng lên. Củ của cây hoa nghệ Tây sẽ được gieo và từ sau công đoạn gieo củ đó thì người trồng hoa sẽ không bón thêm bất cứ 1 loại phân bón nào nữa.

Quy trình sản xuất nhụy hoa nghệ Tây tại nhà máy TARVAND
Quy trình sản xuất nhụy hoa nghệ Tây tại nhà máy TARVAND

Sau đúng 1 khoảng thời gian tiềm sinh qua suốt mùa hè, trên thân của củ nghệ tây sẽ xuất hiện và mọc ra các loại lá nhỏ, đây chính là những nhánh búp hoa chính đón đầu vụ mùa thu. Cánh đồng Saffron sẽ nở rộ nhất vào khoảng thời gian giữa tháng 10. Đến khoảng những tháng 3, tháng 4 hàng năm là cánh đồng hoa nghệ tây sẽ bắt đầu được cho thu hoạch.

Sau khi đã tiến hành thu hoạch tại các ruộng Saffron, những người thợ chế biến Saffron tại đây sẽ bắt đầu đi vào công đoạn tách và phân loại nhụy. Do là cây hoa nghệ tây được trồng tại Iran – nơi có điều kiện đặc biệt phù hợp với cây Hoa nghệ tây nên Saffron ở đây được liệt vào loại chất lượng nhất trên toàn thế giới.

Sau công đoạn phân tách và phân loại thành phần nhụy hoa, các sản phẩm nguyên liệu sẽ được đưa vào các phòng Lab để có thể đo đạt và đánh giá lại chất lượng thêm một lần nữa dưới tiêu chuẩn ISO 3632. Cuối cùng sẽ là công đoạn đóng gói và xuất đi các nước, quốc gia trên thế giới.

Công dụng của Saffron trong điều trị bệnh

Như đã nói ở đoạn phần mở bài, Saffron là một loại thần dược có công năng chữa trị bệnh khá tốt. Do đặc tính dược lý khá rộng nên hiện nay Y học vẫn chưa thể nào khai thác được hết các công dụng của Saffron. Saffron có rất nhiều các công dụng khác nhau, ví dụ như các công dụng điển hình sau đây: trị chứng trầm cảm nhẹ, trị mất ngủ, hỗ trợ điều trị thoái hóa võng mạc, ngoài ra Saffron còn có tác dụng giảm độc tính lên cơ quan gan, thận, hỗ trợ detox lại cơ thể, chống lại các vấn đề về oxy hóa và cải thiện làn da cực kỳ tốt.

Dưới đây WASHIMA xin được đi chi tiết phân tích các tác dụng, công dụng của Saffron cho bạn có thể nắm rõ được tường tận nhất:

Saffron hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư di căn nguy hiểm

Saffron đã được chứng minh rằng là có tác dụng rất tốt trong việc gây ức chế và làm giảm đi lượng tế bào gây ra căn bệnh ung thư vú. Saffron còn được nghiên cứu chứng minh rằng còn có tác dụng ức chế các tổn thương DNA tế bào, trong đó còn có cả các tổn thương tim do Adriamycin gây ra.

Các cơ chế được đặc tả về tác dụng hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư của Saffon đã đươc tổng hợp như sau: Saffron hỗ trợ chọn lọc các tế bào ung thư gây độc, sau đó ức chế sự tăng sinh của các tế bào này, cuối cùng tiến triển bệnh ung thư, trong khi các tế bào khác vẫn còn khỏe mạnh bình thường.

Tác dụng dược lý bên trong chiết xuất trong nước hoặc có trong cồn của C.sativus Stigmas đã từng được mô tả và lý giải bên trong tài liệu và bao gồm 1 loạt các hoạt động, bao gồm các vấn đề chống co giật, chống hội chứng trầm cảm, chống ung thư và chống viêm, chống oxy hóa, ức chế Acetylcholinesterase, chống ho, giảm đi các hội chứng cai nghiện cho người bị nghiện, cải thiện cương dương nam, hạ huyết áp và đặc biệt tính chống cực.

Saffron hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư
Saffron hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư

Saffron được dùng để bào chế ra thuốc chống trầm cảm

Trong Saffron có chứa các hợp chất chính như Tannins, Alkaloids, Flavonods, Saponins và Anthocyanins là các hợp chất cực kỳ có lợi giúp cân bằng các chất dẫn truyền xung thần kinh có trong não, đặc biệt nhất là hỗ trợ giúp làm tiêu giảm các chất có hại, đặc biệt là lượng chất Serotonin – đây là 1 chất là nguyên nhân chính lớn nhất dẫn đến căn bệnh trầm cảm.

Một thí nghiệm ở Mỹ đã cho ra 1 kết quả cho 2 người cùng mắc bệnh trầm cảm. Kết quả cho ra đó là: Sau đúng 2 tháng, nhóm những người bị mắc căn bệnh trầm cảm khi sử dụng Saffron đã cho một kết quả cực kỳ tốt, các triệu chứng bệnh lý của chứng trầm cảm đều có một sự cải thiện đáng kể so với những người không sử dụng những liệu pháp từ nhụy hoa nghệ Tây.

Saffron hỗ trợ điều trị căn bệnh trầm cảm
Saffron hỗ trợ điều trị căn bệnh trầm cảm

Saffron trị mất ngủ

Trong Saffron có chứa một lượng lớn các hoạt chất như là Carotenoid, Crocin, Safranal. Đây là những hoạt chất có các tác dụng tích hợp và hỗ trợ nhau nhằm giúp gia tăng nồng độ Norepinephrine và Serotonin giúp xoa dịu đi những cơn đau căng thẳng, mệt mỏi. Đồng thời các hoạt chất này giúp gia tăng và tạo cho sức khỏe của bạn một trạng thái cân bằng cực kỳ tích cực.

Theo nghiên cứu của WASHIMA, hàm lượng nhóm Vitamin B trong Saffron có tác dụng giúp xoa dịu đi những cơn đau từ hệ thần kinh, điều này giúp cho cơ thể luôn được cân bằng, hỗ trợ an thần và điều trị các triệu chứng mất ngủ kinh niên, có tác dụng giúp ngủ sâu, ngủ được ngon giấc hơn.

Saffron giúp hỗ trợ giấc ngủ sâu cực tốt
Saffron giúp hỗ trợ giấc ngủ sâu cực tốt

Saffron hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Hỗ trợ giảm cân cũng là một công dụng cực kỳ đặc biệt của Saffron, tác dụng này sẽ có giá trị cực cao đối với những ai đang trong thời gian thực hành chế độ giảm cân, lấy lại vóc dáng. Bên trong Saffron cũng có chứa rất nhiều các dưỡng chất, protein có lợi cần thiết cho các hoạt động, đặc biệt nhất là các hoạt động về trao đổi chất trong cơ thể.

Trong Saffron chứa một hàm lượng hoạt chất Beta Caroten – một tiền chất của Vitamin A trong nhụy hoa nghệ Tây giúp bạn có thể ngăn ngừa được việc suy giảm Hormone tuyến giáp, Lycopene là một hoạt chất giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất cực kỳ hiệu quả, đồng thời hỗ trợ đốt cháy Calo có trong cơ thể của bạn. Bạn sẽ có cảm giác thèm ăn trong quá trình sử dụng Saffron tuy nhiên đừng lo lắng quá về vấn đề này, bạn hãy giữ đúng chế độ ăn uống của mình và đừng lo sợ rằng cơ thể sẽ thiếu chất nhé! Lí do là vì trong Saffron đã có chứa đủ các hàm lượng chất dinh dưỡng để có thể hỗ trợ cũng như giúp nâng cao tình trạng sức khỏe của bạn lên rất rất nhiều lần.

Saffron giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Saffron giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Saffron giúp làm đẹp da, giảm mụn mặt

Phải công nhận rằng đối với các bạn nữ và các chị phụ nữ khi sử dụng Saffron một thời thì da sẽ trở nên cực kỳ khỏe khoắn và trắng mịn vô cùng. Lí do là vì trong nhụy hoa nghệ Tây Saffron có chứa các hoạt chất có lợi cho da như: Crotin, Crocein, Flavonoids, Quercetin hay Pheolic. Các hoạt chất trên đều là các chất giúp ngăn ngừa hỗ trợ làm giảm và chậm quá trình lão hóa, trị nám, tàn nhang.

Các hoạt chất bên trong của Saffron như Beta – Carotene trong Saffron sẽ giúp ngăn chặn quá trình hình thành nên các nếp nhăn, các dấu chân chim, ngăn ngừa và tăng cường khả năng phản kháng các tia UV có hại, sản sinh Collagene, Elastine giúp cho da luôn trẻ, khỏe và sáng mịn vô cùng. Bạn sẽ luôn luôn cảm thấy thật khoan khoái và tràn đầy sức sống hơn sau khi sử dụng Saffron.

Saffron hỗ trợ giảm mụn da, đẹp da mặt
Saffron hỗ trợ giảm mụn da, đẹp da mặt

Saffron hỗ trợ giải rượu cực tốt

Công dụng giải rượu của Saffron đã được kiểm chứng qua sử dụng cực kỳ hiệu quả. Có tất cả 2 cách cho bạn nếu như bạn muốn sử dụng Saffron với mục đích giải rượu: sử dụng Saffron với nước; sử dụng Saffron với sữa tươi.

 • Sử dụng Saffron với nước: Đầu tiên bạn hãy lấy khoảng từ 5 – 10 sợi nhụy hoa nghệ Tây sử dụng pha với 200ml nước ấm đun sôi sạch. Bạn hòa lẫn Saffron với nước, để ý đến khi nào hỗn hợp này tan vào nhau và cho ra một mùi thơm nhẹ, nước bạn pha sẽ chuyển sang màu vàng tươi là có thể đem ra sử dụng được.
 • Sử dụng Saffron với sữa: Nhắc đến sữa là nhắc đến một loại thực phẩm cực kỳ nhiều dinh dưỡng cho cơ thể của bạn. Để kết hợp Saffron với sữa, bạn chỉ cần pha khoảng từ 3 – 5 sợi Saffron với khoảng 200ml nước sữa ấm, đợi cho Saffron tan vào nước là có thể sử dụng được.

Đọc thêm: Ngỡ ngàng với 12+ tác dụng của nhụy hoa nghệ tây không phải ai cũng biết

Saffron giá bao nhiêu tiền

Xin được khẳng định ngay từ ban đầu đó là Saffron không hề rẻ, điều này là chắc chắn bởi đây là 1 loại thảo dược quý hiếm và có giá trị bậc nhất trên thế giới. Để có thể tạo ra được 1kg Saffron chất lượng nhất, đạt tiêu chuẩn cao nhất thì phải cần đến hơn 40.000 cây hoa nghệ tây. Mặt khác do yêu cầu trồng trọt và thu hoạch cực kỳ khắt khe nên giá thành Saffron là tương đối đắt đỏ.

Mấy năm trở lại đây, Saffron ở thị trường Việt Nam đã được biết đến rộng rãi hơn, đặc biệt là việc luân chuyển Saffron qua thị trường hàng xách tay đã làm cho Saffron biến thành cơn bão mua hàng. Một nguy cơ tiềm ẩn thấy rõ đó là việc các mặt hàng Saffron xách tay được công khai trên thị trường đã làm nảy sinh vấn nạn Saffron nhái, Saffron rởm xuất hiện và cực kỳ khó kiểm soát. Một lọ 1 gram khoảng 500 nhụy hoa Saffron có giá thành phổ biến từ 150.000 – 300.000VND/ lọ.

Saffron giá bao nhiêu tiền?
Saffron giá bao nhiêu tiền?

Nếu như bạn đem so với các mức giá trên thị trường hàng xách tay thì Saffron của các công ty và nhà phân phối chính hãng sẽ luôn đắt hơn so với hàng thị trường xách tay cá nhân có giá từ 100k đến 300k/gr .Giá thành các mặt hàng Saffron xách tay nhập khẩu chính ngạch sẽ rơi chính xác vào khoảng từ 250.000 – 450.000VND/ gr. Tuy nhiên giá thành của nhị hoa nghệ tây Saffron còn tùy thuộc vào vào quá trình trồng trọt, chăm sóc hay có sử dụng chất hóa học hoặc chất bảo quản, phương thức thu hoạch là thủ công hay công nghiệp hóa,…Đó là những yếu tố cơ bản làm ảnh hưởng đến giá thành của nhụy hoa nghệ tây Saffron.

Hướng dẫn cách sử dụng Nhụy hoa nghệ Tây Saffron

Saffron đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn, điều này đã được các Viện Y học nổi tiếng trên thế giới đánh giá và công nhận minh bạch. Saffron có cực kỳ nhiều tác dụng, ở mỗi một công dụng sẽ có những cách sử dụng khác nhau, nhưng tựu chung lại WASHIMA đúc kết 1 điều đó là Saffron chỉ có thể phát huy tác dụng cao nhất khi bán sử dụng đúng liều lượng theo khoa học.

Hướng dẫn cách sử dụng trà hoa vàng Saffron
Hướng dẫn cách sử dụng trà hoa vàng Saffron

Do bản chất Saffron là một loại thảo dược có nguồn gốc từ tự nhiên nên chỉ sau đúng 1 – 2 ngày, các tác dụng của Saffron sẽ ngay lập tức được phát huy cực kỳ rõ ràng và tất cả các tác dụng của Saffron chỉ đến đều đặn sau khi bạn sử dụng có cũng với 1 tần suất đều đặn và liên tiếp trong vòng 30 ngày trở lên.

Dưới đây là cụ thể cơ bản các cách sử dụng Saffron dành riêng cho bạn:

 • Mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng dưới 15mg, tức trung bình sẽ là 9g/tháng, đây là con số ước lượng là sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe và làn da của bạn.
 • Không nên sử dụng quá 5gr/ ngày, đây là liều lượng nguy hiểm nhất cho sức khỏe của bạn, đặc biệt có thể gây ngộ độc và làm tăng nguy cơ tử vong cho người sử dụng quá liều.
 • Bạn nên ăn luôn cả phần nhụy hoa khi ăn uống vì nhụy hoa Saffron là một loại thảo dược tốt.
 • Trước khi bắt đầu uống nhụy hoa nghệ tây, bạn phải để Saffron ở trong không khí, bóng râm, không nên bảo quản Saffron ở trong tủ lạnh vì độ ẩm trong tủ sẽ làm cho chất lượng Saffron bị suy giảm nghiêm trọng.
 • Mỗi ngày hòa khoảng 15 nhụy hoa Saffron đi kèm với 200ml nước có nhiệt độ dưới 40 độ C nhằm để thay nước lọc hàng ngày.
 • Hòa 7 nhụy hoa Saffron với khoảng 1 thìa mật ong dùng cho 1 ly nước ấm từ 40 – 50 độ C để tạo ra thức trà cực kỳ hảo hạng.
 • Nếu như bạn muốn giải độc rượu thì hãy kết hợp ngay công thức đó là: 20 nhụy hoa Saffron cộng với 200ml nước uống sạch tinh khiết. Lưu ý bạn hãy uống ngay sau khi uống rượu.
 • Một số cách sử dụng đặc biệt khác của nhụy hoa nghệ Tây Saffron đó là: dùng để chế biến các món ăn hoặc dùng cho các loại kem dưỡng ẩm, nước hoa hồng để là tăng thêm dưỡng chất hoặc là bạn cũng có thể sử dụng Saffron để tẩm ướp các loại gia vị như: hồi, quế cũng cực kỳ thơm và gia tăng được dưỡng chất cho chúng.

Địa chỉ bán nhụy hoa nghệ tây Saffron

Điạ chỉ mua nhụy hoa nghệ tây uy tín nhất hiện nay tại Việt Nam
Địa chỉ mua nhụy hoa nghệ tây uy tín nhất hiện nay tại Việt Nam

WASHIMA xin được tổng hợp Top 7 địa chỉ mua Saffron uy tín bậc nhất Việt Nam sau đây:

Đây hoàn toàn là những địa chỉ uy tín, hệ thống Showroom cực kỳ rộng khắp cả nước. Trên tất cả đó là Saffron ở đây cực kỳ uy tín và đa dạng, hơn hết các sản phẩm Saffron ở đây chủ yếu là được nhập khẩu chính ngạch từ các quốc gia có lịch sử cũng như chất lượng cao về nguồn sản phẩm nhụy hoa nghệ Tây. Bạn có thể tiến hành truy cập vào các website mà chúng tôi có đặt link ở trên để xem qua về các mặt hàng Saffron của các thương hiệu lớn.

Tổng kết

Saffron luôn luôn là một ẩn số của nền Y học quốc tế, các công dụng và chức năng của Saffron cho đến bây giờ vẫn luôn là 1 ẩn số cực kỳ lớn. Tuy nhiên trên hết bạn có thể nhận thấy được tầm quan trọng và những công dụng cực kỳ to lớn của Saffron đối với sức khỏe của mỗi người. Qua bài viết này WASHIMA cũng xin được trân thành cảm ơn quý độc đã đã luôn theo dõi và ủng hộ blog sức khỏe của WASHIMA.

Ghế Washima mua ghế massage dòng trị liệu cao cấp
Ghế Washima mua ghế massage dòng trị liệu cao cấp
Developed by NguyenTienCuong
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by NgoQuangTruong